Thuốc kháng axit không thể dùng tùy tiện

VOV.VN - Bản thân các loại thuốc kháng axít có những tác dụng phụ đáng ngại nên không được dùng tùy tiện.

Táo bón là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của việc sử dụng quá mức các thuốc kháng axit.
Các vấn đề về cơ bắp: Co giật cơ, suy yếu cơ và thậm chí đau nhức cơ rất phổ biến. Đó là do ảnh hưởng của thuốc đến lượng canxi, magiê và phốt pho trong máu.
Các vấn đề hô hấp: Hơi thở chậm hơn cũng có thể là một dấu hiệu bạn đang bị ảnh hưởng bởi thuốc kháng axít. Ảnh hưởng này xảy ra nếu bạn tiêu thụ quá nhiều chất có chứa sodium bicarbonate hoặc canxi cacbonat, có thể làm tăng độ pH trong máu của bạn. 
Nguy cơ nhiễm trùng: Mặc dù axit dạ dày giúp tiêu hóa thức ăn, nó cũng bảo vệ cơ thể bằng cách tiêu diệt vi khuẩn có chứa trong thực phẩm và đồ uống. Vì vậy, khi có quá nhiều chất kháng axit, bạn có nguy cơ nhiễm trùng nhiều hơn.
Tăng lượng đường huyết: Sử dụng các thuốc kháng axít có chứa canxi cacbonat quá mức có thể dẫn đến tăng calci huyết, hoặc một tình trạng được gọi là hội chứng sữa-kiềm. 
Sỏi thận: Các chất kháng axít có chứa canxi cũng có thể làm tăng bài tiết canxi trong nước tiểu, điều này  có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận.
Loãng xương: Một trong những tác dụng phụ chính của việc sử dụng thuốc chống axit là tăng nguy cơ loãng xương. Thuốc kháng axít chứa chủ yếu là nhôm có thể làm yếu xương, vì nó có thể tẩy sạch các muối quan trọng như canxi và phosphate từ cơ thể. 

Viết bình luận

Tin liên quan

Người bệnh nhiễm trùng gan nên ăn những thực phẩm này

VOV.VN - Khi bị nhiễm trùng gan, bệnh nhân cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý bên cạnh điều trị và chăm sóc tích cực.

Thuốc giảm đau có nhiều tác hại hơn bạn tưởng

VOV.VN - Khi đau đớn người ta có xu hướng dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc chống viêm, tuy nhiên, thuốc giảm đau có thể có tác động xấu đến sức khỏe của bạn.

Tin cùng chuyên mục