Thuốc mới giúp người bị ung thư vú kéo dài sự sống

Thuốc mới giúp người bị ung thư vú kéo dài sự sống

VOV.VN - Một loại thuốc mới vừa được công bố có tác dụng giúp những phụ nữ trẻ bị ung thư vú tiến triển có thể kéo dài sự sống.

70% người bệnh đươc kéo dài sự sống

Loại thuốc có tên Kisqali (ribociclib) đã được cấp phép tại Mỹ để điều trị cho các bệnh nhân ung thư vú, sau khi kết quả thử nghiệm trước đó có thấy nó có thể trì hoãn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Sau khoảng 3 năm rưỡi điều trị kết hợp bằng hormone và thuốc Kisqali, 70% người bệnh vẫn duy trì cuộc sống. Con số này khả quan hơn nhiều so với 46% những người chỉ được điều trị bằng hormone.

thuoc moi giup nguoi bi ung thu vu keo dai su song hinh 1
Thuốc mới giúp người bị ung thư vú kéo dài sự sống.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS. Debu Tripathy, người đứng đầu Khoa Ung thư vú tại Trung tâm Ung thư Houston (Mỹ) khẳng định, tỷ lệ 70% bệnh nhân được kéo dài sự sống là một “dấu mốc lớn”. Theo TS. Debu Tripathy, vấn đề vẫn đang được thảo luận là việc dùng thuốc cho bệnh nhân ung thư ở giai đoạn một hay ở giai đoạn hai.

Kết quả đạt được của loại thuốc này đã được công bố tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ, tổ chức tuần trước tại Chicago.

Kisqali là một trong ba loại thuốc điều trị ung thư mới trên thị trường, với cùng tên gọi là Chất ức chế CDK4/6. Hai loại thuốc còn lại là Verzenio (abemaciclib) và Ibrance (palbociclib). Cơ chế hoạt động của những loại thuốc này là ngăn chặn hai loại protein giúp các tế bào ung thư phát triển và di căn.

Kisqali, là dạng thuốc viên, ban đầu được cấp phép sử dụng trong điều trị cho phụ nữ sau mãn kinh bị ung thư vú tiến triển giai đoạn đầu. Năm ngoái, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã phê chuẩn, cho phép sử dụng thuốc với cả phụ nữ trẻ ở giai đoạn tiền mãn kinh.

“Loại thuốc mới giúp người bệnh kéo dài sự sống là điều tuyệt vời”, TS. Larry Norton, tại Trung tâm Ung thư Sloan Kettering (New York, Mỹ) tuyên bố. Song, ông cũng nêu nhiều thắc mắc về loại thuốc này, vì theo ông, với số liệu được công bố các y bác sĩ sẽ khó quyết định tiêu chuẩn chăm sóc bệnh nhân. Hay liệu hai loại thuốc CDK4/6 còn lại có hiệu quả tương tự hay không?... Các chuyên gia ung thư Mỹ đã nêu ra nhiều câu hỏi xung quanh loại thuốc này, song câu trả lời phải cần đến thời gian.

TS. Debu Tripathy nhấn mạnh, tác dụng của loại thuốc này đã được chứng minh, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm. “Kể cả khi việc điều trị cho bệnh nhân ung thư vú có tiến triển, nhưng chúng ta vẫn cần tiếp tục nghiên cứu và phát triển những cách điều trị ung thư mới”, ông Tripathy nói.

Giá thuốc không hề rẻ

Những kết quả mới nhất thu được từ cuộc thử nghiệm thuốc với hơn 670 phụ nữ bị ung thư vú tiến triển trong độ tuổi 25-58. Tất cả đều bị ung thư dương tính với thụ thể hormone, nhưng âm tính với protein có tên HER2 - vốn rất phổ biến với người mắc ung thư vú.

Tất cả phụ nữ đều được điều trị nội tiết tố tiêu chuẩn - chất ức chế aromatase hoặc tamoxifen - cộng với một loại thuốc làm giảm sản xuất estrogen của buồng trứng. Một nửa trong số người bệnh được chỉ định ngẫu nhiên để điều trị kết hợp cùng Kisqali. Người bệnh dùng thuốc Kisqali theo chu kỳ ba tuần và nghỉ một tuần.

TS. Norton nhận định, điều trị với Kisqali ít độc hại hơn so với hóa trị. Các tác dụng phụ của thuốc có thể xảy ra bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, tiêu chảy và táo bón hoặc giảm một số tế bào bạch cầu.

Hãng sản xuất dược phẩm đa quốc gia Novartis lưu ý một điều, người bệnh khi dùng thuốc Kisqali nên kiểm tra tim mạch trước và trong khi điều trị, như một biện pháp đề phòng. Bên cạnh đó, khi điều trị bằng CDK4/6, người bệnh sẽ phải chịu khoản chi phí lớn. Thông thường, người bệnh sẽ có bảo hiểm chi trả, tuy nhiên, một số người không có bảo hiểm sẽ phải thanh toán khoản tiền vài nghìn USD cho mỗi chu kỳ dùng thuốc. Phía các hãng dược phẩm có thể có chương trình hỗ trợ người bệnh./.

Theo CBSNews

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Dinh dưỡng - món ngon

Làm đẹp - giảm cân

Ăn sạch sống khỏe

Nhi khoa

Sản phụ khoa

Nam khoa

Phòng mạch online

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close