Tìm thấy tế bào gốc điều tiết thần kinh

Nghiên cứu mở ra một hướng tiếp cận khác về vấn đề các khuyết tật ống thần kinh.

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Colorado (CU) đã phát hiện ra, việc thiếu đi một loại gene có thể làm các ống thần kinh mất khả năng đóng lại - nguyên nhân có thể gây tử vong hoặc tê liệt. Nghiên cứu này vừa được đăng trên tạp chí Gene & Development tuần này.

Theo Giáo sư Nhi khoa tại trường Đại học Y Clorado, ông Lee Niswander, Chủ nhiệm nghiên cứu vấn đề này cho rằng: Ống thần kinh là sự khởi đầu của bộ não và tủy sống. Một khiếm khuyết trong gene mLin41 không cho phép các ống thần kinh đóng lại do không có đủ tế bào tiền thân thần kinh”.

Giáo sư Lee Niswander và tác giả đầu tiên của bài báo, Jianfu Chen phát hiện ra điều này trong khi họ nghiên cứu tế bào gốc thần kinh ở chuột.

Họ nói rằng các tế bào sử dụng các chương trình tự tái tạo riêng biệt để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng tế bào và thay đổi trong suốt các giai đoạn phát triển phôi thai khác nhau. Tuy nhiên, các cơ chế phân tử thực hiện kiểm soát các chương trình này vẫn còn là một ẩn số lớn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, gene mLin41 ở chuột điều khiển mức độ của sự tăng sinh tế bào gốc thần kinh trong quá trình đóng ống thần kinh nhưng không phải ở giai đoạn sau của sự phát triển não bộ.

Niswander cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi mở ra một hướng tiếp cận khác về vấn đề các khuyết tật ống thần kinh. Điều này giúp giải thích cơ chế điều tiết thần kinh diễn ra như thế nào”.

Được biết, dị tật ống thần kinh là một trong những dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cần phẫu thuật cấp cứu hoặc có sự can thiệp của y khoa ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ. Dị tật xảy ra do ống thần kinh không đóng vào ngày 18 – 28 của thai kỳ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên