Tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến giác mạc

VOV.VN - Hiện tỉnh Nam Định đã có 13 người đăng ký hiến tặng giác mạc sau khi qua đời để đem lại ánh sáng cho người mù.

Hôm nay (6/10), Bệnh viện Mắt Trung ương phối hợp với UBND huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định tổ chức lễ tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến giác mạc nhằm tri ân người hiến giác mạc và phát động phong trào hiến giác mạc tại địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. BS. Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương thay mặt những người làm công tác chăm sóc mắt, những người bị bệnh bày tỏ lòng biết ơn vô hạn tới những người đã dành một phần cơ thể của mình, đem lại ánh sáng cho người khác.

TS. BS. Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương 
BS. Nguyễn Xuân Hiệp cũng cám ơn các cấp Đảng ủy, các cấp chính quyền, Hội chữ thập đỏ, các vị Linh mục, các tổ chức tôn giáo, nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định - những người đã luôn nhiệt tình, ủng hộ và đi đầu trong phong trào vận động hiến tặng giác mạc.


BS. Nguyễn Xuân Hiệp nhấn mạnh: Người xưa thường nói "giàu hai con mắt, khó hai bàn tay” hay “con mắt là cửa sổ tâm hồn”. Những câu nói ấy đã thể hiện rất rõ vai trò của con mắt đối với đời sống con người. Nhưng hiện nay, ở nước ta đang có hàng nghìn người còn phải sống trong cảnh mù loà do các bệnh lý giác mạc gây ra. Những người không may mắn đó sẽ phải sống trong cảnh mù lòa như vậy nếu không có giác mạc để thay thế.

Theo BS. Nguyễn Xuân Hiệp, kỹ thuật ghép giác mạc đã được thực hiện từ rất lâu trên thế giới cũng như Việt Nam. Kỹ thuật, dụng cụ, trang thiết bị đầy đủ nhưng cần có giác mạc để ghép. Đây cũng là khó khăn chung trên thế giới, đặc biệt là tại Việt Nam từ ngàn đời nay quan niệm chết toàn thây đã ăn sâu vào tiềm thức, tư tưởng.


Năm 2007, cụ Nguyễn Thị Hoa người dân ở huyện Kim Sơn, Ninh Bình là người đầu tiên trong cả nước đã hiến tặng giác mạc. Tấm gương hiến tặng một phần cơ thể sau khi qua đời đã được nhân rộng lên khi 19/27 xã thuộc huyện Kim Sơn, đưa huyện Kim Sơn trở thành ngọn cờ đầu trong phong trào hiến tặng giác mạc trong cả nước.

Với công tác tuyên truyền vận động hiến giác mạc, phong trào tự nguyện hiến tặng giác mạc đã lan rộng khắp cả nước. Đặc biệt, từ sau khi ông Lương Văn Hải (xóm 11, xã Hải Vân, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) hiến tặng giác mạc thì phong trào đăng ký và hiến giác mạc tại huyện Hải Hậu tỉnh Nam Định đã phát triển mạnh mẽ.

Tính đến nay, cả tỉnh Nam Định đã có tổng cộng 13 người hiến tặng giác mạc, riêng huyện Hải Hậu từ 2014 đến nay đã có tổng cộng 8 người tự nguyện hiến tặng giác mạc của mình sau khi qua đời để đem lại ánh sáng, niềm vui và hạnh phúc cho những người mù.

BS. Nguyễn Xuân Hiệp đánh giá cao nghĩa cử cao đẹp đó của họ và gia đình luôn được Bệnh viện Mắt Trung ương, ngành Y tế và toàn thể xã hội ghi nhận, trân trọng và coi đây như những món quà vô giá để lại cho những người còn sống./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hiến tặng giác mạc - cơ hội cho nhiều người mù tìm lại ánh sáng
Hiến tặng giác mạc - cơ hội cho nhiều người mù tìm lại ánh sáng

VOV.VN - Theo ước tính Việt Nam hiện có trên 30.000 người mù do bệnh lý giác mạc, cần được thực hiện phẫu thuật ghép giác mạc để tìm lại ánh sáng.

Hiến tặng giác mạc - cơ hội cho nhiều người mù tìm lại ánh sáng

Hiến tặng giác mạc - cơ hội cho nhiều người mù tìm lại ánh sáng

VOV.VN - Theo ước tính Việt Nam hiện có trên 30.000 người mù do bệnh lý giác mạc, cần được thực hiện phẫu thuật ghép giác mạc để tìm lại ánh sáng.