Trà đen - Thức uống giúp nâng cao sức đề kháng, phòng Covid-19?

VOV.VN - Theo một nghiên cứu của Sri Lanka, thức uống phổ biến tại quốc gia này - Trà Đen có nhiều lợi ích trong tăng cường miễn dịch giúp phòng Covid-19.

Viện nghiên cứu trà Sri Lanka (TRI) mới đây đã công bố một bài nghiên cứu khoa học với chủ đề: Với tính chất chống virus của trà, trà đen có thể trở thành loại thức uống độc đáo được lựa chọn trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng khắp thế giới.

Tỷ lệ người uống trà đen mắc bệnh thấp

Người Sri Lanka thường xuyên uống ba đến bốn tách trà đen Ceylon mỗi ngày. Do đó, ngoài các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và thực hiện giãn cách xã hội và nhiệt độ nóng tại địa phương (trong khoảng 26 °C - 32 °C), thói quen uống trà được cho là cũng góp phần giúp hạn chế ở mức thấp tỷ lệ mắc Covid-19 tại quốc gia này. Trường hợp nhiễm bệnh và số người nhiễm bệnh tính trên mỗi một triệu dân ở Sri Lanka ở mức tương đối thấp.

Trà đen - Thức uống giúp nâng cao sức đề kháng, phòng Covid-19?

Sức mạnh của trà đen Ceylon giúp tăng cường hệ miễn dịch

Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh, do vậy TRI thực hiện nghiên cứu “Sức mạnh của trà đen Ceylon” giúp tăng cường hệ miễn dịch để chống lại virus.

“Một số nghiên cứu được thực hiện tại nhiều quốc gia đã chứng minh những lợi ích tiềm năng của việc tiêu thụ Trà Đen và Trà xanh trong việc kiểm soát cúm và cảm lạnh thông thường do nhiễm virus. Catechin trong trà có khả năng liên kết trên bề mặt của virus cúm và ức chế sự lây lan” - TRI trích dẫn một nghiên cứu được thực hiện gần đây tại Đài Loan (Trung Quốc), nhằm phát hiện ra cấu trúc hóa học của 64 hợp chất được mô hình hóa sinh học chống lại virus SARS-CoV-2.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong trà đen có chứa chất ‘Theaflavins, có khả năng ức chế enzyme của virus SARS-CoV-2 quan trọng, theo đó, về mặt lý thuyết, có khả năng ức chế virus. Theaflavin là polyphenol chống oxy hóa được hình thành trong quá trình oxy hóa enzyme (lên men) trong sản xuất Trà Đen. Trái ngược với Trà xanh, Trà đen rất giàu Theaflavin - một chất được chứng minh là làm giảm các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản mãn tính và các bệnh liên quan đến phổi khác. Theaflavin cũng giúp thư giãn và mở đường dẫn khí trong phổi giúp cho chúng ta dễ thở hơn.

Lợi ích khi hít hơi nước nóng khi pha trà đen

Theo nghiên của TRI, hít hơi nước sôi bốc lên khi pha Trà Đen cũng giúp làm sạch ống dẫn khí vào phổi. Các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm của Hội đồng trà Sri Lanka cho rằng uống trà đen nóng thường xuyên có khả năng loại bỏ viurs bị mắc kẹt trong khu vực cổ họng. Thói quen này sẽ giúp nâng cao khả năng miễn dịch và ức chế viêm do chất Catechin và Polyphenol có trong Trà đen. Hơn nữa, khi hít hơi nước bốc lên của trà đen nóng ở nhiệt độ cao sẽ giúp loại bỏ virus bị mắc kẹt quanh vùng mũi và đưa chất Theaflavin đến phổi để chống lại virus xâm nhập.

Uống trà đen tốt cho hệ miễn dịch

Một số bằng chứng cho thấy, uống trà đen thường xuyên (3-4 cốc không đường hoặc sữa mỗi ngày) rất hữu ích và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Covid-19 là một căn bệnh tương tự  như bệnh cúm và có thể bị tiêu diệt bởi chất Theaflavins, một trong những thành phần hoạt động mạnh nhất có trong Trà Đen.

Xin lưu ý rằng Trà đen không phải là thuốc dự phòng đã được chứng minh về mặt y tế cũng như điều trị chống lại Covid-19, nhưng đáng để tiến hành nghiên cứu thêm để điều tra các lợi ích chống virus có thể có của chất Theaflavins trong Trà đen để chống lại Covid-19. Tuy nhiên, các thử nghiệm lâm sàng cần được bắt đầu trước khi yêu cầu lợi ích phòng chống Covid-19 ở người.

Người dân Sri Lanka tin tưởng mạnh mẽ rằng Trà Ceylon, Trà Đen chắc chắn là một trong số đó./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên