Trẻ chậm nói, nói ngọng, đi khám phát hiện trẻ bị dính lưỡi

VOV.VN -Dính lưỡi là dị tật bẩm sinh nhẹ, là nguyên nhân làm hạn chế cử động bình thường của lưỡi và ảnh hưởng đến sự phát âm của trẻ.

Bé Nguyễn M.N (19 tháng tuổi, Hà Nội) là 1 trong những bệnh nhi được đưa vào khám, điều trị tại Khoa Răng Hàm Mặt- BV Nhi Trung ương. Mẹ của bé M.N chia sẻ, khi bé được một tuổi, bé đã nói được một số từ như bà, mẹ... nhưng từ đó đến nay bé cũng chỉ nói được vài từ đơn giản. Lo lắng con bị chậm nói so với các bạn cùng tuổi, chị cho con đi khám tại Phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt – Bệnh viện Nhi Trung ương thì được bác sĩ chẩn đoán bé bị dị tật dính lưỡi, một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sự phát âm của trẻ và được chỉ định nhập viện phẫu thuật.

Bệnh nhi bị tật dính lưỡi điều trị tại BV Nhi Trung ương.

Một trường hợp khác cũng điều trị tại khoa Răng Hàm Mặt là bé Nguyễn T.A (5 tuổi, ở Hưng Yên). Mẹ bé T.A cho biết, con chị biết nói sớm tuy nhiên bé nói rất ngọng. Nghĩ rằng khi con lớn hơn sẽ hết ngọng nên gia đình không cho cháu đi khám. Đến khi con chuẩn bị vào lớp một mà tình hình vẫn không cải thiện, gia đình lo lắng đưa con đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán trẻ bị dị tật dính lưỡi và có chỉ định phẫu thuật.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Khoa Răng Hàm Mặt, BV Nhi Trung ương tiếp nhận và phẫu thuật cho hơn 500 trẻ dính lưỡi. Trung bình mỗi ngày có khoảng 5 đến 10 trẻ phẫu thuật điều trị tại khoa.

Theo Ths.Bs. Đỗ Văn Cẩn, Trưởng khoa Răng Hàm Mặt- Bệnh viện Nhi Trung ương,  dính lưỡi (còn gọi là ngắn phanh lưỡi) là dị tật bẩm sinh nhẹ, trong đó phanh lưỡi (lớp màng mỏng nằm dưới lưỡi) bị ngắn, dầy và căng, khiến chuyển động của lưỡi bị hạn chế. Đây là một nguyên nhân mà ít người biết đến, là một dị tật bẩm sinh, làm hạn chế cử động bình thường của lưỡi và ảnh hưởng đến sự phát âm của trẻ.

Trẻ bị dính lưỡi thường khó bú ở trẻ sơ sinh, khó nuốt ở trẻ ăn dặm, chậm nói, khó phát âm, nói ngọng: chủ yếu trẻ phát âm sai các phụ âm: r, kh, tr, l…

“Hiện tại Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện Nhi Trung Ương, trẻ bị dính lưỡi được điều trị phẫu thuật bằng Laser không gây chảy máu, không đau sau mổ. Khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu trên, gia đình nên đưa trẻ đi khám sớm để được chẩn đoán và chọn lựa phương pháp điều trị phục hồi chức năng ngôn ngữ hay phẫu thuật” - Bs.Cẩn cho biết thêm.

Theo BS Cẩn, thông thường sau phẫu thuật, tại chỗ cắt dính lưỡi thường có vết màu trắng. Đó là diễn biến bình thường sau phẫu thuật bằng laser, các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng. Các hiện tượng này sẽ hết và vết tổn thương sẽ lành sau một vài tuần.

“Cần theo dõi chăm sóc trẻ, không cho trẻ ngậm hoặc cắn các vật cứng để tránh chảy máu, không cho trẻ sờ vào vùng phẫu thuật để tránh nhiễm trùng, cho trẻ uống thuốc theo đơn của bác sĩ. Sau phẫu thuật trẻ có thể uống sữa hoặc ăn thức ăn lỏng, mềm và nguội. Cho trẻ uống nhiều nước để làm sạch miệng. Với trẻ nhỏ, thường xuyên vệ sinh dưới lưỡi, nâng lưỡi lên trên. Với trẻ lớn, hướng dẫn trẻ vận động lưỡi ngay sau mổ”- BS Cẩn cho biết./.

Viết bình luận