Trẻ nhỏ đi tiêm chủng trở lại sau cách ly xã hội vì dịch Covid-19

VOV.VN - Theo ghi nhận, không ít gia đình lo lắng vì lịch tiêm của trẻ bị chậm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thứ 4 - ngày 20/5 là ngày tiêm chủng định kỳ hàng tuần của Hà Nội, theo đó, rất nhiều gia đình được thông báo lịch để đưa trẻ đi tiêm chủng sau thời gian bị gián đoạn do ảnh hưởng bị dịch Covid-19 vừa qua.

Theo ghi nhận của phóng viên tại nhiều trạm y tế phường và một số điểm tiêm chủng lớn trên địa bàn Hà Nội, số lượng phụ huynh, ông bà đưa con cháu đi tiêm chủng khá đông, song các điều kiện về đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 vẫn được triển khai.

Sáng 20/4, nhiều trẻ được bố mẹ đưa đi tiêm phòng sau thời gian bị gián đoạn vì dịch Covid-19.

Tại trụ sở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cũng là điểm tiêm chủng quen thuộc trên đường Nguyễn Chí Thanh, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, trong những tuần qua, tất cả các xã, phường trên địa bàn thành phố đã tổ chức lại tiêm chủng thường xuyên hàng tuần sau thời gian cách ly xã hội để phòng dịch Covid-19.

“Công tác tiêm chủng vẫn được duy trì giống như trước đây. Tất cả những đối tượng sẽ được gọi đến để tiêm theo đúng lịch. Tuy nhiên, vẫn phải chú ý là phòng, chống dịch Covid-19, cùng với các dịch bệnh khác. Chúng ta vẫn phải giảm số lượng tiêm chủng tối đa không quá 20 trẻ trong cùng một thời điểm, để tránh tình trạng quá tải và đông người”, ông Tuấn cho biết.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội trao đổi với phóng viên.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều trẻ bị chậm lịch tiêm và khiến không ít gia đình lo lắng, nhất là vào thời điểm mùa Hè sẽ có rất nhiều các dịch bệnh có khả năng lây truyền. Chị Trần Thị Hương đưa con trai 25 tháng tuổi đi tiêm viêm não Nhật Bản cho biết: “Cháu đúng lịch phải tiêm cách đây hơn 1 tháng, nhưng vì nghỉ dịch nên cháu chưa được tiêm. Bên Y tế phường cũng rất sát sao, nhiều lúc chính tôi cũng quên lịch tiêm của con, nhưng được gọi điện hoặc nhắn tin nhắc, nên rất yên tâm. Hiện cháu còn mũi cúm chưa tiêm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 vừa rồi”.

Tại Trạm Y tế phường Trung Văn, không ít phụ huynh có cùng chia sẻ như chị Hương. Hầu hết trẻ đi tiêm đều bị chậm lịch do dịch Covid-19. Phía Trạm Y tế phương tối 19/5 có thông báo lịch tiêm cho các gia đình có trẻ nhỏ trên địa bàn. Trước đó, Trạm Y tế phường cũng thông báo tạm ngừng tiêm, cũng như tư vấn để các gia đình yên tâm và biết lịch tiêm trở lại.

Anh Vũ Văn Cường đưa con trai 2,5 tuổi đi tiêm chia sẻ: “Theo lịch, cháu phải tiêm từ tháng 1/2020 nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đến bây giờ tôi mới đưa cháu đi tiêm. Đây là mũi tiêm nhắc lại thứ 3 của cháu, do vậy tâm lý gia đình chúng tôi cũng đỡ lo lắng hơn dù cháu bị chậm lịch tiêm”.

Phụ huynh được tư vấn, thông báo lịch tiêm cụ thể.
Chị Nguyễn Thị Phương, đang mang thai ở tuần thứ 29 đi tiêm uốn ván.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, tại các điểm tiêm chủng không chỉ có trẻ nhỏ mà có nhiều phụ nữ mang thai đến tiêm các mũi phòng dịch trong thai kỳ. Tâm lý khi mang thai và ảnh hưởng của dịch Covid-19, khiến họ lo lắng hơn nhiều.  

Chị Nguyễn Thị Phương, đang mang bầu ở tuần thứ 29 chia sẻ những lo lắng của mình: “Hôm nay, tôi đi tiêm uốn ván. Thường 25 tuần thai là tiêm uống ván, nhưng vì dịch Covid-19 nên đến nay là tuần thứ 29 tôi mới tiêm được. Tôi cũng khá lo lắng và chủ động gọi điện hỏi trạm y tế lịch tiêm và sau đó cũng được nhắc lịch tiêm. Đến hôm nay, sắp xếp được công việc tôi mới đi tiêm. Tôi cũng rất lo, vì nếu tiêm đúng thời điểm mình sẽ thấy yên tâm hơn và mình chủ động việc đi tiêm thì tốt hơn”./.

Viết bình luận