Từ 1% cơ hội sống sót, bệnh nhân Covid-19 người Anh hồi phục thần kỳ

VOV.VN- Đây là một trong những ca mắc Covid-19 điều trị lâu nhất tại Anh. Người đàn ông 56 tuổi, chỉ có 1% cơ hội sống đã hồi phục thần kỳ sau 92 ngày điều trị.

“Tôi mong muốn, sự phục hồi của tôi sẽ mang lại hy vọng những người mắc Covid-19 nặng và gia đình của họ. Đừng bao giờ bỏ cuộc trong cuộc chiến này” - đây là chia sẻ của ông Steve White (56 tuổi), tại Bromyard, Herefordshire, Anh với báo Tấm Gương.

Ông Steve White là một trong những trường hợp điều trị Covid-19 lâu nhất tại Anh và chỉ có 1% cơ hội sống sót. Có thời điểm người thân của ông White phải yêu cầu bác sĩ để ông thở máy thêm ít ngày nữa. Thế nhưng, sau hơn 3 tháng điều trị, sự phục hồi của ông đã khiến tất cả mọi người kinh ngạc.

Chỉ còn 1% cơ hội sống sót, nhưng ông Steve White phục hồi thần kỳ sau 92 điều trị. Ảnh: Mirrorpix

Bác sĩ thông báo bệnh nhân “chỉ còn vài giờ”…

Tuần trước, ông Steve White đã được xuất viện sau 92 ngày điều trị Covid-19 tại bệnh viện Hạt Hereford. Ông có triệu chứng ốm và nhập viện từ ngày 19/3/2020. Ở thời điểm đó, bệnh nhân mắc Covid-19 tại Anh có thời gian nhập viện và điều trị trung bình trong khoảng 8 ngày.

Đến giữa tháng 4/2020, bác sĩ thông báo tin “sốc” với gia đình Steve White rằng, ông chỉ còn sống được vài giờ nữa. Điều duy nhất gia đình ông làm được chỉ là gọi  một cuộc điện thoại cho Steve White, lúc này đang hôn mê.

“Đó phải là một cuộc gọi đầy xúc động. Gia đình và người thân luôn ở bên tôi và tôi nợ họ cuộc sống này. Các y bác sĩ gọi tôi là “một phép màu”, là “người hùng” khi chiến thắng Covid-19, nhưng các y bác sĩ mới chính là những anh hùng trong đời thực. Họ đã dốc sức chăm sóc tôi và giữ lại cuộc sống của tôi”, ông White xúc động chia sẻ.

Ông Steve White đã được chăm sóc đặc biệt trong 67 ngày, trước khi cai máy thở và bắt đầu được vật lý trị liệu để tập đi lại. Tại Anh, 2/3 số ca mắc Covid-19 phải dùng tới máy thở đã tử vong. Với trường hợp của White, ông bị hôn mê và phải chạy máy thở trong 43 ngày trước khi tỉnh lại và bắt đầu phục hồi thần kỳ.

“Với tôi, những ngày đó thật là đáng sợ bởi vì tôi không có chút ý thức nào và không biết điều gì sẽ xảy ra”, ông White nói.

Thời điểm ông Steve White được xác định nhiễm bệnh, tại Anh mới chỉ có 55 trường hợp tử vong vì Covid-19. Con số này đến nay đã lên tới hơn 42.000 người.

Hai người con của ông White không thể vào thăm và chăm sóc ông trong khu điều trị cách ly, song mỗi ngày họ gọi điện 2 lần cho ông. Bên cạnh đó, các y tá cũng thường xuyên đọc email thăm hỏi của bạn bè gửi cho Steve White.

Phép màu từ tình yêu

Đến ngày 18/4, gia đình Steve White nhận được cuộc gọi từ bệnh viện thông báo rằng, ông đã bị co giật và tình trạng đang xấu đi.

“Mỗi ngày trôi qua, cơ hội sống sót của bố tôi lại ít đi. Các bác sĩ thông báo rằng ông chỉ còn 1% cơ hội sống sót. Họ đã nhắc tới khả năng xấu nhất và các loại thuốc kết thúc sự sống. Nhưng chúng tôi đã yêu cầu các bác sĩ điều trị thêm vài ngày nữa để xem liệu bố tôi có tiến triển hay không”, anh Callum White - con trai ông White kể lại.

Ông White trong quá trình điều trị Covid-19.

Nhưng phép màu đã xảy ra khi cô con gái Charlotte Metcalfe gọi điện cho ông Steve và hát bài hát yêu thích “Missing you” của ông.

Charlotte nói: “Đó là một cuộc gọi thực sự xúc động và trong vòng 24 giờ sau đó các bác sĩ nhận thấy tình trạng của bố tôi có sự cải thiện. Họ nói rằng, ông giống như “một siêu anh hùng” đang phục hồi và ông có cơ hội chiến đấu với dịch bệnh”.

Ngày 21/5, ông Steve White cai được máy thở hoàn toàn và sau 63 ngày điều trị ông đã lần đầu tiên được gặp lại gia đình ở ngay trong khuôn viên của bệnh viện.

Những ngày tiếp sau đó của ông White là vật lý trị liệu và điều trị tích cực để phục hồi.

Một trường hợp khác mắc Covid-19 và cũng đã chiến thắng dịch bệnh sau 92 ngày điều trị tại Anh là bà Donna Morgan ở West Marden.

Bà Donna Morgan được điều trị ở Bệnh viện St Richard ở Chichester và xuất viện đúng ngày sinh nhật của mình. Một video đăng trên trang web bệnh viện cho thấy, bất chấp mọi thử thách, bà Morgan vẫn muốn tự mình đứng dậy sau thời gian dài chiến đấu và chiến thắng Covid-19./.

Viết bình luận