Tư vấn về Bệnh nam khoa

Tư vấn về Bệnh nam khoa

Điều trị bệnh nam học là một nhu cầu thực tế của đời sống xã hội. Tuy nhiên, hiện tại, phần đông các bệnh nhân bị bệnh nam học đều mang mặc cảm, khiến họ xấu hổ và giấu biệt không dám nói với ai
Giáo sư Nhà giáo nhân dân Trần Quán Anh, người khởi xướng chuyên khoa Nam học ở Việt Nam, sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn đọc VOVNews liên quan đến các “bệnh khó nói” của nam giới. Buổi tư vấn trực tuyến diễn ra lúc 14h ngày 25/7/2008.

* Tôi muốn phẫu thuật để tăng kích cỡ dương vật, vậy đến bệnh viện nào ở miền Bắc? Một ca phẫu thuật như thế tốn bao nhiêu tiền, có đau đớn không và có làm ảnh hưởng nhiều đến chức năng sinh dục không? Phẫu thuật xong thì tăng lên được bao nhiêu phần trăm so với cũ? Xin các bác sĩ trả lời giúp tôi, tôi rất cần biết. Xin cảm ơn.
(Hồng Hải, 25 tuổi, Nữ, Tp Bắc Giang)

GS Trần Quán Anh: Câu hỏi của bạn có nôi dung gần với bạn Trần Nhân. Tôi xin trả lời các bạn như sau:  

Dương vật có thể bình thường và cũng có thể nhỏ hơn bình thường. Trong những tường hợp nhỏ có hai nguyên nhân.

Một là, do những dị tật bẩm sinh nên quá nhỏ hơn bình thường, trường hợp này có thể dùng các thuốc nội tiết tố sinh sản giúp cho việc phát triển to dương vật một cách tự nhiên.

Một nguyên nhân nữa là quá nhỏ ảnh hưởng đến đời sống tình dục giữa hai vợ chồng, trong trường hợp này có thể phẫu thuật để làm to hoặc làm dài dương vật. Thí dụ như ở Mỹ và Singapore người ta dùng mỡ tự thân để độn cho to. Bản thân tôi cũng dùng các vạt mỡ để độn dương vật cho bệnh nhân to lên. Hoàn cảnh Việt Nam hiện nay quá tải nên chưa dám phát triển nhiều các phẫu thuật mang tính thẩm mỹ thực dụng này (mới có 3 trường hợp).

Giá tiền cho một ca phẫu thuật này ở Mỹ hết 30.000 USD, Singapore là 2000 USD. Còn ở Việt Nam, tính theo giá bao cấp thì khoảng 7 triệu đồng.  

* Tôi đi siêu âm, kết quả thận, tuyến tiền liệt bình thường. Thường xuyên đi tiểu đêm, có đêm đi 3,4 lần. Nguyên nhân, điều trị thế nào, thưa bác sĩ ?
(Trần Kim Thái, 51 tuổi, Nam, 120 đường Kon Tum, TX Bắc Kạn, CB văn phòng)

GS Trần Quán Anh: Ở nam giới cao tuổi, từ 50 tuổi trở lên, có rối loạn tiểu tiện nhất là ban đêm phải dậy nhiều lần đi tiểu thì bệnh nhân phải nghĩ đầu tiên tới u lành phì đại tuyến tiền liệt.

Trường hợp của ông mới chỉ đi siêu âm chưa đủ để loại trừ bệnh này.

Ông cần phải khám trực tiếp, thăm trực tràng bằng ngón tay.

Còn nguyên nhân gây rối tiểu thì nhiều lắm, có thể là các khối u chèn ép vào bàng quang, viêm bàng quang, bàng quang thần kinh... cho nên  bệnh nhân cần phải khám các thầy thuốc chuyên khoa mới có thể tìm được các nguyên nhân gây bệnh.

  * Xuất tinh ra lẫn máu là triệu chứng của bệnh gì ạ? Chắc là rất nguy hiểm, không biết nguyên do vì sao và tôi phải làm thế nào đây? Gần đây khi giao hợp tôi rất hay bị thế.
(ABC, 30 tuổi, Nam, Hà Nội)

Giáo sư Trần Quán Anh: Xuất tinh ra máu có thể do 3 nguyên nhân như sau:

 

1-        Ung thư tuyến tiền liệt, nơi sản sinh ra tinh dịch cho nên tinh dịch lẫn máu.

2-        Viêm đường dẫn tinh và các ống phóng tinh cho nên khi xuất tinh các bộ phận này co bóp và gây chảy máu.

3-        Cần cảnh giác giãn mạch máu ở niệu đạo cho nên khi dương vật cương lên sẽ làm co kéo gây chảy máu.

 

Bạn cần gặp thầy thuốc chuyên khoa tiết niệu và nam học để xác định tìm đúng nguyên nhân và điều trị đúng hướng.

* Tôi muốn hỏi là những bác sĩ điều trị về bệnh "tế nhị" cho nam giới là nam hay có cả nữ? Hiện ở nước ta đã có phòng bệnh tư về nam học chưa? Xin cho biết ở đâu?
(Đức Phúc, 45 tuổi, Nam, TT Trung Tự, Đ/Đa, HN, CB văn phòng)

GS Trần Quán Anh: Ngành Nam học ở Việt Nam đã từ lâu chưa được sự quan tâm đúng mức cho nên phát triển chậm. Các trường đại học Y khoa ở Việt Nam không giảng dạy môn này cho nên các bác sĩ khi ra trường không biết chữa các bệnh này.

Sau khi Trung tâm Nam học Bệnh viện Việt Đức được chính thức thành lập vào tháng 1/2006 thì bắt đầu có 9 cơ sở được thành lập ở hai khu vực Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Nhu cầu của bệnh nhân ngày một nhiều mà cơ sở điều trị lại quá ít không đủ đáp ứng cho nên tình trạng bệnh nhân ở các tỉnh đổ dồn về hai khu vực này.

Theo chủ trương xã hội hoá ngành y tế của Nhà nước, ngoài việc phát triển rộng rãi các cơ sở công lập tại các tỉnh như các nước tiên tiến và các nước khu vực lân cận, mỗi tỉnh có một khoa Nam học. Bộ Y tế khuyến khích thành lập các bệnh viện tư nhân mang tính chuyên khoa. Phòng khám của Bệnh viện Tâm Anh (30A, Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) là mô hình đầu tiên Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội cho phép thành lập Bệnh viện chuyên khoa Tiết niệu và Nam học.

Thực tế, trong cơ chế thị trường nhiều cơ sở tự quảng bá cho mình chuyên trị các bệnh về Nam khoa, nhưng thực chất nhiều nơi họ lại không hiểu gì về bệnh.

Tôi xin gửi tới các bạn lời khuyên là cần chọn đúng các cơ sở có chuyên khoa để chữa bệnh. Những cơ sở đó là:

Ở Hà Nội: Trung tâm Nam học Bệnh viện Việt Đức; Phòng khám Tâm Anh (30A Lý Nam Đế); Khoa Phôi thai Quân y viện 103; Khoa hiếm muộn Bệnh viện Phụ sản Trung ương; Khoa Nam học Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam.

Ở thành phố Hồ Chí Minh: Khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân; Khoa Bệnh học giới tính Nam của Bệnh viện trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh; Khoa hiếm muộn Bệnh viện Từ Dũ; Phòng khám Nam học Bệnh viện quận An Bình (kể cả các phòng khám tư của các bác sĩ thuộc các đơn vị này).

 * Chồng tôi rất thích uống sữa đậu nành và uống hàng ngày. Tôi nghe nói uống nhiều sữa đậu nành sẽ làm ảnh hưởng tới "con giống". Xin GS cho biết điều đó có đúng không?
(Nguyễn Thanh Tú, Nữ, Hà Nội)

GS Trần Quán Anh: Hoàn toàn sai. Trong khẩu phần ăn của người Nhật Bản chủ yếu là đậu nành. Vậy chẳng nhẽ toàn dân Nhật Bản đều bị “yếu con giống”? Việc chồng chị nếu quả thật là yếu sinh lý thì cần gặp thày thuốc chuyên khoa để tìm nguyên nhân và chữa chạy trong khi hoàn toàn vô tư uống sữa đậu nành.

* Xin bác sĩ cho biết ở VN hiện nay có bao nhiêu nơi chữa bệnh về các vấn đề nam giới? Tôi ở Hải Phòng, liệu có thể đến tư vấn và khám ở đâu?
(Lê Văn Nam, Hải Phòng, Nam, Hà Nội)

GS Trần Quán Anh: Bạn có thể lên Hà Nội hoặc tư vấn ở Trung tâm Nam học Bệnh viện Việt Đức hoặc Phòng khám chuyên khoa Tiết niệu Nam học Tâm Anh (30A Lý Nam Đế, Hà Nội).

* Năm nay em 36 tuổi, lập ra đình năm 1998 đến nay có 2 con, 1 trai 1 gái; nhưng có điều là khi vợ chồng gần gũi nhau có lúc được 15 phút, có lúc được 3-5 phút, có lúc chưa đến chợ đã hết tiền. Dzậy xin bác sĩ tư vấn cho em bị thế là bịnh gì? Em không hút thuốc, không rượu bia, bị viêm gan siêu vi mạn tính cách đây 15 năm và em mới mổ cắt bỏ lá lách do bị lymphoma ... Em thuộc nhóm máu AB. Mong bác sĩ tư vấn cho em và nếu điều trị thì uống thuốc gì và trong thời gian này em có được uống các thuốc cường dương hay không để kéo dài thời gian gần gũi vợ chồng. Kính mong bác sĩ tư vấn. Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều, Kính chào bác sĩ.
(tran van thanh, 36 tuổi, Nam, kong oscars gate 4,5017 bergen norway r, dau bep)


GS Trần Quán Anh: Trường hợp của anh nằm trong mục rối loạn xuất tinh, đặc biệt là xuất tinh sớm (theo anh là "chưa đến chợ đã hết tiền"!). Trong 3 năm gần đây, thế giới rất quan tâm tới vấn đề này vì bệnh này không làm thoả mãn được người phụ nữ trong sinh hoạt tình dục, nghĩa là không nâng cao được chất lượng cuộc sống.

Điều trị bệnh này, y học thế giới còn đang lúng túng. Việt Nam cũng vậy. Anh cần gặp thày thuốc chuyên khoa để tìm nguyên nhân. Nhưng anh yên tâm, bệnh này chữa được và nhiều người đã đạt kết quả rất tốt.

 

Anh không được dùng thuốc cường dương vì bệnh này nguyên nhân là quá nhạy cảm ở đầu dương vật. Nếu anh dùng thuốc cường dương thì càng hưng phấn và xuất tinh nhanh hơn.

 * Em có rất ít râu và lông tay, lông chân, dù tóc thì lại rất tốt. Có phải như vậy là thiếu nội tiết tố nam? Em xin hỏi làm thế nào để râu và lông mọc nhiều hơn, uống thuốc gì, thưa bác sĩ?
(Lê Chung, 20 tuổi, Nam, Hà Nội)
GS Trần Quán Anh: Ở Nam giới đến tuổi phát dục sẽ có nhiều lông và râu. Nếu nội tiết tố nam giới testosterone thấp hơn mức bình thường hệ thống lông và râu sẽ ít đi. Cần gặp các thầy thuốc chuyên khoa nam học để định lượng Testosterone trong máu. Nếu thấp người ta sẽ cho thuốc nội tiết tố hỗ trợ khi đó râu và lông sẽ tăng nhiều. 

 * Cách đây ít lâu, đầu dương vật của tôi bị có mủ, đi tiểu đau rát. Đã uống kháng sinh, đỡ nhưng chưa khỏi. Vậy là tôi mắc bệnh gì, chữa chạy như thế nào?
(Hà, 38 tuổi, Nam, Hà Nam)
GS Trần Quán Anh: Có mủ đầu dương vật chắc chắn là có bị viêm niệu đạo. Nguyên nhân có thể do quan hệ tình dục hoặc bị nhiễm khuẩn ngược dòng. Cần tìm vi trùng hoặc nấm ở giọt mủ đó gây ra viêm niệu đạo từ đó dùng kháng sinh thích hợp để điều trị.

* Bệnh nhiễm khuẩn đường tiểu ở nam có phải do nguyên nhân vệ sinh kém?
(Nữ, 24 tuổi, Nữ, Hà Nam)

GS Trần Quán Anh: Nhiễm khuẩn đường tiểu ở nam có nhiều nguyên nhân về bệnh lý nhưng cũng có nguyên nhân do nhiễm trùng ngược dòng từ phía ngoài do vệ sinh kém hoặc quan hệ tình dục. Cần tìm đúng nguyên nhân thì chữa trị mới hiệu quả.

 * Tôi đã có 1 con gái 7 tuổi, mấy năm nay muốn có con thứ hai mà không được. Đi khám thì hóa ra vợ tôi bình thường, tôi bị tinh trùng yếu. Vậy là sao, có phải ban đầu tôi đã bị thế hay gần đây mới bị? Nếu chữa chạy thì tôi có thể có con trai không hay chỉ có thể sinh con gái?
(Nội, 36 tuổi, Nam, Hoài Đức, Hà Tây)

GS Trần Quán Anh: Trường hợp của anh đã đi xét nghiệm rồi và được kết luận là tinh trùng yếu. Điều này cũng rất bình thường vì trước đây anh khoẻ và đã có con đến nay do diễn biến của thời gian, vì một nguyên nhân toàn thân hoặc tại chỗ làm cho tinh trùng yếu đi mà chúng tôi gọi là vô sinh 2 (vô sinh 1 là ngay từ khi xây dựng gia đình, vợ chưa có thai lần nào). Việc này hoàn toàn có thể chữa được bằng dùng thuốc hoặc phải can thiệp bằng phẫu thuật. Anh nên đến các cơ sở chuyên khoa để xin tư vấn. 

* Cháu bị ẩn tinh hoàn từ bẩm sinh, đã phẫu thuật để phục hồi vị trí từ cách đây hơn 10 năm, khi 14 tuổi. Vậy sau này cháu lập gia đình có thể có con không, có sinh hoạt tình dục được như bình thường không?
(Nguyễn Hoàng Dũng, 22 tuổi, Nam, HN, sinh viên)


GS Trần Quán Anh: Tinh hoàn ẩn nghĩa là không xuống bìu như bình thường. Trong những trường hợp đó tinh hoàn sẽ dần dần bị thoát hoá teo đi và nội tiết tố testosterone sẽ bị giảm đi điều đó ảnh hưởng đến việc sản sinh tinh trùng và đời sống tình dục. Vậy trường hợp của anh phải khám và cần làm các xét nghiệm cần thiết để đánh giá tinh hoàn của anh bị suy thoái đến mức độ nào để tư vấn có thể có con hoặc đời sống tình dục có bình thường hay không.

 

* Theo tôi được biết thì hình như ngày nay, số luợng nam giới không thể có con ngày càng tăng. Xin GS cho biết cụ thể hơn và những nguyên nhân chính nào dẫn đến tình trạng này?
(Bình Hữu, 35 tuổi, Nam, Thị xã Hải Duong, Cán bộ)

GS Trần Quán Anh: Vô sinh ở nam giới hoặc hiếm muộn do nguyên nhân nam chiếm một tỷ lệ khá cao, trung bình trong 100 cặp vợ chồng thì có 15% vô sinh nói chung, trong đó 50% nguyên nhân là do nam giới.

Trước đây, khi xảy ra hiếm muộn mọi tội lỗi đều đổ lên đầu người phụ nữ. Ngày nay, do tiến bộ của khoa học kỹ thuật người ta tìm thấy nguyên nhân do nam giới đúng như thực trạng và bệnh nhân sẽ đến viện nhiều hơn.

 

Thêm nữa, do việc phát triển khoa học kỹ thuật hiện đại như hoá học, phóng xạ, các chất độc... cũng ảnh hưởng nhiều đến đời sống tinh trùng gây vô sinh ngày một tăng (ví dụ như phun thuốc trừ sâu theo một qui trình thường kỳ ở nông thôn và không có bảo vệ gì cả).

 * Tôi 48 tuổi, nhu cầu tình dục không bị giảm, thường giao hợp hàng ngày, có ngày 2-3 lần. Có phải do điều này mà tôi có bệnh đau đầu không, thưa giáo sư? Giao hợp nhiều như vậy có hại không?
(CTT, 24 tuổi, Nam, Hà Nội)

GS Trần Quán Anh: Tôi có lời khuyên rằng: ở từng lứa tuổi nêngiao hợp theo tần suất quy luật số 9. Ví dụ:

2x9 = 18 (1 tuần giao hợp 8 lần);
5x9= 45 (4 tuần giao hợp 5 lần)
9x9= 81 (8 tuần giao hợp lần)
 
@ Chú ý: số đầu là số tuần, số thứ 2 là số lần.

* Uống rượu thuốc có cải thiện được khả năng sinh lý hay không? Chồng cháu rất khoẻ mạnh nhưng thường rất ít quan hệ với vợ, một tháng chỉ đôi lần, dù cháu đã để ý, không thấy anh ấy có bồ bịch gì. Thực sự là phụ nữ cháu rất ái ngại không dám nói ra, chẳng biết nói thế nào nhưng cháu sống thế này không có hạnh phúc…
(Nhung Huyền, 32 tuổi, Nữ, HN)

GS Trần Quán Anh: Ngược lại, uống rượu gây ức chế thần kinh dương vật khó cương cứng. Thêm nữa, rượu gây ngộ độc hệ thần kinh trung ương nên khó lòng điều chỉnh ngoại vi. Nghĩa là, “trên bảo dưới không nghe”.

Chị nên khuyên anh ấy đừng uống rượu và nên đến thày thuốc chuyên khoa để khám. Cần động viên anh ấy rằng, bây giờ rất nhiều phương pháp khoa học giúp nam giới trở lại bình thường. Vì hiện nay chính anh ấy đang trong tâm trạng bi quan đấy chứ không đơn giản đâu. 

 * Không hiểu sao dương vật cương cứng mỗi sáng. Làm thế nào để khắc phục, thưa bác sĩ?
(Hải ÂU, 20 tuổi, Nam, Hải Phòng)

GS Trần Quán Anh: Cương cứng dương vật vào mỗi buổi sáng nhất là khi có buồn tiểu. Đây là một hiện tượng hết sức tự nhiên. Bạn cần tự hào vì còn có hiện tượng này. Bạn nên khắc phục bằng cách cúi lom khom hoặc đi tìm chổi để cho mọi người đừng nhìn thấy dương vật lồi lên.* Tôi thường rất đau rát mặt dưới (bên ngoài) dương vật, có khi rớm máu. Liệu có phải trong môi trường âm đạo của vợ tôi có vấn đề gì? Vợ chồng tôi quan hệ rất chung thuỷ.
(Nguyễn Minh Hoàng, 40 tuổi, Nam, Hà Nội, Văn phòng)

GS Trần Quán Anh: Bạn cần chú ý do nguyên nhân nam giới, đó là cái hãm dương vật quá ngắn khi cương lên gây co kéo và làm rách vì động tác giao hợp quá mạnh. Bạn cần đến thày thuốc chuyên khoa khám và để phẫu thuật chỉnh hình.

Chú ý không được dùng tay bẻ như thế là nguy hiểm.

  * Bình thường thì dương vật của tôi vẫn cứng được, nhưng khi chuẩn bị quan hệ thì lại “trên bảo dưới không nghe”. Xin bác sĩ một lời khuyên ạ. Tôi năm nay 22 tuổi. Sức khoẻ bình thường.
(Phan Văn Tê, 22 tuổi, Nam, Đà Nẵng)
GS Trần Quán Anh: Đây chính là một thế loại của rối loạn cương dương: thể loại cương không đúng lúc nghĩa là lúc lâm trận thì không cương, còn trong hoàn cảnh vô lý thì cương lên. Bạn cần gặp thầy thuốc chuyên khoa để điều trị.

* Sau khi quan hệ, cháu xuất tinh nhưng không thấy chảy ra ngoài. Hiện cháu rất muốn có con, vậy phải chữa chạy thế nào. Vì sao cháu lại bị như thế thưa bác sĩ?
(Duy, 38 tuổi, Nam, HN)

GS Trần Quán Anh: Đây là một dạng trong mục rối loạn xuất tinh: xuất tinh ngược dòng vào bàng quang. Bạn cần gặp thày thuốc chuyên khoa làm xét nghiệm tìm tinh trùng trong nước tiểu sau khi xuất tinh. Nếu có tinh trùng trong nước tiểu thì chứng tỏ là bạn bị xuất tinh ngược dòng và phải điều trị.

* Bạn gái cháu thường bị nhiễm nấm âm đạo, cô ấy cho rằng tại cháu rửa ráy bằng xà phòng chứa nhiều xút nên có hại cho cô ấy, có phải vậy không thưa bác sĩ?
(MC, 23 tuổi, Nam, Hải Phòng)
GS Trần Quán Anh: Không nên đổ cho ai vì phụ nữ rất dễ bị nhiễm trùng ngược dòng, nhất là mỗi khi có kinh nguyệt không giữ được sạch sẽ. Còn anh rửa nhiều bằng xà phòng thì chính anh bị xây sát chứ đâu phải là người phụ nữ ?

* Xin bác sĩ cho biết về thuốc Dapoxetine chữa xuất tinh sớm. Thuốc này mua ở đâu ạ?
(Hùng Long, 30 tuổi, Nữ, HN)

GS Trần Quán Anh: Hội nghị Y học tình dục thế giới họp tại Millans (Italy) tháng 3/2008 có một báo cáo của Giáo sư người Australia về loại thuốc này của hãng Johnson & Johnson. Nhưng thuốc này mới quan giai đoạn thực nghiệm trên súc vật và bắt đầu thử nghiệm trên người giai đoạn lâm sàng 1. Thuốc chưa bán trên thị trường.

PHÒNG MẠCH ONLINE xin trân trọng cảm ơn Giáo sư Trần Quán Anh đã tham gia chương trình

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Dinh dưỡng - món ngon

Làm đẹp - giảm cân

Ăn sạch sống khỏe

Nhi khoa

Sản phụ khoa

Nam khoa

Phòng mạch online

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN