Ung thư phổi - kẻ giết người thầm lặng

Ung thư phổi là ung thư phổ biến nhất ở đàn ông và phổ biến thứ hai ở phụ nữ.

Một trong 5 cái chết bởi ung thư là do ung thư phổi. Đây là căn bệnh gây chết người bởi vì ung thư phổi thường di căn trước khi bị phát hiện.

Ung thư phổi là do sự phát triển không kiểm soát của các tế bào bất thường ở một hay cả hai phổi. Ung thư phổi có thể phát triển trong nhiều năm, và khi phát hiện thì đã di căn đến những bộ phận khác của cơ thể. Hút thuốc là nguyên nhân gây ra 90% cái chết do ung thư phổi và nguy cơ gia tăng theo thời gian và số lượng thuốc bạn hút. Xấp xỉ 8% những ca ung thư phổi là nam và 7% là nữ có liên quan đến thuốc lá trong khi đó ít hơn 10% những ca ung thư xảy ra ở những người không hút thuốc lá.

Nguy cơ ung thư phổi cho những người hút thuốc lá cao hơn từ 15 đến 25 lần. Vì vậy, nguy cơ của ung thư phổi sẽ giảm đáng kể nếu bạn ngưng hút thuốc lá. Ngoài ra những yếu tố khác như môi trường, tiền sử gia đình, chế độ ăn uống cũng góp phần dẫn đến ung thư phổi.

Dấu hiệu cảnh báo

Thông thường, các triệu chứng của ung thư phổi chỉ xảy ra ở giai đoạn di căn, bao gồm:

Ho kéo dài, ho ra máu, vận động mau mệt, khó thở, đau ngực, chán ăn, sụt cân. Ngoài ra, có thể có những triệu chứng do di căn như đau xương, nhức đầu, vàng da…

Nếu bạn có những triệu chứng như trên, bạn nên đến bác sĩ để được chẩn đoán và điệu trị sớm nhất có thể.

Một số bệnh nhân không có triệu chứng gì, chỉ phát hiện ung thư phổi khi khám sức khoẻ định kỳ. Phát hiện sớm ung thư phổi là quyết định cho việc cải thiện tỷ lệ sống còn, có nhiều lựa chọn điều trị hơn, phẫu thuật ít xâm lấn hơn.

Các phương pháp điều trị cho ung thư phổi

Tùy thuộc vào giai đoạn của ung thư, mục đích của việc điều trị là chữa khỏi, kiểm soát bệnh để kéo dài sự sống hay kiểm soát triệu chứng và ngăn ngừa những biến chứng để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Phẫu thuật

Chỉ 20% bệnh nhân ung thư phổi có cơ hội điều trị khỏi, nghĩa là bệnh không tái phát sau khi phẫu thuật.

Xạ trị

Xạ trị là sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Tia chỉ ảnh hưởng đến những tế bào ở vùng điều trị. Số lần xạ trị phụ thuộc vào loại ung thư và sự lan xa của ung thư.

Hoá trị

Hoá trị là sử dụng thuốc để phá huỷ tế bào ung thư. Thuốc vào theo đường máu và ảnh hưởng đến tất cả các tế bào ung thư ở khắp cơ thể. Thuốc hoá trị hiện nay có hiệu quả cao, ít tác dụng phụ và bệnh nhân dễ dung nạp tốt hơn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên