Uống cà phê đen khi bụng đói có tốt không?

VOV.VN - Uống cà phê đen khi bụng đói mang lại những lợi ích như cải thiện khả năng tập trung, trao đổi chất và hấp thụ chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, nó có thể gây ra tình trạng axit, bồn chồn hoặc dao động lượng đường trong máu ở những người nhạy cảm.

Ưu điểm của cà phê đen khi bụng đói

Tăng cường trao đổi chất

Caffeine, một chất kích thích tự nhiên có trong cà phê đen, giúp làm tăng tỷ lệ trao đổi chất, từ đó đốt cháy chất béo.

Caffeine cũng giúp tăng cường năng lượng và cải thiện hiệu suất thể chất nếu mỗi sáng thức dậy bạn uống một tách cà phê đen.

Cà phê đen kích thích hệ thần kinh trung ương và tăng cường sinh nhiệt, quá trình đốt cháy calo để sinh nhiệt. Nó cũng cải thiện mức năng lượng và tăng quá trình oxy hóa chất béo.

Cải thiện sự tập trung và tinh thần minh mẫn

Caffeine từ cà phê đen kích thích hệ thần kinh trung ương, thúc đẩy sự tỉnh táo và tập trung.

Uống một ly cà phê đen khi bụng đói vào buổi sáng có lợi cho bạn, giúp tỉnh táo và giúp công việc diễn ra suôn sẻ hơn.

Có nhiều chất chống oxy hóa

Cà phê đen chứa chất chống oxy hóa mạnh như axit chlorogen, giúp giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương tế bào do stress oxy hóa.

Tiêu hóa

Cà phê đen có mối quan hệ trực tiếp với việc cải thiện tiêu hóa. Một số người có thể coi cà phê đen là một chất kích thích nhẹ nhàng cho hệ tiêu hóa, kích thích nhu động ruột và giúp tránh đầy hơi.

Tác dụng phụ của cà phê đen

Tăng độ axit

Cà phê đen uống mà không có thức ăn trong dạ dày sẽ làm tăng sản xuất axit. Điều này sẽ dẫn đến đau dạ dày, thậm chí trào ngược axit hoặc viêm dạ dày đối với những người có dạ dày nhạy cảm.

Bồn chồn và lo lắng

Uống caffeine khi bụng đói có thể làm tăng cảm giác hồi hộp, bồn chồn hoặc lo lắng ở những người nhạy cảm với tác dụng của nó.

Tác động đến lượng đường trong máu

Cà phê đen được cho là có ảnh hưởng tiêu cực đến độ nhạy insulin và có thể dẫn đến tăng lượng đường trong máu trong giai đoạn này.

Ai không nên uống cà phê đen khi bụng đói?

• Người có tiền sử biến chứng về tiêu hóa, bao gồm loét hoặc trào ngược axit.

• Cá nhân có xu hướng hoặc tiền sử lo lắng hoặc bị quá tải caffeine.

• Người có lượng đường trong máu dao động.

Những cách tốt nhất để giữ an toàn với cà phê đen

Ăn một bữa ăn nhẹ

Nếu bạn thích cà phê đen vào buổi sáng, hãy thử dùng nó với bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ nhỏ để giảm thiểu kích ứng dạ dày và duy trì lượng đường trong máu ổn định.

Hạn chế uống vào buổi tối

Điều độ là chìa khóa. Hãy uống một hoặc hai cốc mỗi ngày và tránh uống cà phê đen vào buổi tối muộn để tránh bị rối loạn giấc ngủ.

Chọn cà phê chất lượng

Chọn cà phê chất lượng cao, mới pha để đảm bảo thu được chất chống oxy hóa tối đa và ít chất phụ gia không mong muốn hơn.

Hãy lắng nghe cơ thể bạn

Hãy chú ý đến cách cơ thể bạn phản ứng với cà phê đen khi bụng đói. Nếu bạn cảm thấy khó chịu hoặc có tác động tiêu cực, hãy cân nhắc việc điều chỉnh thói quen của mình.

Thêm gia vị

Để loại bỏ tác dụng phụ của cà phê đen, hãy thêm các loại gia vị như thảo quả xanh, quế và tiêu đen.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Cà phê pha cùng 2 gia vị quen mặt này, vừa thơm ngon vừa tăng gấp đôi lợi ích
Cà phê pha cùng 2 gia vị quen mặt này, vừa thơm ngon vừa tăng gấp đôi lợi ích

VOV.VN - Cà phê là thức uống quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng chỉ cần thêm một chút gia vị, bạn không chỉ có thể tăng hương vị cho ly cà phê của mình mà còn tăng cường sức khỏe với nhiều lợi ích tuyệt vời.

Cà phê pha cùng 2 gia vị quen mặt này, vừa thơm ngon vừa tăng gấp đôi lợi ích

Cà phê pha cùng 2 gia vị quen mặt này, vừa thơm ngon vừa tăng gấp đôi lợi ích

VOV.VN - Cà phê là thức uống quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng chỉ cần thêm một chút gia vị, bạn không chỉ có thể tăng hương vị cho ly cà phê của mình mà còn tăng cường sức khỏe với nhiều lợi ích tuyệt vời.

Không uống cà phê sau giờ này trong ngày để bảo vệ sức khỏe
Không uống cà phê sau giờ này trong ngày để bảo vệ sức khỏe

VOV.VN - Nhiều người có thói quen uống cà phê mỗi ngày. Việc thưởng thức cà phê không đúng thời điểm có thể làm suy yếu những đặc tính tích cực của nó và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn.

Không uống cà phê sau giờ này trong ngày để bảo vệ sức khỏe

Không uống cà phê sau giờ này trong ngày để bảo vệ sức khỏe

VOV.VN - Nhiều người có thói quen uống cà phê mỗi ngày. Việc thưởng thức cà phê không đúng thời điểm có thể làm suy yếu những đặc tính tích cực của nó và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn.

Lợi ích sức khỏe tiềm năng từ lá cà phê
Lợi ích sức khỏe tiềm năng từ lá cà phê

VOV.VN - Lá cà phê mang lại nhiều lợi ích tiềm năng, từ đặc tính chống oxy hóa và chống viêm cho đến những đóng góp tiềm năng cho sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân nặng và điều chỉnh lượng đường trong máu.

Lợi ích sức khỏe tiềm năng từ lá cà phê

Lợi ích sức khỏe tiềm năng từ lá cà phê

VOV.VN - Lá cà phê mang lại nhiều lợi ích tiềm năng, từ đặc tính chống oxy hóa và chống viêm cho đến những đóng góp tiềm năng cho sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân nặng và điều chỉnh lượng đường trong máu.