“Vạch trần” những sai lầm về thuốc tránh thai

VOV.VN - Những lầm tưởng về thuốc tránh thai này đặt ra câu hỏi về tính hiệu quả và độ an toàn, ảnh hưởng rất lớn đến quyết định về kế hoạch hóa gia đình, khả năng sinh sản và sức khỏe tổng thể của bạn.

Sau đây là danh sách một số lầm tưởng phổ biến nhất về thuốc tránh thai và những sự thật trái ngược với chúng.

Quan niệm 1: Thuốc tránh thai hủy hoại khả năng sinh sản tự nhiên của bạn

Sự thật: Người ta thường tin rằng uống thuốc tránh thai có thể dẫn đến vô sinh hoặc khiến việc thụ thai bị trì hoãn trong thời gian dài. Thế nhưng những viên thuốc này không gây hại cho khả năng sinh sản của bạn vì cơ thể bạn sẽ phục hồi các chức năng sinh sản tự nhiên ngay sau khi bạn ngừng uống thuốc tránh thai.

Quan niệm 2: Thuốc tránh thai có thể ngăn ngừa STIs

Sự thật: Đúng là các phương pháp hàng rào kiểm soát sinh sản như bao cao su có thể giúp giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI), nhưng các hình thức tránh thai khác, bao gồm cả thuốc tránh thai, hoàn toàn không hữu ích trong việc ngăn ngừa chúng.

Quan niệm 3: Uống thuốc tránh thai dẫn đến tăng cân

Sự thật: Không có nghiên cứu nào cho thấy mối liên hệ giữa thuốc tránh thai và việc tăng cân.

Quan niệm 4: Thuốc tránh thai ảnh hưởng đến khoái cảm và ham muốn tình dục của bạn

Sự thật: Nhiều người tin rằng uống thuốc tránh thai thường xuyên có thể làm giảm ham muốn tình dục của họ. Tuy nhiên, điều này là không đúng, bởi không có nghiên cứu nào cho thấy tác động của thuốc tránh thai lên ham muốn tình dục của phụ nữ.

Quan niệm 5: Phụ nữ lớn tuổi có thể bỏ thuốc tránh thai

Sự thật: Thời kỳ mãn kinh có thể kéo dài nhiều năm. Mặc dù khả năng mang thai sau khi bước qua tuổi 40 là rất thấp nhưng vẫn có thể xảy ra. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa về thuốc tránh thai cho đến sau khi bạn ngừng kinh nguyệt một năm trở lên./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên