Vì sao Trà xanh Không độ có vị chát đặc trưng?
VOV.VN - Trà xanh Không độ giữ được hàm lượng EGCG cao nhất trong quá trình chiết xuất hợp chất từ lá trà nên giữ được vị chát đặc trưng.
Theo Nielsen Việt Nam, 75% người tiêu dùng khi được hỏi về hương vị của Trà xanh Không độ đều cho rằng, sản phẩm này có vị chát đặc trưng so với các loại trà đóng chai khác. Vậy, đâu là nguyên nhân của sự khác biệt này? Để lý giải cho hiện tượng này cần quay lại lịch sử nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới về công dụng của trà xanh.
Ngay từ lúc đầu, các nhà khoa học đã tìm thấy hợp chất chống oxy hóa EGCG (Epigallocatechin-3-gallate) trong lá trà xanh có hàm lượng lên tới 59,1%, cao nhất so với các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, họ không đánh giá cao hợp chất EGCG vì cho rằng tính chát của nó làm giảm vị ngon của trà.
Hợp chất EGCG tạo nên vị chát tự nhiên của trà xanh. |
Phải đến sau này, khi các nhà khoa học Nhật Bản nghiên cứu sâu hơn về vai trò của trà xanh với sức khỏe, họ mới thừa nhận công dụng của hợp chất EGCG trong việc ngăn ngừa các bệnh ung thư, tim mạch, cao huyết áp, chống lão hóa, giảm căng thẳng, mệt mỏi.
Ngày nay, EGCG được coi là chất chống oxy hóa mạnh nhất được tìm thấy trong tự nhiên, gấp 100 lần so với vitamin C và 25 lần so với vitanmin E. Là hợp chất đem lại những lợi ích sức khỏe nhiều nhất cho con người.
Nhắc lại điều này để thấy rằng, vị chát của trà xanh do hợp chất EGCG tạo ra, và điều này cũng khẳng định, vị chát đặc trưng trong Trà xanh Không độ là do sản phẩm này đã giữ được hàm lượng EGCG cao nhất trong quá trình chiết xuất hợp chất từ lá trà so với các sản phẩm khác.
Theo tập đoàn Tân Hiệp Phát, để có được một chai Trà xanh Không độ, nguyên liệu lá trà xanh Thái Nguyên sẽ trải qua các bước qui trình gồm: Trích ly hợp chất từ lá trà, lọc ly tâm siêu tốc, phối trộn, tiệt trùng UHT, chiết rót và đóng nắp với quy trình khép kín hoàn toàn tự động.
Công nghệ trích ly hiện đại với quy trình kiểm soát nghiêm ngặt giúp Trà xanh Không độ giữ lại được hàm lượng EGCG cao nhất. |
Trong đó, khâu trích ly đóng vai trò quan trọng quyết định đến chất lượng sản phẩm. Do đó, nước sử dụng trong quá trình trích ly phải đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn Bộ Y tế. Nhiệt độ, thời gian trích ly được kiểm soát chặt chẽ để dung dịch trà giữ được hàm lượng EGCG cao nhất cùng hương vị và các dưỡng chất của trà xanh.
Hệ thống vi lọc 10 micromet và lọc ly tâm siêu tốc giúp dung dịch sản phẩm hoàn toàn tinh khiết. Sau khi trích ly, dung dịch trà chuyển qua hệ thống vi lọc 10 micromet, lọc ly tâm siêu tốc 11.000 vòng/phút để loại bỏ hoàn toàn tạp chất và các mối nguy vật lý có kích thước siêu nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy để tạo nên một dung dịch hoàn toàn tinh khiết với hàm lượng EGCG cao nhất.
Điều này đã lý giải về số liệu công bố vào cuối năm 2015 của Nielsen Việt Nam, khi hãng này cho biết rằng có tới 75% người tiêu dùng được hỏi về hương vị Trà xanh Không độ đều thừa nhận sản phẩm này có vị chát tự nhiên đặc trưng của trà xanh bởi lưu giữ được hàm lượng EGCG ở mức cao nhất.
Công nghệ chiết của Trà xanh 0 độ là sự kết hợp tối ưu giữa 5 yếu tố vô trùng
Sau khi trích ly và lọc ly tâm siêu tốc, dung dịch trà sẽ được phối trộn tạo thành một khối đồng nhất, sau đó được đưa vào hệ thống tiệt trùng UHT để tiệt trùng hoàn toàn trước khi đi vào hệ thống chiết rót đóng nắp vô trùng.
Công nghệ chiết của Trà xanh không độ là sự kết hợp tối ưu giữa 5 yếu tố vô trùng (chai tiệt trùng, nắp tiệt trùng, nước tiệt trùng, sản phẩm tiệt trùng, và môi trường chiết vô trùng) để tạo ra một thành phẩm với hương vị và chất lượng cao nhất.
Các sản phẩm sau khi đóng nắp sẽ đi qua hệ thống camera điện tử để nhận diện và loại bỏ những chai sản phẩm lệch, vẹo trong quá trình đóng nắp. Chai thành phẩm được tròng nhãn, đóng thùng tự động và chuyển đến khu vực kho bảo quản./.