Vinamilk chăm sóc người cao tuổi Bình Dương, Hải Phòng
VOV.VN - BS Phạm Thúy Hòa: Người cao tuổi cần bổ sung can-xi, vì can-xi rất cần thiết cho sự phát triển của xương, răng, điều hòa đông máu, co cơ…
Để tiếp tục thực hiện tuyên truyền cho người tiêu dùng về cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, trong tháng 6/2015, Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Bình Dương, Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị vì người tiêu dùng với chủ đề “Phổ biến luật bảo vệ người tiêu dùng và Chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi”.
Mục đích nhằm giúp cho người cao tuổi có định hướng tiêu dùng sản phẩm an toàn, chất lượng và đảm bảo về dinh dưỡng để bảo vệ sức khoẻ. Tham dự Hội nghị có hơn 1.000 người tiêu dùng cao tuổi trên địa bàn tỉnh Bình Dương và Hải Phòng.
Ông Trần Đức Long –Trưởng Bán hàng vùng Vinamilk chia sẻ với người tiêu dùng những thông tin về công ty |
Trong chương trình, Vinamilk cũng tổ chức đo loãng xương cho người tiêu dùng. Việc đo loãng xương nhằm giúp người tiêu dùng phát hiện và phòng ngừa loãng xương, để bổ sung kịp thời các sản phẩm dinh dưỡng đặc thù và các chế phẩm từ sữa; có chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập thể dục hợp lý…giúp cho người cao tuổi cải thiện tình trạng sức khỏe, gia tăng tuổi thọ để sống lâu hơn với con cháu.
Tại hội thảo ở Hải Phòng, TS BS Phạm Thúy Hòa, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Ứng dụng – Hội Dinh dưỡng Việt Nam đã chia sẻ thông tin “Dinh dưỡng hợp lý cho người cao tuổi”.
Bác sĩ Phạm Thúy Hòa cho biết: “Hiện nay, ở Việt Nam có khoảng 10% người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên. Người cao tuổi có đặc điểm sinh lý cơ thể như sau: Về hệ tiêu hóa sẽ giảm tiết nước bọt, răng yếu và hỏng, răng sâu do co lợi, viêm chân răng hoặc mòn răng, rạn nứt thân răng do giảm can-xi; Cơ nhai teo theo tuổi; Dịch vị giảm do giảm co bóp và hệ thống men tiêu hóa giảm. Hậu quả: ăn ít hơn, khó tiêu hơn và thiếu chất dinh dưỡng nhiều hơn.
Vinamilk tổ chức đo loãng xương cho người cao tuổi tại hội thảo, giúp người cao tuổi phát hiện và phòng ngừa loãng xương. |
BS Phạm Thúy Hòa khuyên: Để khắc phục người cao tuổi nên chia nhỏ bữa, ăn thêm bữa phụ, nấu mềm dễ nhai, nuốt và ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng. Người cao tuổi cần bổ sung can-xi, vì can-xi rất cần thiết cho sự phát triển của xương, răng, điều hòa đông máu, co cơ… Nhu cầu can-xi người cao tuổi cần là 1.000mg/ngày, những thực phẩm người cao tuổi nên ăn để bổ sung can-xi là cua, ốc, tôm, tép, cá, đậu đỗ…và đặc biệt là sữa. Nếu có điều kiện mỗi ngày người cao tuổi nên uống khoảng 500ml sữa tươi.
Người cao tuổi còn cần bổ sung nhiều magie, vì magie thay thế can xi trong vận chuyển và quá trình khoáng hoá như tạo xương, tích hợp các chất khoáng, có chức năng như một enzyme co-factor, định hình hoạt động của các hormone trong cơ thể. Magie còn có chức năng liên kết, bao gồm cả sao chép DNA và tổng hợp protid, dẫn truyền thần kinh, giãn cơ tròn. Thiếu magie sẽ xảy ra khi có rối loạn hấp thu ở đường tiêu hóa, dẫn truyền thần kinh kém. Magie có nhiều trong tự nhiên nhất là các hải sản biển và cá nước ngọt, thịt, sữa, các loại, rau xanh, các loại hạt toàn phần, đậu đỗ, vừng lạc….
Nguyên tắc ăn uống cơ bản ở người già: Giảm muối, đường, mức ăn và lượng thức ăn; ăn đủ năng lượng, đạm, chất xơ, can-xi; bổ sung vi chất dinh dưỡng; thức ăn nhừ, mềm; uống đủ nước; đủ số bữa ăn mỗi ngày (25%-45%-30%); tốt nhất chia nhỏ các bữa./.