Xóa bỏ lầm tưởng về tác dụng của viên nang dầu cá
Theo kết quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu Mario Negri (Italy) đăng trên mạng tin ctvnews.ca ngày 9/5.
Những viên nang dầu cá không có nhiều tác dụng ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim mạch như lâu nay nhiều người vẫn tưởng. Đây là kết luận được rút ra từ một công trình nghiên cứu của nhóm chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Mario Negri (Italy), đăng trên mạng tin ctvnews.ca ngày 9/5.
Kết quả nghiên cứu trên cho thấy, trước đây nhiều người lầm tưởng về công dụng quá cao của các viên nang dầu cá trong việc ngăn tốc độ phát triển bệnh tim mạch, hoặc làm giảm nguy cơ mắc bệnh ở những người thuộc nhóm nguy cơ cao.
Hầu hết những người này cũng đã từng sử dụng thuốc hạ mỡ máu statin và một số loại thuốc khác nhằm làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Sau 5 năm cho các đối tượng tham gia nghiên cứu uống viên nang chứa 1 gram dầu cá mỗi ngày, nhóm khoa học phát hiện ra rằng tỷ lệ nhập viện của họ cũng tương tự như những bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch, với khoảng 12% ở mỗi nhóm.
Từ kết quả trên, trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sỹ Donna Arnett, cho rằng việc bổ sung dầu cá hoàn toàn không có tác dụng đối với những người từng được điều trị hoặc uống các loại thuốc khác để phòng nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim mạch.
Một thành viên khác của nhóm nghiên cứu là Alice Lichtenstein - Trưởng khoa thí nghiệm dinh dưỡng tim mạch của Đại học Tufts- cũng nói rằng mọi người không nên dựa vào các viên nang dầu cá để bù đắp cho chế độ ăn uống thiếu hụt của mình, bởi tác dụng của dầu cá trong các viên nang đối với cơ thể là rất ít.
Trước đó, một nghiên cứu khác của các chuyên gia Hiệp hội tim mạch Mỹ cũng chỉ ra rằng các viên nang dầu cá không thể giúp ngăn chặn bệnh rung tâm nhĩ, một loại bệnh thường có liên quan đến nhịp đập của tim./.