First News -Trí Việt
141 bài viết
VOV.VN - Tuy chưa đầy hai trăm trang nhưng “Triệt tiêu con người” (The Abolition of Man) được xem là một trong những tác phẩm triết học sâu sắc nhất của thế kỷ 20, bởi nó nói lên thân phận con người, tiên báo về ngày tận thế và sự sụp đổ của xã hội khi chúng ta từ bỏ giá trị khách quan đã có từ thời xa xưa.
VOV.VN - Buổi giao lưu “Mở cửa trái tim” cùng thiền sư Ajahn Brahm tại đường sách thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thu hút nhiều độc giả đến chờ đợi từ nhiều tiếng trước, với mong muốn được gặp gỡ và trò chuyện cùng vị thiền sư đáng mến này.
VOV.VN - “Sống có ích” (Be Useful) là tự truyện kiêm cẩm nang phát triển bản thân của Arnold Schwarzenegger, viết ở “hồi thứ tư” cuộc đời sau nhiệm kỳ thống đốc California và những đổ vỡ cá nhân. Cuốn sách nhấn mạnh: giá trị đời người không nằm ở danh hiệu, mà ở sống có mục đích và hữu ích.
VOV.VN - Trong thời đại trí tuệ nhân tạo ngày càng “thông minh”, điều con người cần làm không phải là cạnh tranh với máy móc, mà là học lại cách trở nên khôn ngoan hơn. Bởi vì chỉ có khôn ngoan mới giúp con người không bị tụt lại phía sau.
VOV.VN - Thay vì cố gắng sửa đổi hành vi của những đứa trẻ, trong cuốn sách “Con cái chúng ta đều tốt”, Tiến sĩ Becky đi sâu vào mối quan hệ của cha mẹ và con cái, với thông điệp cốt lõi: bạn là cha mẹ tốt, bạn có một đứa con ngoan, và cả hai chỉ đang gặp một tình huống khó khăn.
VOV.VN - Ngày nay, chỉ với những câu lệnh, AI có thể thay ta viết một bản tin ngắn vài trăm chữ đến tiểu luận vài nghìn chữ, thậm chí là cả cuốn sách. Khi máy móc có thể làm thơ, viết văn, viết báo, vậy con người có cần phải viết nữa không?
VOV.VN - “Nhẹ nhàng mà sống” (tựa gốc: Lighter), là cuốn sách ghi lại hành trình chuyển biến của Diego Perez (bút danh yung pueblo), từ một người trên bờ tuyệt vọng trở thành một người tràn đầy tình yêu với cuộc sống.
VOV.VN - Các nghiên cứu khoa học về hạnh phúc gần đây cho thấy, dù mức sống vật chất được nâng cao nhưng tỉ lệ trầm cảm, lo âu và kiệt sức vẫn tăng trên toàn cầu. Vậy điều gì khiến con người hiện đại, dù sống giữa vô vàn tiện nghi, vẫn cảm thấy trống rỗng và không hạnh phúc với cuộc sống của mình?
VOV.VN - Ngày nay, ai trong chúng ta cũng đều biết đến YouTube, thậm chí là truy cập nó mỗi ngày. Nhưng có lẽ ít ai hiểu được cách nền tảng này hoạt động, cũng như cách nó thâm nhập và thống trị thế giới thông tin hiện đại ra sao.
VOV.VN - Ngày qua ngày, chúng ta bị cuốn vào vòng xoáy của công việc, trách nhiệm, kỳ vọng và cả những ham muốn vô tận. Chúng ta bận rộn đến mức tin rằng mình đang sống hết mình, nhưng Osho – bậc thầy tâm linh đầy sức ảnh hưởng của thế kỷ 20 – lại cho rằng phần lớn con người chỉ đang… say ngủ.