100 tù nhân vượt ngục ngoạn mục ở Haiti

VOV.VN - Trước cuộc đào tẩu này, nhà tù Croix-des-Bouquets được đánh giá có an ninh hết sức nghiêm ngặt.

Theo AFP, Cảnh sát Haiti cho biết một vụ vượt ngục đã diễn ra tại nhà tù Croix-des-Bouquets gần thủ đô Port-au-Prince, Haiti giúp khoảng 100 tù nhân trốn thoát thành công.

Cảnh sát Haiti được huy động để truy tìm những tù nhân trốn thoát (Ảnh:AFP)
Một quan chức địa phương cho biết: “Đây là một cuộc trốn thoát ngoạn mục mà không hề có bạo lực. Khoảng một trăm phạm nhân trốn tù thành công”.

Phát ngôn viên của Sở cảnh sát Garry Desrosier thông báo: “Chúng tôi đã bắt được ít nhất 13 tên tù vượt ngục”. Ông cho biết cảnh sát vẫn đang truy tìm những tù nhân trốn thoát khác và từ chối đưa ra thông tin chi tiết.

Theo lời kể của một số nhân chứng, hàng trăm người đã chạy ra khỏi nhà tù và tỏa ra nhiều hướng ngay sau khi có tiếng súng nổ ra bên trong nhà tù.

Ông Desrosier cho rằng đây là âm mưu được thực hiện bên trong nhà tù chứ không phải là một cuộc tấn công từ bên ngoài như một số nguồn tin trước đó đã đưa.

Cảnh sát chống bạo động lập tức đã được huy động để lập lại trật tự trong khi Thủ tướng Haiti Laurent Lamothe cũng đã đích thân đến hiện trường để giám sát.

Trong số những kẻ đã vượt ngục thành công, có cả Clifford Brandt, một doanh nhân tên tuổi bị bắt từ năm 2012 với tội danh bắt cóc đòi tiền chuộc.

Ông Desrosier cho biết cảnh sát quyết định thưởng 1 triệu Gourde (khoảng 40.000 USD) cho người nào cung cấp thông tin về Brandt.

Hiện nay, các nhà chức trách Haiti đã đưa ra các biện pháp tăng cường kiểm soát biên giới đồng thời thông báo tới đại sứ quán các nước.

Trước khi xảy ra vụ vượt ngục, nhà tù Croix-des-Bouquets giam giữ tất cả 897 tù nhân. Nhà tù được xây dựng vào năm 2012 với kinh phí hơn 5,7 triệu USD do Canada tài trợ. Croix-des-Bouquets được đánh giá là một nhà tù có an ninh tốt và được kiểm soát nghiêm ngặt./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên