1/3 số người Mỹ tin rằng Covid-19 được tạo ra từ phòng thí nghiệm

VOV.VN - Dù đa số tin rằng Covid-19 ra đời tự nhiên, vẫn có tới 1/3 người Mỹ được hỏi cho rằng virus gây ra bệnh này được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Báo Guardian (Anh) đưa tin, tổ chức nghiên cứu nổi tiếng Pew đã công bố kết quả thăm dò xã hội cho thấy vẫn có tới 1/3 số người Mỹ được hỏi tin rằng virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 là đã được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Các lọ xét nghiệm Covid-19 ở Louisiana, Mỹ. Ảnh: AP.

Các nhà khoa học tin rằng virus SARS-CoV-2 xuất phát từ tự nhiên. Tuy nhiên việc hiện nay vẫn chưa xác định rõ rằng con người đã lần đầu bị nhiễm SARS-CoV-2 như thế nào đã tạo ra mảnh đất cho các hoài nghi và thông tin sai lệnh về dịch bệnh Covid-19.

Ở Mỹ, theo một báo cáo mới đây của Trung tâm Nghiên cứu Pew (có trụ sở ở thủ đô Washington), khoảng 1/3 số người Mỹ tham gia cuộc thăm dò của họ đã tin rằng virus gây ra Covid-19 là do con người tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Cụ thể, Pew đã khảo sát 8.914 người lớn Mỹ, hỏi họ liệu họ tin vào điều nào: Chủng mới của virus corona là 1- xuất hiện một cách tự nhiên, 2- được cố tình phát triển trong phòng thí nghiệm, 3- được tạo ra một cách ngẫu nhiên trong phòng thí nghiệm, hoặc 4- không thực sự tồn tại.

Hầu hết người Mỹ trong báo cáo này (chiếm 43%) tin rằng Covid-19 xuất hiện một cách tự nhiên. Nhưng vẫn có tới 3 trong số 10 người Mỹ được hỏi (chiếm 29%) tin rằng virus gây bệnh này được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Không những vậy, hầu hết những người này còn tin rằng virus được cố tình tạo ra trong phòng thí nghiệm. Một phần tư cho hay, họ không biết virus bắt nguồn từ đâu và cũng có tới 1% tin rằng virus này thậm chí không tồn tại.

Đa số những người tin vào việc SARS-CoV-2 được tạo ra trong phòng thí nghiệm là những người thuộc đảng Cộng hòa và những người ngoài đảng nhưng nghiêng về ủng hộ đảng Cộng hòa (37% phe Cộng hòa so với 21% bên phe Dân chủ).

Nghiên cứu cũng cho thấy người trẻ bị ảnh hưởng bởi thuyết âm mưu nhiều hơn so với người trung niên hoặc cao tuổi./.

Viết bình luận