15 năm sự kiện 11 9 Nước Mỹ vẫn đối mặt với bóng ma khủng bố

15 năm sự kiện 11/9: Nước Mỹ vẫn đối mặt với bóng ma khủng bố

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Obama thừa nhận đất nước ông vẫn đối diện với bóng ma khủng bố dù đạt được nhiều tiến bộ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Hôm nay tròn 15 năm loạt vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhằm vào Tòa Tháp đôi ở New York (Mỹ).

15 nam su kien 11 9 nuoc my van doi mat voi bong ma khung bo hinh 1
Vụ tấn công 11/9.

Trong một bài phát biểu hàng tuần vào ngày 10/9, Tổng thống Obama nhấn mạnh cách thức phản ứng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đối phó với khủng bố.

Ông Obama khẳng định những thay đổi trong 15 năm qua: “Chúng ta đã khiến cho al-Qaeda phải suy yếu, tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden. Chúng ta đang tăng cường an ninh nội địa, ngăn chặn các cuộc tấn công và bảo vệ cuộc sống của người dân”.

Tuy nhiên 15 năm kể từ sau sự kiện kinh hoàng 11/9/2001, chủ nghĩa khủng bố vẫn là mối đe dọa đối với an ninh toàn cầu, người dân ở nhiều nơi trên thế giới ngày càng cảm thấy không an toàn. Chủ nghĩa khủng bố tiếp tục lan rộng với quy mô lớn và hình thức hoạt động ngày càng tinh vi và khó lường.

Tổng thống Obama thừa nhận nước Mỹ vẫn phải đối mặt với bóng ma khủng bố hiện hữu: “Mối đe dọa khủng bố hiện hữu. Chúng ta vẫn nhìn thấy các thảm kịch từ Boston tới Chattanooga. Cả ở Afghanistan, Syria, Iraq và nhiều nơi. Vì vậy chúng ta cần phải tiếp tục cuộc chiến này, chúng ta sẽ phá hủy chúng và làm mọi điều có thể để bảo vệ đất nước”.

Để đối phó với mối đe dọa khủng bố gia tăng mới là nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, kể từ tháng 8/2014, liên minh quốc tế chống IS (với sự tham gia của khoảng 60 nước) do Mỹ đứng đầu đã được thành lập.

Tuy nhiên cuộc chiến này cũng đang không đạt được nhiều bước tiến một phần do mâu thuẫn về hệ giá trị và lợi ích giữa phương Tây và thế giới Hồi giáo.

Chính vì vậy, giới chuyên gia nhận định, thế giới cần có những giải pháp bền vững hơn, xóa bỏ bất công, bình đẳng, khi đó mới có thể xóa bỏ được hoàn toàn chủ nghĩa khủng bố./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close