1 phần 5 số toa thuốc tại Anh không nhất thiết phải kê kháng sinh

1/5 số toa thuốc tại Anh không nhất thiết phải kê kháng sinh

VOV.VN - Có tới 1/5 số toa thuốc kê kháng sinh tại Anh là không cần thiết mà nhiều bệnh nhân chỉ cần thời gian nghỉ ngơi là có thể tự phục hồi.

Theo Cơ quan Y tế Cộng đồng Anh, việc lạm dụng thuốc đã khiến các bệnh truyền nhiễm khó điều trị hơn do tình trạng nhờn thuốc tạo ra những siêu vi khuẩn kháng thuốc.

1 phan 5 so toa thuoc tai anh khong nhat thiet phai ke khang sinh hinh 1
Ảnh minh họa: AP

Trung bình mỗi năm tại Anh có 5.000 người chết do nhiễm trùng kháng thuốc. Cứ 4 trường hợp nhiễm trùng huyết do khuẩn Ecoli thì 4 ca không thể điều trị bằng loại kháng sinh đầu tiên được kê. Dự báo đến năm 2050, tình trạng nhiễm trùng do kháng thuốc trên thế giới sẽ gây ra số ca tử vong lớn hơn so với số ca tử vong do bệnh ung thư hiện nay.

Theo các chuyên gia, thuốc kháng sinh là cần thiết để điều trị các bệnh như viêm phổi, nhiễm trùng máu, viêm màng não và các nhiễm trùng nghiêm trọng khác. Tuy nhiên, người mắc các chứng bệnh như ho, viêm phế quản có thể tự khỏi sau 3 tuần và việc dùng kháng sinh chỉ rút ngắn thời gian khỏi bệnh
Do đó, lời khuyên cuả các chuyên gia là một số bệnh có thể tự khỏi sau thời gian nghỉ ngơi, uống nhiều nước, dùng thuốc giảm đau mà không nên dùng kháng sinh. Các chuyên gia cũng cảnh báo, việc sử dụng kháng sinh bừa bãi dẫn tới tình trạng kháng thuốc sẽ rất nguy hiểm bởi không chỉ những bệnh nhiễm trùng khó điều trị hơn mà các thủ thuật y tế thông thường dùng cho hậu phẫu, chống nhiễm khuẩn sau đẻ mổ sẽ bị mất tác dụng./.

Theo BBC

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close