187 người thiệt mạng trong vụ đắm phà ở Tanzania

Tổng thống Tanzania Jakaya Kikwete đã hoãn chuyến thăm Canada và tuyên bố 3 ngày tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng.

Số người thiệt mạng trong vụ đắm phà ngoài khơi đảo Zanzibar của Tanzania đã lên đến 187 nạn nhân, trên tổng số hơn 800 hành khách trên phà khi xảy ra tai nạn. Các quan chức cho biết, 620 người đã được cứu thoát.

Chiếc phà gặp nạn mang tên MV Spice Islander là phương tiện đi lại giữa đảo Zanzibar và hai địa điểm du lịch nổi tiếng là Unguza và Pempa.

Công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn do chiếc phà quá tải đắm vào nửa đêm. Các nhà chức trách Tanzania đã lập một trung tâm cứu trợ và kêu gọi mọi sự giúp đỡ trong và ngoài nước đối với công tác cứu hộ.

Vụ đắm phà thương tâm này là vụ thứ 3 xảy ra tại Tanzania (Ảnh: AP)

Trong khi đó, nhiều gia đình các nạn nhân vẫn đang nỗ lực tìm kiếm với hy vọng những thi thể nằm la liệt trên bờ biển kia không phải là thân nhân của họ.

Nguyên nhân của vụ tại nạn được cho là do chiếc phà bị hỏng động cơ, song cũng có nhiều người cho rằng chiếc phà đã quá tải khoảng 200 người so với quy định nên đã dẫn tới tai nạn thương tâm này.

Một người dân địa phương cho biết, đây là vụ tai nạn thứ 3 trên tuyến phà này. Tháng trước, Chính phủ Tanzania đã lên kết hoạch đầu tư các phương tiện an toàn hơn để lưu thông trên tuyến đường biển này.

Tai nạn đường thủy tồi tệ nhất của Tanzania cho đến nay là vụ đắm phà năm 1996 với hơn 1.000 hành khách trên tàu, nhưng chỉ có 114 người sống sót. Thuyền trưởng và 8 quan chức đã bị kết tội giết người vì đã làm 615 người thiệt mạng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên