20 năm cầm quyền: Ông Putin vẫn chiếm được niềm tin của nhân dân

VOV.VN - Sau 20 năm cầm quyền Tổng thống Nga Putin dường như đã trở thành biểu tượng về sự ổn định, thống nhất và vững mạnh của đất nước.

Cách đây 20 năm, ngày 26/3/2000, ôngPutin đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống LB Nga và kể từ đó đã lãnh đạo, dẫn dắt đất nước phát triển, bảo đảm sự thống nhất, toàn vẹn và giành lại vị thế của một cường quốc trên thế giới. Người dân Nga luôn tin tưởng ông.

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Reuters

Kế thừa việc lãnh đạo đất nước từ Tổng thống Boris Yeltsin vào cuối năm 1999 và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 3 năm 2000, sau 20 năm cầm quyền với một nhiệm kỳ Thủ tướng và hiện đang ở nhiệm kỳ Tổng thống thứ tư, nhà lãnh đạo Nga Putin dường như đã trở thành biểu tượng về sự ổn định, thống nhất và vững mạnh của đất nước.

Chị Ekaterina - một người dân Saint Petersburg chia sẻ: “LB Nga khi ông Putin lên nắm chính quyền, tôi còn quá trẻ. Còn bây giờ tôi đang nhìn thấy một cuộc sống tốt, mà theo như bố mẹ tôi là tốt hơn rất nhiều so với thời cải tổ. Và tôi vẫn luôn bỏ phiếu cho ông Putin”.

Ông Aleksei -một người dân Moscow, bày tỏ sự khâm phục đối với ông Putin: “Nước Nga từng có thời gian dài bất ổn và vô cùng khó khăn về kinh tế. Trong 20 năm qua nước Nga đã hồi sinh, đã đứng dậy, và một lần nữa trở thành quốc gia vĩ đại”.

Mới đây, người đứng đầu nước cộng hòa Chechnya thuộc Nga Ramzan Kadyrov đã đưa ra nhận xét, khái quát thành tựu 20 năm lãnh đạo đất nước của Tổng thống Putin: “Vladimir Putin đã lãnh đạo Nga trong giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử của đất nước. Sự bất ổn chính trị, sự sụp đổ của nền kinh tế, tội ác tràn lan, chiến tranh khủng bố quốc tế, nhằm làm suy yếu và chia cắt đất nước thành những mảnh nhỏ.

Vladimir Putin đã trả lại cho Nga tên của một cường quốc thế giới, đánh bại khủng bố, gây dựng lại một trong những đội quân hùng mạnh nhất thế giới, phát triển kinh tế, đoàn kết xã hội”.

Ông Igor Kibirev- chuyên gia ở Học viện Kinh tế và Pháp luật Moscow cũng chia sẻ quan điểm này khi nói về Tổng thống Putin: “Điều quan trọng nhất mà ông đã làm cho Nước Nga – đó là bảo vệ và giữ gìn một nước Nga toàn vẹn và hùng mạnh”.

Tổng thống Putin, bắt đầu từ năm 1999, đã theo đuổi hai mục tiêu chính: giữ gìn sự thống nhất của Nga và khôi phục vị thế là một cường quốc trên trường thế giới. Ông đã thành công với việc tiến hành 3 cuộc cải tổ lớn: cải cách chính sách thuế, tư nhân hóa đất đai và cải cách doanh nghiệp.

Ông đã buộc các tập đoàn kinh tế và tài chính tư nhân vốn có ảnh hưởng tới mức có thể được coi là lũng đoạn nhà nước ở thời trước, giờ chịu bị khuất phục trước uy quyền của nhà nước. Quyền lực tối cao của chính quyền trung ương đã được khẳng định trên toàn Liên bang Nga.

20 năm qua, Tổng thống Putin đã đưa nước Nga trở lại được vị trí và vị thế mà Liên Xô đã từng có về kinh tế và khoa học công nghệ trên thế giới, nhưng nhờ nhiều chính sách kịp thời mang tầm chiến lược và đầy quyết đoán đã giúp nước Nga đã trở lại vũ đài chính trị thế giới về quân sự và địa chiến lược toàn cầu.

Nga đã góp phần quan trọng vào việc hình thành và phát triển thế giới đa cực. Nga không còn định hướng chỉ theo một hướng, hướng tới châu Âu, Mỹ hay Trung Quốc. Nga chủ động tương tác với tất cả các láng giềng lớn của mình và chỉ định hướng bởi những lợi ích quốc gia của chính mình. Nga có mặt không chỉ ở châu Âu, châu Á.

Giá trị của Nga đã tăng không chỉ ở Trung Đông, mà còn ở Châu Phi và Châu Mỹ Latin qua việc hợp tác toàn diện về quân sự, kinh tế, văn hóa, trợ giúp nhân đạo...Việc Nga sáp nhập Crimea và mối quan hệ giữa Nga với Ukraine khiến Mỹ và Phương Tây áp đặt trừng phạt, gây khó khăn, thiệt hại lớn cho Nga nhưng không buộc được Nga phải khuất phục.

Tổng thống Nga V.Putin đã trở thành nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới như ý kiến của ông Aleksei Mukhin-Tổng giám đốc Trung tâm Thông tin chính trị Nga: “Trong thời gian nắm quyền, kể cả khi giữ chức Thủ tướng, ông Vladimir Putin luôn thể hiện mình là một người chơi lớn, hơn nữa các đối thủ cũng phải công nhận ông là một trong những nhà chính trị có tầm ảnh hưởng nhất thế giới. Ngay cả tạp chí của Mỹ cũng thường xuyên nhận xét ông là một trong những nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất thế giới, thậm chí luôn xếp ông ở vị trí dẫn đầu”.

Hiện người dân Nga đang đứng trước cuộc bỏ phiếu cho luật sửa đổi Hiến pháp, nếu được thông qua, Tổng thống Putin sẽ có cơ hội tái tranh cử vào năm 2024. Điều đó, theo đánh giá của dư luận Nga, sẽ đảm bảo duy trì sự ổn định chính trị trong nước, tính liên tục của chính quyền và dự đoán được.

Chưa biết Tổng thống Putin có sử dụng cơ hội này hay không, nhưng nhà lãnh đạo Nga luôn dành sự quyết định cho người dân và ở chiều ngược lại, người dân luôn tin tưởng ông. Khảo sát do Trung tâm nghiên cứu dư luận toàn Nga (VSIOM) thực hiện cách đây hơn một tháng cho thấy, có tới hơn 71% người dân Nga tin tưởng vào Tổng thống Putin, 65,5% tán thành hoạt động của ông./.

Anh Tú-Văn Thường/VOV-Moscow

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Nga Putin: Dịch Covid-19 vẫn trong tầm kiểm soát

VOV.VN - Hôm nay (19/03), tại thủ đô Moscow ghi nhận một trường hợp nhiễm Covid-19 tử vong. Đây là trường hợp bệnh nhân tử vong đầu tiên tại Nga.

Tổng thống Nga Putin phê chuẩn danh sách Nội các mới

VOV.VN - Tổng thống Nga Putin ngày 21/1 đã phê chuẩn danh sách các thành viên trong chính phủ mới mà ông cho là một bước đột phá lớn.

Tổng thống Putin lập nhóm công tác Hội đồng nhà nước về chống Covid-19

VOV.VN - Điện Kremlin cho biết, hôm 15/3 Tổng thống Nga đã ký sắc lệnh về thành lập nhóm công tác của Hội đồng nhà nước Nga về chống lây lan dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục