238 người thiệt mạng vì bão Bopha

(VOV) - Bộ trưởng Nội vụ Philippines đã xác nhận số người thiệt mạng và mất tích 

Chính phủ Philippines vừa công bố số liệu thống kê mới nhất cho biết, bão Bopha, một trong những cơn bão mạnh nhất trong năm đổ bộ vào nước này đã làm 238 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích.

Tại thung lũng Compostela, một trong những khu vực chịu ảnh hưởng mạnh nhất, đã có ít nhất 151 người thiệt mạng. Tại tỉnh Davao Oriental gần đó, có 51 người thiệt mạng và 98 người khác mất tích.

Hiện nay, các nhân viên cứu hộ đang cố gắng tiếp cận với khu vực bị ngăn cách bởi lũ lớn và lở đất.

Một người dân ở New Bataan đau đớn khi nhận ra xác của đứa con trai bị thiệt mạng do bão Bopha
(Ảnh: Reuters)

Bão Bopha đã quét qua đảo Mindanao, nhổ bật rễ nhiều cây to và quật đổ nhiều nhà cửa trước khi yếu dần vào đêm 4/12 và tiến ra biển Đông. Tuy nhiên, dự báo mưa sẽ còn nhiều khi bão đi qua đảo Palawan, miền Tây Philippines trong sáng 5/12 và sẽ gây ra thiệt hại mới. Quân đội đã huy động máy bay trực thăng đến New Bataan để tìm kiếm và cứu hộ.

Phát biểu sau chuyến thị sát khu vực miền Nam, Bộ trưởng Nội vụ Philippines Mar Roxas đã xác nhận số người thiệt mạng và mất tích nói trên. Trong đó 49 người thiệt mạng vì lở đất ở riêng thị trấn miền núi New Bataan, và 33 người chết tại vùng nông thôn trên đảo Mindanao. Một người khác là binh lính tham gia giúp dân tại New Bataan trước khi bão đến.

Theo Hội đồng quản lý và giảm nhẹ nguy cơ thảm họa quốc gia Philippines, tính đến 6h sáng 5/12 giờ địa phương, đã có 100.000 người tại gần 22.000 gia đình chịu ảnh hưởng của bão, 439 ngôi nhà bị hư hại và 66 chuyến bay bị hủy khi bão Bopha đổ bộ vào miền Nam Philippines.

Bão Bopha đổ bộ vào bờ biển phía Đông Mindanao từ sáng 4/12, đem theo mưa lớn và gió mạnh, khiến hơn 56.000 người phải tìm đến các trại tạm trú khẩn cấp. Đây là cơn bão thứ 6 và là con bão lớn nhất đổ bộ vào Philippines trong năm nay.

Theo cơ quan dự báo khí tượng địa phương, tính đến 4h sáng 5/12, tâm bão ở vị trí 180km về phía Đông thành phố Puerto Princesa thuộc tỉnh Palawan, với sức gió tối đa 130km/h.

Nước này trung bình mỗi năm phải hứng chịu khoảng 20 trận bão. Tháng 12/2011, Mindanao đã bị bão Washi hoành hành, làm hơn 1.200 người thiệt mạng và hàng trăm người mất nhà cửa./.

Tin liên quan

Bão Bopha làm ít nhất 74 người Philippines thiệt mạng
Bão Bopha làm ít nhất 74 người Philippines thiệt mạng

(VOV) - Thị trấn New Bataan trên đảo Mindanao là khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất về người.

Bão Bopha làm ít nhất 74 người Philippines thiệt mạng

Bão Bopha làm ít nhất 74 người Philippines thiệt mạng

(VOV) - Thị trấn New Bataan trên đảo Mindanao là khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất về người.