3 ngày tới là thời điểm quan trọng để ngăn chặn ổ dịch mới ở Bắc Kinh

3 ngày tới là thời điểm quan trọng để ngăn chặn ổ dịch mới ở Bắc Kinh

VOV.VN - Theo nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc, 3 ngày tới là thời điểm mang tính quyết định kiểm soát ổ dịch Covid-19 mới tại Bắc Kinh.

Ngày 15/6, Trung Quốc đã ghi nhận 32 ca mắc Covid-19 có liên quan tới khu chợ buôn bán thực phẩm Tân Phát Địa. Trong đó, 27 ca nhiễm virus ở thủ đô Bắc Kinh, 4 ca nhiễm ở Hà Bắc và 1 ca ở Tứ Xuyên. Hiện có tổng cộng 106 người mắc Covid-19 có liên quan đến khu chợ đầu mối lớn nhất Bắc Kinh.

3 ngay toi la thoi diem quan trong de ngan chan o dich moi o bac kinh hinh 1
Giờ cao điểm buổi sáng ở Bắc Kinh, nơi ổ dịch Covid-19 mới bùng phát tại một khu chợ đầu mối. Ảnh: Reuters.

Ngoài ra còn có 2 trường hợp nghi nhiễm virus và hơn 10 người có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 nhưng vẫn chưa xuất hiện triệu chứng nhiễm bệnh.

Ông Wu Zunyou, nhà dịch tễ học của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cho biết, Bắc Kinh đã sớm khoanh vùng được ổ dịch và khoảng thời gian từ giờ tới ngày 18/6 sẽ quyết định quy mô của đợt bùng phát này.

“Các biện pháp kiểm dịch tại Bắc Kinh là kịp thời và hiệu quả. Những người nhiễm SARS-CoV-2 có thể xuất hiện các triệu chứng trong 2 ngày tới. Nếu số lượng ca nhiễm mới không tăng nhiều, có thể nói dịch bệnh về cơ bản đã ổn định”, ông Wu Zunyou nói với đài truyền hình CCTV tối 15/6.

Tất cả các ca nhiễm virus liên quan tới chợ Tân Phát Địa đều đến từ một nguồn lây nhiễm duy nhất, có nghĩa là đợt bùng phát mới này sẽ không lan rộng. Theo ông Wu, ổ dịch mới không có lây nhiễm trong cụm gia đình hoặc lây nhiễm chéo giữa bệnh nhân và khách đến bệnh viện, giống như các trường hợp đã xảy ra ở thành phố Vũ Hán – tâm dịch Covid-19 tại Trung Quốc.

“Điều này cho thấy Bắc Kinh đã nắm bắt được tình hình dịch bệnh trong thời gian sớm nhất và xác định được ổ dịch tại chợ Tân Phát Địa. Điều này giúp ngăn chặn Covid-19 không lây lan rộng”, ông Wu nói.

Gao Fu, Giám đốc CDC Trung Quốc cho biết, quá trình phân tích trình tự bộ gen của virus SARS-CoV-2 đã hoàn thành và kết quả ban đầu được báo cáo cho chính quyền vào ngày 13/5. Theo một tuyên bố trên trang web của CDC, họ đang nỗ lực truy tìm nguồn gốc của virus gây ra đợt bùng phát dịch mới nhất.

Một cuộc họp do Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Thái Kỳ chủ trì ngày 15/6 đã cam kết rằng, việc kiểm soát dịch bệnh là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách nhất, đồng thời sẽ thực hiện các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Những biện pháp kiểm dịch bao gồm phong tỏa các khu dân cư liền kề khu chợ Tân Phát Địa và không cho phép những người dân có nguy cơ nhiễm virus cao rời khỏi thành phố.

Những người đã rời khỏi Bắc Kinh được yêu cầu thông báo cho chính quyền về điểm đến. Hệ thống giao thông công cộng bao gồm tàu điện ngầm và xe buýt phải kiểm soát số lượng hành khách trên xe. Taxi và xe khách cũng đã được lệnh đình chỉ hoạt động bên ngoài thành phố vô thời hạn./.

Theo SCMP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close