4 Thượng nghị sỹ Mỹ kêu gọi ông Pompeo lên tiếng về vấn đề Biển Đông

VOV.VN -Tất cả kêu gọi ông Mike Pompeo đảm bảo những hành vi gây hấn và bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông là ưu tiên hàng đầu trong các cuộc thảo luận.

Bốn Thượng nghị sỹ Mỹ ngày 29/07 đã cùng gửi thư kêu gọi Ngoại trưởng Mike Pompeo lên tiếng về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông khi ông Pompeo họp với các quan chức ASEAN tại Bangkok, Thái Lan trong tuần này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh Getty Images

4 thượng nghị sỹ gửi thư lên Ngoại trưởng Mike Pompeo bao gồm Robert Memendez, Edward Markey, Patrick Leahy và Brian Schatz.       

Bức thư với chữ ký của cả bốn Thượng nghị sỹ kêu gọi Ngoại trưởng Mike Pompeo đảm bảo những hành vi gây hấn và bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông là ưu tiên hàng đầu trong các cuộc thảo luận tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) ngày 02 tháng 8 ở Bangkok, Thái Lan.

Bức thư với chữ ký của cả bốn Thượng nghị sỹ kêu gọi Ngoại trưởng Mike Pompeo đảm bảo những hành vi gây hấn và bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông là ưu tiên hàng đầu trong các cuộc thảo luận tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) ngày 02 tháng 8 ở Bangkok, Thái Lan.

Bức thư nhấn mạnh, hành vi của Trung Quốc ở vùng đặc quyền kinh tế của các nước khác, cải tạo, quân sự hóa các thực thể nhân tạo làm cớ để ép buộc các nước, phớt lờ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực và việc Trung Quốc gây áp lực buộc ASEAN nhượng bộ trong đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử (COC) đều đáng để Mỹ chú ý hơn, thể hiện vai trò lãnh đạo nhiều hơn, cũng như tăng cường hợp tác với các đồng minh và đối tác của Mỹ.

4 thượng nghị sỹ gửi thư lên Ngoại trưởng Mike Pompeo bao gồm Robert Memendez, Edward Markey, Patrick Leahy và Brian Schatz.       

Theo các thượng nghị sỹ Mỹ, một Biển Đông nơi luật pháp quốc tế được tôn trọng, tự do hàng hải được đảm bảo, dòng chảy thương mại tự do, các tổ chức đa phương là trung tâm và các nước trong khu vực không bị cưỡng ép thuộc lợi ích cốt lõi của Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Việc Trung Quốc dọa nạt, cưỡng ép, chối bỏ công ước ngoại giao và đe dọa sử dụng vũ lực trong nhiều năm qua là một thách thức nghiêm trọng đối với những lợi ích đó.

Bốn Thượng nghị sỹ cũng kêu gọi Ngoại trưởng Mike Pompeo coi cuộc gặp tới đây tại Bangkok là cơ hội tạo đồng thuận để bảo vệ quyền của các nước đồng minh và đối tác theo Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển (UNCLOS), chấm dứt việc Trung Quốc xâm phạm quyền hợp pháp của các nước, đảm bảo luật pháp, thể chế quốc tế được tôn trọng./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Vùng áp thấp có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

VOV.VN - Vùng áp thấp đang di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

Thượng nghị sỹ Mỹ kêu gọi ông Mike Pompeo lên tiếng về Biển Đông

VOV.VN - Bốn Thượng nghị sỹ Mỹ gửi thư kêu gọi Ngoại trưởng Mike Pompeo lên tiếng về vấn đề Biển Đông.

Áp thấp nhiệt đới có khả năng hình thành ở biển Đông

VOV.VN - Từ nay đến hết tháng 7, áp thấp nhiệt đới khả năng hình thành ở biển Đông và mạnh lên thành bão vào đầu tháng 8.

Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông khả năng mạnh lên thành bão

VOV.VN - Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và mạnh lên thành bão.

Vấn đề Biển Đông bao trùm Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN

VOV.VN -Các chuyên gia đánh giá, hai vấn đề sẽ bao trùm hội nghị lần này đó là Biển Đông và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Giá vàng SJC có biến động tăng vẫn thấp hơn giá vàng thế giới

VOV.VN - Đầu phiên giao dịch ngày 27/7, giá vàng SJC tăng 50.000 đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới tăng lên mức 1.418 USD/oz.

Vùng áp thấp trên Biển Đông có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

VOV.VN - Vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 16,0-17,0 độ Vĩ Bắc; 116,0-117,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 450km về phía Đông.

Trung Quốc không thể thắng nếu chơi bài “tổng bằng 0” ở Biển Đông

VOV.VN - Nếu Trung Quốc đơn phương áp đặt ý chí của mình lên khu vực, điều này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới quan hệ của Trung Quốc với đối tác.

Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông

VOV.VN - Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông được xác lập tại UNCLOS 1982 bằng các biện pháp hoà bình, trên cơ sở của luật pháp quốc tế.

Tin cùng chuyên mục