5 bảo vật được trao cho Nhà vua Thái Lan trong lễ đăng quang

VOV.VN - 5 bảo vật được coi là biểu tượng của vương quyền sẽ được trao cho Nhà vua Maha Vajirusongkorn trong lễ đăng quang kéo dài 3 ngày bắt đầu từ hôm nay.

Nhà Vua Vajiralongkorn 66 tuổi lên ngôi sau khi người cha quá cố, Quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời sau 7 thập kỷ trị vì Thái Lan. Nhà Vua Vajiralongkorn là vị vua thứ 10 của triều đại Chakri có lịch sử từ năm 1782 ở Thái Lan nên còn được gọi là Vua Rama X.

Một buổi diễn tập diễu hành và rước kiệu quanh Hoàng cung Thái Lan. Ảnh: Reuters

Vào 10h9 phút ngày 4/5, Vua Rama X sẽ bước lên ngai làm từ gỗ sung trước khi chuyển sang ngai vàng khác cùng chiếc ô trắng 9 tầng, đội vương miện và tuyên thệ kế vị.

Đại vương miện, gươm chiến thắng, quyền trượng, đôi hài hoàng gia, quạt và chổi hoàng gia sẽ là các bảo vật được trao cho nhà vua Vajiralongkorn như một nghi thức đánh dấu sự hợp pháp triều đại của ông.

Vương miện chiến thắng

Vương miện chiến thắng là bảo vật quan trọng nhất trong tất cả các bảo vật của hoàng gia Thái Lan. Vương miện cao 66 m, nặng 7,3 kg, được nạm bằng vàng và kim cương. Trên đỉnh vương miện hình nón là viên kim cương có tên là Phra Phra Maha Forgeian Maniith, xuất xứ từ thành phố Kolkata, Ấn Độ. 

Trong các lễ đăng quang ở các triều đại đầu, các vua Rama I, Rama II và Rama III chỉ đặt vương miện bên cạnh sau khi được trao. Tuy nhiên, kể từ triều đại của Vua Rama IV, do Thái Lan tiếp xúc nhiều hơn với các nước châu Âu, quốc vương sẽ đội vương miện lên đầu sau khi được trao để phù hợp hơn với tư tưởng vương quyền phương Tây.

Vương miện tượng trưng cho đỉnh núi Meru trong thần thoại Ấn Độ trong khi trọng lượng của nó tượng trưng cho trọng trách lớn lao mà quốc vương sẽ phải gánh vác. 

Đại vương miện là bảo vật quan trọng nhất của hoàng gia Thái Lan. (Ảnh: Ferrebeekeeper)

Gươm chiến thắng

Gươm chiến thắng có niên đại từ vương triều Khmer từng bị thất lạc dưới đáy hồ cho tới khi nó mắc vào lưới câu của ngư dân và được dâng lên vua Rama I.

 Thanh gươm chiến thắng. (Ảnh: Bangkok Post)

Nhà vua sau đó ra lệnh láng nạm vàng và đá quý cho chuôi và vỏ. Thanh gươm "Phra Saeng Khan Chai Sri" ra đời từ đó và tồn tại cho tới nay. Phra Saeng Khan Chai Sri nặng 1,9 kg, dài 89,8 cm, trong đó phần lưỡi dài 64,5 cm. 

Nó đại diện cho khả năng quốc vương bảo vệ quốc gia mình. 

Quyền trượng

Quyền trượng dài 118cm, được làm bằng gỗ Javan Cassia, bên ngoài mạ vàng. Nó tượng trưng cho sự công bằng của nhà vua. 

Quyền trượng.  (Ảnh: Bangkok Post) 

Quạt và chổi hoàng gia

"Walawichani" ban đầu chỉ là một chiếc quạt được làm từ lá cọ với viền và cán được nạm vàng. Tuy nhiên, do Walawichani gợi nhắc tới một vật giống chiếc chổi từ lông một loài bò ở vùng núi Himalayas, Vua Rama IV đã ra lệnh làm một chiếc chổi như vậy cùng với một chiếc quạt lá cọ rồi đưa cả 2 trở thành báu vật hoàng gia. Bộ đôi vật báu này tượng trưng cho trọng trách của nhà vua là xua đuổi những rắc rối mà người dân gặp phải. 

Quạt và chổi hoàng gia. (Ảnh: Bangkok Post) 

Đôi hài hoàng gia 

Đôi hài có tên là Chal Chal Phrabat Choeng Ngon, được nạm vàng nhiều màu sắc và khảm kim cương. Trong lễ đăng cơ, một tu sỹ Bà La Môn sẽ đi đôi hài này vào chân nhà vua. 

Đôi hài tượng trưng cho phần mặt đất ở núi Meru, nơi ở của thần Indra.

 Đôi hài hoàng gia.  (Ảnh: Bangkok Post) 

Lễ đăng quang của vua Vajirusongkorn sẽ được tổ chức vào ngày 4/5 và kéo dài trong 3 ngày. Theo ước tính sẽ có khoảng hơn hơn 150.000 người đổ về Quảng trường Sanam Luang đối diện Hoàng cung để chứng kiến các nghi thức lên ngôi của Nhà vua Thái Lan./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ảnh: Cuộc đời và sự nghiệp của Quốc vương Thái Lan Vajiralongkorn

VOV.VN - Quốc vương Vajiralongkorn, năm nay 66 tuổi, còn được biết đến với tước hiệu Vua Rama X, sẽ chính thức làm lễ đăng quang từ ngày 4 đến 6/5.

Lễ đăng quang của nhà Vua Thái Lan qua các con số ấn tượng

VOV.VN - Ngày 4/5, Nhà Vua Thái Lan Rama X sẽ chính thức đăng quang.

Ảnh: Vẻ đẹp của nữ tướng vừa được sắc phong làm Hoàng hậu Thái Lan

VOV.VN - Nữ tướng Suthida Tidjai đã được sắc phong làm Hoàng hậu Thái Lan hôm 1/5 - vài ngày trước lễ đăng quang của Quốc vương Vajiralongkorn.

Nhà vua Thái Lan ra sắc lệnh ân xá trước ngày đăng quang

VOV.VN - Lệnh ân xá sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 4/5, với những tù nhân mắc bệnh, khuyết tật, bị kết án tù treo hay cải tạo tốt…

Thái Lan bắt đầu tổ chức lễ đăng quang của nhà vua Rama X

VOV.VN - Lễ đăng quang của nhà vua Rama X được diễn ra từ hôm nay cho tới ngày 6/5 với nhiều nghi lễ hoàng gia và tôn giáo. 

Tin cùng chuyên mục