5 ứng cử viên đã được đăng ký trong cuộc bầu cử Tổng thống ở Belarus

VOV.VN -Cuộc bầu cử Tổng thống tại Belarus sẽ diễn ra vào ngày 9 tháng 8.

Ngày 14/07, Uỷ ban bầu cử Trung ương Belarus đã đăng ký cho 5 ứng cử viên trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới, gồm Tổng thống đương nhiệm A.Lukashenko và 4 người nữa.

Tổng thống Belarus A.Lukashenko
(Nguồn: AP/TASS)

Cùng với người đứng đầu Belarus hiện nay là ông Aleksander Lukashenko, 4 ứng cử viên được đăng ký tham gia tranh cử vào vị trí Tổng thống, gồm: cựu đại biểu Quốc hội Anna Kanopatskaia, chủ tịch Đảng “Dân chủ xã hội Belarus Gramada” Sergei Cherechen, đồng chủ tịch phong trào “Hãy nói sự thật” Andrei Dmitryev và vợ bloger Sergei Tikhanovsky là Svetlana Tikhanovskaia.

Cựu lãnh đạo ngân hàng Belgazprombank Viktor Babariko bị từ chối đăng ký. Đồng thời, Uỷ ban bầu cử Trung ương Belarus đã đề cập đến dữ liệu của Ủy ban Kiểm soát Nhà nước về các hoạt động bất hợp pháp của người được đề cử này, về thu nhập bất hợp pháp không được phản ánh trong tuyên bố, và trên thực tế, trong chiến dịch của mình, ông đã được một tổ chức nước ngoài hỗ trợ - đó là Belgazprombank mà cổ đông là Gazprom và Gazprombank của Nga. Ông Babariko và con trai Edward đã bị bắt giữ từ giữa tháng Sáu. Ông bị cáo buộc rửa tiền thu được từ tội phạm, đưa hối lộ và trốn thuế.

Ngoài ra, Uỷ ban bầu cử Trung ương đã không đăng ký cho cựu giám đốc của Khu công nghệ cao Valery Tsepkalo. Theo Uỷ ban, ông không thể thu thập số chữ ký đáng tin cậy cần thiết để hỗ trợ cho việc đề cử của mình. Cũng trong tuyên bố của vợ Tsepkalo, Uỷ ban bầu cử đã tìm thấy thông tin không chính xác.

Cuộc bầu cử Tổng thống tại Belarus sẽ diễn ra vào ngày 9 tháng 8. Kết quả bầu cử sẽ được Ủy ban bầu cử Trung ương công bố chậm nhất là ngày 19/08. Vòng thứ hai, nếu cần thiết, theo kế hoạch phải diễn ra không muộn hơn hai tuần, tức là ngày 23/08./.

Viết bình luận