55.000 tay súng có liên hệ với IS cần được xét xử công bằng

VOV.VN - Liên Hợp Quốc cho rằng, các tay súng nước ngoài bị bắt giữ nên được hồi hương nếu họ được xác nhận không phạm các tội ác theo tiêu chuẩn quốc tế.

Người đứng đầu Cơ quan nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet ngày 24/6 cho biết, 55.000 tay súng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), bao gồm cả người nước ngoài và gia đình của họ bị bắt giữ tại Syria và Iraq nên được xét xử công bằng hoặc được trả tự do.

Liên Hợp Quốc cho rằng, các tay súng IS bị bắt giữ ở Syria và Iraq cần phải được xét xử công bằng. Ảnh: Citizen TV

Khoảng 55.000 người, bao gồm cả các tay súng nước ngoài từ gần 50 nước và 11.000 thành viên gia đình của họ bị bắt giữ tại trại Al Hol phía đông bắc Syria. Những người này đang phải sống trong điều kiện hết sức khó khăn. Theo Cơ quan nhân quyền Liên Hợp Quốc, các quốc gia phải có trách nhiệm đối với công dân của mình và không nên để những đứa trẻ trở thành người không có quốc tịch. 

Chính quyền khu vực đông bắc Syria đang hối thúc các quốc gia phương Tây tiếp nhận lại công dân của họ đã tham gia chiến đấu cùng IS. Người đứng đầu Cơ quan nhân quyền Liên Hợp Quốc cho rằng, các tay súng nước ngoài bị bắt giữ nên được hồi hương nếu họ được xác nhận không phạm các tội ác theo tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt, là những đứa trẻ đã phải đối mặt với tình trạng mất nhân quyền nghiêm trọng, trong đó có nhiều trẻ bị IS tuyển dụng để thực hiện các hành vi phạm tội./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Anh muốn xét xử 2 tay súng IS người Anh ở quốc gia thích hợp nhất

VOV.VN - Tuyên bố của Chính phủ Anh đưa ra sau khi có thông tin Chính phủ nước này sẽ dẫn độ 2 tên này xét xử tại Mỹ.

Châu Âu nói gì về đề nghị “nhận lại” tay súng IS của Tổng thống Trump

VOV.VN - Đức bày tỏ những lo ngại về vấn đề pháp lý nếu nhận lại các tay súng IS tự xưng đang bị giam giữ ở Syria, trong khi Đan Mạch thẳng thừng từ chối.

Số phận của các tay súng IS trong thành trì cuối cùng ở Syria

VOV.VN - Chỉ còn lại ngôi làng Baghouz ở đông nam Syria là nơi trú ẩn cuối cùng, các tay súng IS đang cố gắng đàm phán để tìm kiếm một lối thoát.

Tin cùng chuyên mục