59 người thiệt mạng, hệ thống y tế tê liệt do mưa lũ tại Nhật Bản

VOV.VN - Tính tới 19h30 tối 8/7 (giờ địa phương), mưa lũ tại Nhật Bản đã khiến ít nhất 59 người thiệt mạng, 5 người ngưng tim ngưng phổi, 17 người mất tích.

Mưa lớn ở phía Tây Nhật Bản đã khiến hàng chục bệnh viện và các cơ sở phúc lợi bị ngập, bị mất điện và mất nước. Ngoài khu vực Kyushu, một thợ điện thiệt mạng do cây đổ khi đang sửa đường dây điện ở tỉnh Shizuoka, miền Trung Nhật Bản.

Mưa lớn gây ngập lụt nhiều vùng của Nhật Bản (Ảnh: CNN)

Bộ y tế của Nhật Bản cho biết tính tới sáng nay, tại tỉnh Kumamoto, Fukuoka ở Tây Nam Nhật Bản và tỉnh Shiga ít nhất có 23 bệnh viện bị ngập nước, mất điện và nguồn cung cấp nước bị gián đoạn. Các quan chức cho biết xe chở nước được điều động tới những khu vực này. Họ cũng cho biết bệnh nhân tại các cơ sở y tế bị ảnh hưởng đang được chuyển tới những cơ sở gần đó.

Tại tỉnh Kumamoto có 28 cơ sở dưỡng lão cũng bị ảnh hưởng tương tự. Tại một trong những nhà dưỡng lão trên có 14 người đã bị thiệt mạng. Tại thành phố Omuta, thuộc tỉnh Fukuoka, 24 nhà dưỡng lão bị ngập.

Người ta đã xác định được 4 cơ sở dành cho người khuyết tật tại tỉnh Kumamoto và 1 cơ sở khác tại thành phố Omuta bị ngập, 24 cơ sở trông trẻ em tại tỉnh Kumamoto bị thiệt hại do ngập nước và nguồn cấp nước bị gián đoạn.

Bộ y tế cho biết hiện có 76 đội hỗ trợ y tế khi có thảm họa đang làm việc tại tỉnh Kumamoto và các khu vực bị ảnh hưởng khác.

Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng chuyển "cảnh báo mưa lớn đặc biệt" thành "cảnh báo” đối với các tỉnh Gifu, Nagano. Tuy nhiên, cơ quan này đang kêu gọi người dân tiếp tục cảnh giác do nước sông trong khu vực vẫn đang dâng. Các khu vực trên ghi nhận lượng mưa chưa từng có trong vài thập kỷ qua.

Lệnh sơ tán và khuyến cáo sơ tán được thông báo tới toàn tỉnh.Tại nhiều khu vực trong tỉnh, người dân đang được kêu gọi khẩn trương đi sơ tán. Nhân viên cứu hộ vẫn đang tích cực tìm kiếm người bị mất tích. Hiện mưa lớn và lũ vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng nặng nề tới cuộc sống người dân./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên