ABU – từ một tổ chức nhỏ trong khu vực trở thành người chơi toàn cầu

VOV.VN - Phóng viên VOV phỏng vấn TS Javad Mottaghi, Tổng thư ký Hiệp hội PT-TH Châu Á- Thái Bình Dương (ABU) về sự phát triển của Hiệp hội

Tập trung vào các điểm chung và chia sẻ giá trị để kết nối

PV: Thưa Tiến sĩ, Hiệp hội Phát thanh- Truyền hình châu Á- Thái Bình Dương (ABU) được thành lập năm 1964, đến nay đã trở thành một tổ chức nghề nghiệp hùng mạnh vươn ra ngoài khu vực châu Á - Thái Bình Dương.  Vậy bí quyết gì đã làm nên thành công của ABU?

TS Javad Mottaghi: Năm 1964 là năm Thế vận hội Olympic Tokyo, lần đầu tiên được tổ chức ở châu Á. Đây cũng là sự kiện thể thao quốc tế lớn đầu tiên được truyền hình trực tiếp trên toàn cầu. Đó cũng là năm ABU ra đời với nhiệm vụ hỗ trợ các đài PT-TH trong khu vực phục vụ công chúng châu Á - Thái Bình Dương, khi khu vực này còn đang quay cuồng với nỗi kinh hoàng của Thế chiến II, vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki và thay đổi bởi một đợt phi thực dân hóa hoàn toàn. Các nhà lãnh đạo ABU muốn đưa ra một mô hình tích cực về xây dựng văn hóa khoan dung giữa các nước thông qua các đài PT-TH quốc gia.

Chúng ta cũng cần nhớ rằng vào thời điểm năm 1964, mới có rất ít đài PT-TH trong khu vực; lúc đó báo in và tạp chí đang thống trị nền truyền thông. Đài PT-TH lúc bấy giờ là một điều mới lạ, thậm chí ở nhiều quốc gia phát thanh- truyền hình vừa mới ra đời, bước đi những bước đầu tiên. Tôi vui mừng nhận ra rằng Đài TNVN là một trong những đài phát thanh quốc gia trẻ, đầy nhiệt huyết đầu tiên xuất hiện sau Thế chiến II.

56 năm đã trôi qua và một thế vận hội Olympic Tokyo nữa đang đến gần, nhưng giờ đây thế giới đang ở một bối cảnh hoàn toàn khác. Nếu nhìn từ quan điểm của truyền thông thì có thể mô tả thế giới ngày nay là thế giới số. Do sự phát triển của công nghệ mới, các quốc gia và các lục địa được kết nối chặt chẽ hơn bao giờ hết. Tin tức, hình ảnh, ý tưởng có thể truyền đến bất kỳ nơi nào trên thế giới chỉ trong vài giây. Đối với các đài PT-TH tư nhân, thật không dễ dàng trụ vững trong vòng xoáy chuyển đổi số hiện nay.       

Rất nhiều điều thay đổi trong nửa thế kỷ qua, nhưng có một điều không thay đổi là nhu cầu hợp tác hòa bình, hiểu biết lẫn nhau và quan hệ đối tác, đoàn kết giữa các quốc gia, tổ chức và công chúng. Đây cũng chính là sứ mệnh của ABU được vun đắp qua nhiều năm - kết nối ngành truyền thông, tạo điều kiện trao đổi chuyên môn và công nghệ, hỗ trợ sự tiến bộ của các tổ chức truyền thông thông qua nhiều hoạt động đào tạo, diễn đàn, hội thảo và sự kiện. Những hoạt động đó được tiến hành vì lợi ích chung và vì lợi ích của công chúng.

Sứ mệnh này của ABU đã thu hút sự tham gia của nhiều đài PT-TH trên thế giới. Từ 15 thành viên ban đầu năm 1964, đến nay Hiệp hội đã có 253 thành viên tại 69 quốc gia trên khắp các châu lục. Thông qua mạng lưới thành viên, chúng tôi có thể tiếp cận hơn 3 tỷ khán thính giả ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Vai trò của ABU là tập trung vào các điểm chung và chia sẻ giá trị để kết nối các tổ chức thành viên đa dạng của Hiệp hội, gồm các đài PT-TH công và thương mại, những mạng lưới truyền thông hàng đầu có vốn điều lệ hàng tỷ đô la, đến các Đài PT-TH nhỏ lẻ ở các quốc gia nhỏ nhất thế giới. ABU được như ngày hôm nay là nhờ có thế hệ lãnh đạo có tầm nhìn xa và tinh thần làm việc chăm chỉ của các thành viên.

Từ 15 thành viên ban đầu (năm 1964), đến nay Hiệp hội phát thanh- truyền hình châu Á- Thái Bình Dương (ABU) đã có 253 thành viên tại 69 quốc gia trên khắp các châu lục, với tầm tiếp cận khoảng 3 tỷ khán thính giả. Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam là những thành viên tích cực của Hiệp hội.

Những thành công lớn trong thời điểm khó khăn chung

PV: Xin ông chia sẻ về những thành công lớn của ABU trong thời gian vừa qua?

TS Javad Mottaghi: Trong những năm gần đây, ABU đã lớn mạnh hơn, có một địa vị quốc tế danh giá hơn bao giờ hết với các chiến dịch tiếp cận cộng đồng và dịch vụ rất tốt cho thành viên. Tuy nhiên, đối với tôi, một trong những thành công lớn nhất là nền tảng trao đổi cách các thành viên đối phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu do COVID 19 gây ra. Đây là một phép thử về các giá trị và quan hệ đối tác trong Hiệp hội. Tôi rất vui mừng khi có thể nói rằng ABU đã thực hiện “bài kiểm tra” này với kết quả nổi bật, bao trùm là tinh thần đoàn kết, nhân ái. Trong những ngày đại dịch, nhiều thành viên từ nhỏ đến lớn đã trao đổi các chiến lược quản lý để giải quyết các mối đe dọa của COVID 19 đối với hoạt động phát sóng, với đội ngũ nhân viên, cố vấn và nội dung. Trong vòng chưa đầy 3 tuần, ABU đã tạo cơ sở dữ liệu có tên “COVID 19 CONTENT”. 42 tổ chức thành viên đã đóng góp hơn 1448 chương trình bản quyền cho phép các thành viên khác khai thác và phát sóng miễn phí.

Cơ sở dữ liệu COVID 19 là một công cụ hỗ trợ việc trao đổi tin tức hàng ngày và các chương trình âm nhạc, thể thao, giải trí. Với các thành viên ABU, đây là thời điểm khó khăn về mặt tài chính. Việc ra mắt cơ sở dữ liệu trao đổi các chương trình bản quyền miễn phí giữa các thành viên sẽ là giải pháp hỗ trợ cho nhiều đài trong bối cảnh phải cắt giảm việc sản xuất chương trình, doanh thu quảng cáo giảm mạnh và chuyển hướng đầu tư phương tiện tác nghiệp từ ​​xa, bảo vệ an toàn cho nhân viên. Nhiều đài không có tiền để mua chương trình phát sóng.

Việc đẩy mạnh trao đổi miễn phí chương trình chất lượng cao cho các thành viên là ưu tiên hàng đầu của ABU trong thời kỳ đại dịch. Để thực hiện điều này, ABU đã ra mắt nền tảng Asia Pacific View - nền tảng trao đổi nội dung trên đám mây. Xây dựng một nền tảng nội dung số của riêng ABU là mong muốn rất lâu của chúng tôi. Tôi rất tự hào về đội ngũ kỹ thuật ABU, đã xây dựng một nền tảng nội dung số “siêu tốc” trong một thời gian rất ngắn. ABU cũng sẽ sử dụng nền tảng riêng này để đẩy mạnh dịch vụ “bồi dưỡng năng lực” dành cho các thành viên.

Thành lập Học viện Truyền thông ABU là một giấc mơ khác đã trở thành hiện thực. Để đáp ứng các xu hướng đào tạo mới, ABU đã thành lập Học viện Truyền thông vào tháng 7/2020. Các khóa đào tạo của Học viện tập trung vào nền tảng kỹ thuật số, mang lại trải nghiệm thú vị hơn cho công chúng. Và cũng không xem nhẹ mảng nội dung vì chỉ công nghệ không đủ để phản ánh thế giới phức tạp ngày nay.

Ra mắt chương trình đối thoại truyền thông trực tuyến của lãnh đạo các tổ chức truyền thông về nhiều chủ đề khác nhau cũng là một thành công khác của ABU. Chương trình tạo cơ hội trao đổi quan điểm và kinh nghiệm của các tổ chức thành viên để đối phó với các thách thức và khủng hoảng.

ABU cũng lần đầu tiên tổ chức thành công Đại hội đồng ABU lần thứ 57 và các Cuộc họp liên quan theo hình thức trực tuyến. Trong 5 tuần, từ ngày 16/11 đến ngày 17/12/2020, tất cả các cuộc họp được tổ chức theo lịch trình và đáp ứng các tiêu chuẩn cao của ABU.

Đó là những sáng kiến ​​mới. Bên cạnh đó, ROBOCON, Hội nghị Phát thanh châu Á, Liên hoan tiếng hát truyền hình ABU, Liên hoan vũ điệu quốc tế ABU và Giải thưởng ABU... là những sự kiện hằng năm đã quá quen thuộc trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, được hàng tỷ khán thính giả theo dõi trong nhiều năm qua.

Không bỏ sót bất kỳ thành viên nào của Hiệp hội

PV: Thưa ông, ABU có định hướng phát triển như thế nào trong tương lai?

TS Javad Mottaghi: ABU sẽ tiếp tục phát triển theo định hướng phục vụ nhu cầu của thành viên, và là tổ chức cấp tiến.

Thành viên ABU có mặt ở khắp nơi trên thế giới, trải dài từ Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Tây đến Samoa ở phía Đông, và từ Nga ở phía Bắc đến New Zealand ở phía Nam, với tầm tiếp cận khoảng 3 tỷ khán thính giả. Thực tế này rất ấn tượng, nhưng  vẫn chưa thể hiện được hết những công việc khó khăn, những nỗ lực chung, luồng ý tưởng, tình hữu nghị và sự đoàn kết đằng sau sự phát triển ổn định của Hiệp hội. Hiệp hội đã chuyển đổi từ một tổ chức nhỏ trong khu vực ở thời điểm hơn nửa thế kỷ trước trở thành một người chơi toàn cầu, đại diện cho lợi ích chung của các đài PT-TH khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

ABU đã xây dựng “Kế hoạch hành động ba năm 2019 - 2021” toàn diện nhằm đáp ứng nhu cầu và mong đợi của các thành viên về tin tức, công nghệ, thể thao, đào tạo và nội dung. Đây là một kế hoạch lớn bắt đầu thực hiện từ năm 2019 và hy vọng sẽ đạt được các mục tiêu chính vào cuối năm 2021, bất chấp tình hình đại dịch COVID 19.

Chúng tôi hỗ trợ các nước đang phát triển để “thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số” với các nước tiên tiến, không chỉ là chuyển giao kỹ thuật mà còn  nâng cao năng lực sản xuất nội dung cho đa nền tảng để tiếp cận nhiều đối tượng khán thính giả, đặc biệt là giới trẻ.

Tận dụng sự phát triển không ngừng của công nghệ, kỹ thuật số; mở rộng trao đổi chương trình, tăng cường sử dụng mọi nền tảng trực tuyến để tiếp cận TẤT CẢ các thành viên với các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, xây dựng mạng lưới hợp tác và nhiều sáng kiến ​​khác - là các mục tiêu trong chiến lược dài hạn của ABU để phát triển ngành truyền thông trong khu vực.

Một mục tiêu khác của chiến lược dài hạn là không bỏ sót bất kỳ thành viên nào. Lựa chọn cẩn thận địa điểm và lịch trình các cuộc họp, hội thảo...; tổ chức tại các quốc gia trong khu vực để đảm bảo không thành viên nào bỏ lỡ vì rào cản khoảng cách địa lý. Đặc biệt chú ý đến các đài PT-TH có thể bị cô lập ở tiểu vùng quần đảo Thái Bình Dương và vùng Trung Á.

Trong ngắn hạn, chúng tôi đang có kế hoạch duy trì và đẩy mạnh các sự kiện quen thuộc và thiết thực như Cuộc thi Robocon ABU châu Á Thái Bình Dương (ABU Robocon), một cuộc thi robot ở cấp bậc đại học khu vực châu Á - châu Đại Dương, do Hãng NHK (Nhật Bản) khởi xướng từ năm 2002. Cuộc thi nhằm mục đích tạo sân chơi hữu nghị giữa các sinh viên đại học trẻ có cùng sở thích, những người sẽ là thế hệ lãnh đạo đất nước trong thế kỷ 21, đồng thời góp phần cải tiến kỹ thuật và công nghệ phát thanh truyền hình trong khu vực. Sự kiện được phát sóng ở nhiều quốc gia thông qua các đài truyền hình thành viên ABU. Chúng tôi rất tự hào về sự tham gia của Việt Nam và chúc mừng sinh viên các trường đại học Việt Nam đã thường xuyên đoạt giải trong cuộc thi này.

Chúng tôi cũng sẽ duy trì dự án đồng sản xuất phim tài liệu CARE (Change Asia Rescue the Earth) do Hãng KBS (Hàn Quốc) khởi xướng, đã thực hiện series năm thứ 11. Trong những năm qua, 35 tổ chức thành viên ABU đã tham gia sản xuất 121 chủ đề khác nhau.

ABU đã đổi mới và xây dựng thương hiệu cho các chương trình ​​dành cho trẻ em và thanh thiếu niên. ABU KIDS là một mũ chương trình trong dự án trao đổi chương trình cho trẻ em giữa các đài truyền hình khu vực châu Á và châu Âu, dự án đồng sản xuất chương trình kịch trẻ em của ABU. Đây là sáng kiến ​​hợp tác thường niên được thực hiện với sự hợp tác của NHK (Nhật Bản). Hiện nay dự án đang thực hiện năm thứ 17.

Vai trò của ABU trong lĩnh vực truyền thông đối với sự phát triển của các quốc gia trong khu vực đã nâng cao vị thế của Hiệp hội. Vị thế nổi bật đi kèm với trách nhiệm lớn lao. Hiệp hội đang làm việc cần mẫn để giữ vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực PT-TH thế giới. Chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận vì một thế giới tốt đẹp hơn, an toàn hơn, công bằng hơn và thịnh vượng hơn cho thế hệ sau tiếp bước trên các nền tảng và diễn đàn của ABU.

Năm 2020 là một năm khó quên mà tất cả chúng ta đều muốn quên đi. Khởi đầu năm 2021, chúng tôi hy vọng vào một năm tốt đẹp hơn, mọi thứ sẽ diễn ra như bình thường. Đại gia đình ABU hy vọng sẽ được hội ngộ tại Thủ đô Hà Nội xinh đẹp tham dự Đại hội đồng ABU lần thứ 58 và các cuộc họp liên quan. Hẹn gặp Hà Nội vào những ngày cuối năm!

PV: Xin cảm ơn ông!

Viết bình luận

Tin liên quan

Khai mạc Đại hội đồng ABU lần thứ 57
Khai mạc Đại hội đồng ABU lần thứ 57

VOV.VN - Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ đã có bài phát biểu quan trọng thông báo và gửi lời mời chính thức đến toàn thể đại biểu quốc tế tham dự Đại hội đồng ABU lần thứ 58 diễn ra tại Hà Nội vào năm 2021.

Khai mạc Đại hội đồng ABU lần thứ 57

Khai mạc Đại hội đồng ABU lần thứ 57

VOV.VN - Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ đã có bài phát biểu quan trọng thông báo và gửi lời mời chính thức đến toàn thể đại biểu quốc tế tham dự Đại hội đồng ABU lần thứ 58 diễn ra tại Hà Nội vào năm 2021.

VOV đoạt giải khuyến khích ABU Prizes 2020
VOV đoạt giải khuyến khích ABU Prizes 2020

VOV.VN - Lễ trao giải ABU 2020 nhằm tôn vinh các chương trình phát thanh truyền hình xuất sắc nhất Châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2020.

VOV đoạt giải khuyến khích ABU Prizes 2020

VOV đoạt giải khuyến khích ABU Prizes 2020

VOV.VN - Lễ trao giải ABU 2020 nhằm tôn vinh các chương trình phát thanh truyền hình xuất sắc nhất Châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2020.