Afghanistan chap thuan de binh sy My, NATO tiep tuc dong quan

Afghanistan chấp thuận để binh sĩ Mỹ, NATO tiếp tục đóng quân

VOV.VN - Quyết định này được Quốc hội Afghanistan đưa ra trong bối cảnh phiến quân Taliban liên tục tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào chính quyền.

Theo AP, Quốc hội Afghanistan ngày 23/11 đã chấp thuận các thỏa thuận cho phép binh sỹ Mỹ và NATO kéo dài thời hạn đóng quân tại đây. 

Theo đó, 12.000 binh sĩ Mỹ và NATO sẽ tiếp tục đồn trú tại Afghanistan đến hết năm sau để hỗ trợ các lực lượng an ninh tại nước này. 

afghanistan chap thuan de binh sy my, nato tiep tuc dong quan hinh 1 Binh sỹ Mỹ tại Afghanistan (Ảnh Reuters)

Các thỏa thuận giữa Afghanistan với Mỹ và NATO được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đồng ý cho phép binh sỹ Mỹ tham gia vào các chiến dịch tấn công phiến quân Taliban. Quyết định của ông Obama cũng đồng nghĩa với việc Mỹ có thể sử dụng máy bay chiến đấu để hỗ trợ nếu thấy cần thiết. 

Tuy nhiên, trong khi bỏ phiếu chấp thuận các thỏa thuận với Mỹ va NATO, các nhà lập pháp Afghanistan không hề nhắc đến quyết định mở rộng vai trò của Mỹ trong cuộc chiến chống lại phiến quân tại đây. 

Người phát ngôn Tổng thống Afghanistan Nazifullah Salarzai nhấn mạnh: “Vai trò của binh sĩ nước ngoài là huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ các lực lượng an ninh Afghanistan”. 

“Các lực lượng an ninh Afghanistan sẽ có trách nhiệm đảm bảo an ninh cho người Afghanistan. Chúng tôi mong đợi lực lượng quốc tế sẽ hỗ trợ chúng tôi trong việc huấn luyện và chiến đấu chống lại các nhóm khủng bố”, ông Salarzai nói. 

Trước đó, ngay sau khi lên nhậm chức hồi tháng 9 vừa qua, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã ký các thỏa thuận với NATO và Mỹ. Tuy nhiên, các thỏa thuận này cần phải được Quốc hội thông qua./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2
Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close