Afghanistan: Đánh bom liều chết làm 5 lính NATO thiệt mạng

Thủ phạm đã phát nổ bom nhằm vào xe quân sự của Pháp tại làng Gulzarkhail, tỉnh Kapisa, Afghanistan

Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế tại Afghanistan do NATO cầm đầu (ISAF) cho biết một vụ đánh bom liều chết đã xảy ra trưa 13/7 tại tỉnh Kapisa ở vùng Đông Bắc.

Theo giới chức an ninh tỉnh Kapisa, thủ phạm đã phát nổ bom nhằm vào xe quân sự của Pháp tại làng Gulzarkhail, làm một số binh lính Pháp thiệt mạng và một cảnh sát Afghanistan bị thương nặng.

Văn phòng Tổng thống Pháp cũng đã ra thông báo cho biết, kẻ đánh bom nhằm vào đơn vị đang bảo vệ cuộc họp của hội đồng bộ lạc địa phương, làm 5 binh sĩ Pháp, một dân thường Afghanistan thiệt mạng và 7 người khác bị thương nặng. Vụ tấn công đã nâng tổng số binh sĩ Pháp thiệt mạng tại chiến trường Afghanistan lên 69 người kể từ năm 2001 và nâng tổng số binh sĩ nước ngoài bị thiệt mạng tại quốc gia này lên tới 306 người kể từ đầu năm đến nay.

Vụ đánh bom xảy ra đúng một ngày sau khi Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy thực hiện chuyến thăm bất ngờ đến Afghanistan và thông báo kế hoạch sẽ rút 1/4 lực lượng Pháp tại Afghanistan về nước trước khi kết thúc năm 2012. Điện Elysee lên án vụ đánh bom là hành động ám sát hèn nhát và khẳng định Pháp sẽ tiếp tục tham gia Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế tại Afghanistan do NATO đứng đầu.

Chính phủ Pháp triển khai quân tại Afghanistan từ năm 2001 để hỗ trợ chiến dịch của Mỹ lật đổ phong trào Hồi giáo Taliban và truy quét các thành viên của mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda. Hầu hết binh lính Pháp đóng quân tại tỉnh Kapisa với nhiệm vụ tăng cường an ninh cho khu vực bất ổn này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên