Ai Cập chưa yên sau tuyên bố hủy bỏ sắc lệnh Hiến pháp

Ai Cập chưa yên sau tuyên bố hủy bỏ sắc lệnh Hiến pháp

(VOV) - Hàng nghìn người biểu tình vẫn tụ tập tại quảng trường Tahrir tiếp tục gây sức ép với Tổng thống Mursi.

Tối 8/12, Tổng thống Ai Cập Mohamed Mursi đồng ý rút lại sắc lệnh Hiến pháp tuyên bố ngày 22/11 vừa qua. Tuy nhiên, động thái này của Tổng thống Mursi vẫn chưa thể xoa dịu được tình hình đang căng thẳng tại Ai Cập.

Những quyết định này được đưa ra sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mursi và các nhân vật chính trị trong nước. Phát biểu trong cuộc họp báo sáng 9/12, ông  Mohamed Selim el-Awa-  người phát ngôn Tổng thống Ai Cập cho biết, Tổng thống đã quyết định thu hồi Sắc lệnh hiến pháp đã ban hành ngày 21/11.

ai cap chua yen sau tuyen bo huy bo sac lenh hien phap  hinh 1
Người biểu tình lúc còn bao vây dinh tổng thống Ai Cập (Ảnh: msn)

“Tổng thống mời các đại diện của lực lượng chính trị không có mặt ngày 8/12  ra ý kiến trong việc sửa đổi bản dự thảo hiến pháp. Đây là lời mời cho những sửa đổi mà sẽ được ký trong những văn bản riêng biệt giữa Tổng thống và các lực lượng chính trị liên quan đến những sửa đổi trong   trong phiên hợp đầu tiên của Quốc hội khóa mới căn cứ theo điều khoản 218 và 219 trong Hiến pháp”- ông  Mohamed Selim el-Awa nói

Tuy nhiên, quyết định của ông Mursi vẫn chưa thỏa mãn yêu cầu của phe đối lập. Bởi trên thực tế, ông Mursi vẫn quyết định tổ chức trưng cầu ý dân về dự thảo hiến pháp gây tranh cãi vào ngày 15/12 sắp tới, một động thái được cho là kêu gọi sự ủng hộ đối với dự thảo vừa được rút lại. Hàng nghìn người biểu tình vẫn tụ tập tại quảng trường Tahrir tiếp tục gây sức ép với Tổng thống Mursi.

Ông Mahmoud al-A'aad - người biểu tình nêu ý kiến: “Yêu cầu của người dân là phải đáp ứng hai điều kiện: hủy bỏ bản tuyên bố Hiến pháp, thứ hai là phải hoãn cuộc trưng cầu ý dân. Cuộc trưng cầu ý dân phải được hoãn lại cho đến khi một thỏa thuận hiến pháp mới đạt được”.

Những người biểu tình cũng yêu cầu Tổng thống Mursi phải từ chức: “Chúng tôi muốn nói với ông Mursi rằng, ông không còn phù hợp với cương vị của người đứng đầu đất nước. Có thể ông ấy phù hợp với cương vị của một hiệu trưởng, một Bộ trưởng”.

Cũng trong ngày 8/12, Thủ lĩnh phe đối lập ở Ai Cập, cựu Tổng giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Mohamed ElBaradei cũng có bài phát biểu trên truyền hình kêu gọi Tổng thống Mursi hủy bỏ ngay lập tức tuyên bố Hiến pháp đưa ra hôm 21/11, đồng thời hoãn lại cuộc trưng cầu ý dân cho đến khi đạt được một thỏa thuận quốc gia về Hiến pháp cho Ai Cập.

Trước tình hình căng thẳng leo thang, quân đội Ai Cập đã ra tuyên bố kêu gọi tất cả các lực lượng chính trị đối lập giải quyết những bất đồng thông qua đối thoại nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng trầm trọng tại nước này trong thời gian qua.  Đây là động thái đầu tiên của quân đội Ai Cập kể từ khi bùng phát làn sóng biểu tình phản đối Tuyên bố Hiến pháp của Tổng thống Mursi trong hai tuần qua.

Tuyên bố cho rằng giải pháp phải phù hợp với "hiến pháp và các quy định về dân chủ", đồng thời coi đối thoại là biện pháp duy nhất nhằm đạt được một thỏa thuận vì lợi ích quốc gia và của nhân dân Ai Cập. Văn bản này nhấn mạnh quân đội sẽ không can thiệp vào tình hình chính trị trong nước, đồng thời khẳng định vai trò của quân đội là bảo vệ lợi ích quốc gia và bảo đảm sự tồn tại của thể chế nhà nước.

Ai Cập ngày càng lún sâu vào khủng hoảng sau khi Tổng thống Mursi ra sắc lệnh Tuyên bố Hiến pháp gây nhiều tranh cãi cũng như lên kế hoạch trưng cầu ý dân về dự thảo Hiến pháp với hàng loạt các cuộc biểu tình phản đối.

Riêng trong tuần qua, các cuộc biểu tình biến thành đụng độ giữa những người phản đối và ủng hộ Tổng thống Mursi đã khiến 7 người thiệt mạng và hơn 640 người bị thương. Quân đội buộc phải triển khai xe tăng nhằm đảm bảo an ninh bên ngoài Phủ Tổng thống. Trong khi đó, đã có 4 cố vấn của ông Mursi từ nhiệm vì tình trạng bế tắc chính trị và Giám đốc Đài truyền hình quốc gia Ai Cập cũng rút lui để phản đối./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN