Ai Cập công bố Nội các mới
Một trong những trọng trách hàng đầu của Nội các mới là giải quyết những thách thức an ninh và kinh tế
Chiều 2/8, Thủ tướng Ai Cập Hisham Qandil công bố thành phần Chính phủ mới, nội các đầu tiên dưới thời tân Tổng thống Mohamed Mursi, Tổng thống dân sự đầu tiên tại Ai Cập thời kỳ hậu Hosni Mubarak.
![]() |
| Người dân Ai Cập bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở thủ đô Cairo ngày 23/5 (Ảnh: AFP) |
Trong thông báo công bố Nội các, Thủ tướng Qandil không đề cập đầy đủ danh sách 35 thành viên Chính phủ mới. Tuy nhiên, Thủ tướng Qandil cho biết, Thống tướng Hussein Tantawi, Chủ tịch Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập và từng giữ cương vị Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời cựu Tổng thống Mubarak, sẽ tiếp tục đảm nhận ghế Bộ trưởng Quốc phòng.
Thủ tướng Qandil khẳng định, Chính phủ mới thành lập là Chính phủ của toàn thể người dân Ai Cập, không đại diện cho riêng một phe phái hay lực lượng nào; đồng thời kêu gọi các thành viên Chính phủ mới nỗ lực hành động cùng Tổng thống Mursi thực hiện các mục tiêu đã đề ra.
Thủ tướng Ai Cập Hisham Qandil nói: “Chính phủ của chúng ta là Chính phủ của nhân dân, không đại diện cho bất kỳ phe phái nào. Trong quá trình lựa chọn của mình, tôi tuyệt nhiên không kiểm xét vấn đề phe phái hay tôn giáo. Tôi xem xét các ứng viên hoàn toàn dựa trên trình độ và năng lực của họ. Tôi tự tin khẳng định đã lựa chọn được những gương mặt ưu tú nhất. Nhân đây, tôi kêu gọi tất cả hãy đoàn kết cùng Tổng thống thực hiện các mục tiêu mà chúng ta đã xác định”.
Cũng theo Thủ tướng Ai Cập, một trong những trọng trách hàng đầu của Nội các mới là giải quyết những thách thức an ninh và kinh tế đặc biệt nghiêm trọng mà Ai Cập đang phải đối mặt./.
