Ai Cập đề nghị Pháp và Hy Lạp cung cấp dữ liệu về máy bay mất tích

Ai Cập đề nghị Pháp và Hy Lạp cung cấp dữ liệu về máy bay mất tích

VOV.VN - Ai Cập ngày 23/5 chính thức yêu cầu Pháp và Hy Lạp cung cấp dữ liệu về chiếc Airbus A320 số hiệu MS-804 của Hãng hàng không Ai Cập.

Công tố viên Ai Cập Nabil Sadek đã đề nghị người đồng cấp Pháp bàn giao văn bản, các đoạn băng ghi âm và ghi hình trên chiếc máy bay này trong khoảng thời gian từ lúc chiếc máy bay còn ở sân bay Charles-de-Gaulle của Pháp cho đến khi nó rời khỏi không phận Pháp.

Ông Nabil Sadek cũng yêu cầu giới chức Hy Lạp bàn giao bản sao lưu các cuộc gọi giữa phi công và các nhân viên kiểm soát không lưu của Hy Lạp, để xác định liệu phi công có gửi tín hiệu cấp cứu trước khi máy bay gặp nạn hay không. 

ai cap de nghi phap va hy lap cung cap du lieu ve may bay mat tich hinh 1
Tàu của Hải quân Ai cập tiếp tục tìm kiếm mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích. (Ảnh: Getty)

Nhà chức trách Hy Lạp cho biết, cán bộ kiểm soát không lưu của họ đã trò chuyện với phi công chuyến bay sau khi chiếc máy bay này bay vào không phận Hy Lạp và nhận thấy thái độ của phi công rất vui vẻ và cởi mở. Tuy nhiên khi quan chức không lưu Hy Lạp cố gắng gọi cho phi công này lần nữa thì họ không nhận được phản hồi nào. Sau đó máy bay biến mất khỏi màn hình radar.

Trước đó các nhà điều tra Pháp cho biết máy bay đã gửi một loạt các cảnh báo về việc có khói trên máy bay cũng như các lỗi máy tính khác một thời gian ngắn trước khi máy bay mất tích. Tuy nhiên các cảnh báo này không nêu rõ vấn đề gì đã gây ra khói trên máy bay. Các chuyên gia hàng không không loại trừ khả năng chiếc máy bay có lỗi về kỹ thuật hoặc bị một đối tượng nào đó cố ý phá hoại.  

Cùng ngày, kênh truyền hình Cơ đốc giáo (CBC) của Ai Cập, dẫn lời nhà điều tra tai nạn hàng không Ai Cập, Hani Dalal cho biết, nếu tìm thấy các hộp đen vẫn còn nguyên vẹn thì Ai Cập sẽ phân tích dữ liệu của chúng.

Ngược lại nếu các hộp đen đã bị hư hỏng thì chúng sẽ được đưa  ra nước ngoài. Các chuyên gia điều tra tai nạn hàng không cho biết, đội tìm kiếm có khoảng 30 ngày để bắt tín hiệu phát ra từ hộp đen của máy bay.

Hiện, tàu và máy bay tìm kiếm ở khu vực phía bắc  thành phố duyên hải Alexandria, Ai Cập  đã tìm thấy nhiều phần thi thể, đồ dùng cá nhân và các mảnh vỡ từ máy bay gặp nạn nhưng vẫn đang cố gắng định vị các hộp đen. Các phần thi thể của các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay này đã bắt đầu được đưa đến một nhà xác tại thủ đô Cairo để tiến hành phân tích ADN./.

Theo Chanel Asia

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close