Ai Cập điều tra tham nhũng các cựu quan chức
Ai Cập đang điều tra các vụ tham nhũng của một số cựu quan chức, trong đó có cựu Tổng thống Mubarak và thành viên gia đình
Hội đồng An ninh Thư viện Alexandria vừa yêu cầu bà Suzan Mubarak, vợ của cựu Tổng thống Hosni Mubarak, trả lại 145 triệu USD được gửi trong ngân hàng Ai Cập mang tên bà. Hội đồng này khẳng định không biết sự tồn tại của tài khoản này trước đây. Các thành viên Hội đồng bày tỏ sự ngạc nhiên khi Chủ tịch Hội đồng quản trị, bà Suzan Mubarak, không thông báo tài khoản này. Hội đồng An ninh Thư viện Alexandria nhấn mạnh, cần phải trả lại các khoản tiền này và các khoản tiền tham nhũng sau khi có kết luận điều tra.
Trong một động thái liên quan, Bộ trưởng Tư pháp Ai Cập đã ban hành lệnh triệu tập Tổng thống Mubarak và 2 con trai của ông là Gamal và Alaa để điều tra về việc kích động giết người biểu tình ở Cairo hồi cuối tháng 1 vừa qua, cũng như các tố cao liên quan tới tham nhũng.
Bộ trưởng Tư pháp Ai Cập khẳng định, thông báo này không ảnh hưởng tới việc phong toả các khoản tài chính của cựu Tổng thống Mubarak và các thanh viên trong gia đình ở trong và ngoài nước.
Trong khi đó, cựu Tổng thống Mubarak đã phủ nhận về sự tồn tại của bất kỳ khoản tài chính hoặc bất động sản ở nước ngoài. Trong thời gian chờ đợi điều tra sự thật, ông Mubarak nói rằng ông không có bất kỳ khoản tiền hay bất động sản hay tài sản khác ở nước ngoài. Tuy nhiên, hàng nghìn người dân Ai Cập hôm 8/4 đã biểu tình hoà bình tại Quảng trường Tự do ở trung tâm thủ đô Cairo yêu cầu xét xử ông Mubarak vì tội tham nhũng cũng như giết và làm bị thương người biểu tình từ hôm 25/1 tới khi từ chức hôm 11/2 vừa qua.
Liên quan tới các vụ điều tra khác, cựu Thủ tướng Ahmed Nazif đang bị điều tra và xét xử vì liên quan tới việc Bộ nội vụ nước này nhập khẩu tấm kim loại trị giá 154 triệu USD của một công ty Đức, gây thiệt hại tiền công quỹ nhà nước.
Toà Hình sự Cairo cũng quyết định phong toả tài khoản của Chủ tịch Văn phòng Tổng thống Azmil Zakaria và các thành viên gia đình; phong toả tài sản của Chủ tịch Thượng viện Safwat Al Sherif và gia đình; cũng như Bộ trưởng nhà ở Mohamed Ibrahim Suleiman. Toà án cũng quyết định giữ các khoản tài chính của cựu Bộ trưởng Dầu khí Sameh Fahmi, cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Youssef Wali./.