Ai Cập, Ethiopia và Sudan sẽ có một thỏa thuận về đập Phục hưng

VOV.VN - Ethiopia hôm 27/6 cho biết sẽ có một thỏa thuận giữa nước này với Ai Cập và Sudan về việc lấp đập thủy điện Đại Phục hưng.

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Phi. Bộ trưởng Bộ Thủy lợi và Năng lượng Ethiopia Seleici Bekele nói rằng đã có sự đồng thuận để hoàn tất thỏa thuận liên quan tới đập thủy điện Đại Phục hưng và khẳng định tại Hội nghị Thượng đỉnh các nước đã quyết định nối lại các cuộc đàm phán bị đình trệ với sự hỗ trợ của Liên minh châu Phi. Các nước thống nhất sẽ không bắt đầu đổ nước vào đập Đại Phục hưng mà không đạt được thỏa thuận trong vòng hai tuần tới.

Sudan Ai Cập và Ethiopia giải quyết khủng hoảng liên quan tới đập thủy điện Đại Phục hưng. Ảnh: Getty.

Trong một tuyên bố sau Hội nghị Thượng đỉnh, Tổng thống Ai Cập nói rằng nước này rất quan tâm tới việc trở lại đàm phán và nỗ lực để tạo ra một môi trường thuận lợi cho các cuộc đàm phán này.

Thủ tướng Sudan Abdullah Hamduk cho biết cũng đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán. Trong khi Ethiopia cam kết không thực hiện bất kỳ bước đơn phương nào và nhấn mạnh dự án thủy điện trị giá 4 tỷ USD chỉ nhằm sản xuất điện năng./.

Viết bình luận