Ai Cập hủy án chung thân đối với cựu Tổng thống Morsi

VOV.VN - Ngoài hủy án chung thân, tòa giám đốc thẩm Ai Cập cũng ra lệnh xét xử lại vụ án liên quan đến cáo buộc ông Morsi làm gián điệp cho Hamas.

Tòa án cấp giám đốc thẩm Ai Cập ngày 22/11 đã tuyên hủy bản án tù chung thân đối với Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi của Tổ chức Anh em Hồi giáo (MB), đồng thời ra lệnh xét xử lại vụ án liên quan đến cáo buộc ông Morsi làm gián điệp cho phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine.

Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi. (Ảnh: AP)
Reuters cho biết, ông Morsi là một trong 22 quan chức cấp cao và những người ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) bị kết án vì làm gián điệp cho Hamas.

Tháng 6/2015, ông Morsi bị kết án tù chung thân với cáo trạng cho rằng, ông đã chuyển các tài liệu mật cho phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine, tổ chức Hezbollah ở Lebanon và Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran. 

Được biết, trong số các đồng phạm của ông Morsi còn có thủ lĩnh tối cao của tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) Mohamed Badie. 

Trước đó, ngày 15/11, Tòa án Ai Cập đã hủy bản án tử hình đối với Tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi, đồng thời ra lệnh xét xử lại vụ án cựu Tổng thống Morsi trong vụ cướp ngục quy mô lớn trong làn sóng chính biến năm 2011.

Liên quan đến việc xét xử cựu Tổng thống Morsi, Chính phủ Ai Cập từng tuyên bố không can thiệp vào công việc của cơ quan tư pháp. Trong khi đó, Tòa án Ai Cập cũng khẳng định, mọi quyết định của tòa đối với trường hợp ông Morsi là hoàn toàn độc lập, không chịu sự chi phối.

Chính phủ hiện nay của Ai Cập coi tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) là một nhóm khủng bố. Tuy nhiên, MB cam kết hoạt động theo đường lối ôn hòa.

Tháng 7/2013, ông Morsi đã bị quân đội lật đổ sau các cuộc biểu tình lớn phản đối ông và bị kết án tù trong một số phiên xét xử liên quan đến các cáo buộc làm gián điệp. Hiện ông Morsi vẫn đang bị giam giữ./.

Tin liên quan

Ai Cập bỏ tù 144 người ủng hộ cựu Tổng thống Morsi

VOV.VN - Tòa án quân sự Ai Cập hôm 5/5 ra phán quyết bỏ tù 144 người thuộc tổ chức Anh em Hồi giáo ủng hộ Tổng thống bị lật đổ năm 2013 Mohamed Morsi.

Ai Cập tử hình 6 người ủng hộ cựu Tổng thống Morsi

VOV.VN - 6 người ủng hộ cựu Tổng thống Ai Cập bị tử hình về tội làm gián điệp. Bản thân cựu tổng thống Morsi cũng hầu tòa với tội danh trên.

Ai Cập phạt tù chung thân 187 người ủng hộ cựu Tổng thống Morsi

VOV.VN - Các bị cáo bị cáo buộc nhiều tội danh khác nhau, trong đó có tội kích động bạo lực và tấn công một đồn cảnh sát ở Ai Cập.

Ai Cập đưa cựu Tổng thống Morsi vào danh sách khủng bố

VOV.VN - Một tòa án tại Ai Cập hôm 4/7 đã ra phán quyết đưa cựu Tổng thống nước này Mohammed Morsi vào danh sách khủng bố.

Tin cùng chuyên mục