Ai Cập: Ít nhất 100 người bị bắt trước thềm bầu cử

Ít nhất 100 người thuộc Tổ chức Anh em Hồi giáo trên khắp đất nước đã bị bắt ngày 19/11, gần 10 ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 28/11 tới tại nước này.

>> Ai Cập: Phe đối lập muốn EU giám sát bầu cử Hạ viện

Một quan chức Ai Cập cho biết, đã có một cảnh sát bị thương khi đang cố gắng giải tán những người ủng hộ ứng cử viên đảng Tổ chức anh em Hồi giáo.

Trong khi đó, ông Mohamed Muasi, một quan chức cấp cao của Tổ chức Anh em Hồi giáo cho biết, con số thực tế là khoảng 300 người, trong đó ít nhất 130 ở Alexandria, thành phố lớn nhất miền Bắc nước này và 150 ở Chakiya.

Các quan chức của tổ chức Anh em Hồi giáo cho biết thực tế đã có khoảng 300 người bị bắt trước cuộc bầu cử tại Ai Cập (Ảnh: Getty Images)

Tổ chức Anh em Hồi giáo, chính đảng đối lập lớn nhất, mặc dù đang bị đặt ngoài vòng pháp luật ở Ai Cập nhưng vẫn tuyên bố sẽ tham gia tranh cử. Các thành viên của tổ chức này từng ứng cử với tư cách độc lập, và hiện chiếm 1/5 số ghế hạ viện. Một số nhóm đối lập cũng kêu gọi tẩy chay bầu cử, cho rằng cuộc bầu cử này sẽ không công bằng.

Hồi tháng 10 vừa qua, Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarrak đã ấn định tổ chức cuộc bầu cử hạ viện vào ngày 28/11. Hạ viện mới sẽ gồm 518 ghế (nhiều hơn 64 ghế so với cuộc bầu cử năm 2005), trong đó có 508 ghế được bầu trực tiếp và 10 ghế do tổng thống chỉ định.

Các nhà phân tích cho rằng Đảng Dân chủ quốc gia (NDP) cầm quyền sẽ giành được đa số phiếu trong cuộc bầu cử này và tiếp tục là đảng nắm quyền gần như tuyệt đối ở Quốc hội lưỡng viện Ai Cập, do đó nắm toàn quyền điều hành đất nước./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên