Ai Cập kết án tù chung thân 11 thành viên Anh em Hồi giáo

Ai Cập kết án tù chung thân 11 thành viên Anh em Hồi giáo

VOV.VN - Đây là phiên tòa xét xử đầu tiên kể từ khi cựu Tổng thống Mohamed Morsi bị lật đổ tháng 7 vừa qua.

Tòa án quân sự Ai Cập ngày 3/9 đã tuyên án đối với 11 thành viên của phong trào "Anh em Hồi giáo" với bản án tù chung thân về tội danh kích động bạo loạn chống phá chính phủ. Đây là phiên tòa xét xử đầu tiên kể từ khi cựu Tổng thống Mohamed Morsi bị lật đổ tháng 7 vừa qua.

ai cap ket an tu chung than 11 thanh vien anh em hoi giao hinh 1
Tòa án Ai Cập (Ảnh: Press TV)

Ngoài ra, 45 thành viên khác của Tổ chức này phải nhận án tù 5 năm, tuy nhiên trong có 8 người được tuyên bố trắng án do các cáo buộc chống lại họ giảm xuống. Toàn bộ các bị cáo trên bị buộc tội tham gia vụ bạo loạn chống chính phủ, sử dụng vũ khí chống lại quân đội, gây ra cuộc khủng hoảng đẫm máu nhất tại nước này trong thời gian qua. Hiện nay, tòa án Ai Cập đã chuyển giao các bản án cho bên thi hành, sau khi tổ chức hai phiên điều trần đối với các bị can vào ngày 24 và 26/8 vừa qua.

Kể từ ngày 14/8, chính quyền Ai Cập đã tiến hành một chiến dịch chống lại những người ủng hộ cựu Tổng thống Morsi. Đã có hơn 1.000 người thiệt mạng và khoảng 2.000 thành viên của Tổ chức anh em Hồi giáo bị bắt giữ. Thủ lĩnh tối cao của nhóm này là Mohamed Badae đã bị bắt giữ với cáo buộc kích động bạo lực trong khi cựu Tổng thống Mohamed Morsi cũng đang bị giam giữ kể từ khi bị phế truất.

Tổ chức Anh em Hồi giáo ra đời năm 1928, là phong trào Hồi giáo lâu đời  có ảnh hưởng nhất trong thế giới Arab và là tổ chức chính trị đối lập lớn mạnh nhất tại nhiều quốc gia Arab. Tuy nhiên phong trào này ở Ai Cập hiện đang phải đối mặt với khủng hoảng nghiêm trọng giống như hồi những năm 1950, khi mà phong trào này gần như bị xóa sổ trên khắp khu vực Trung Đông./.

(Theo France 24h)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN