Ai Cập và Sudan đã phản đối việc xây dựng và vận hành đập Phục hưng

Ai Cập, Sudan và Ethiopia tiếp tục đàm phán về đập Phục hưng

VOV.VN - Các cuộc đàm phán về đập Phục hưng sẽ tiếp tục trong ngày 11/6 từ Thủ đô Addis Ababa của Ethiopia với sự tham gia của Sudan và Ai Cập.

Cuộc đàm phán diễn ra từ ngày 9 -13/6 nhằm đạt được thỏa thuận đầy đủ về các quy tắc vận hành đập Phục hưng. Các nguồn tin khu vực cho biết, cuộc họp tập trung vào các vấn đề nổi cộm đặc biệt là tài liệu tham khảo đàm phán.

Ai Cập đã giữ tài liệu do Mỹ và Ngân hàng Thế giới làm trung gian về con đập vào ngày 21/2 làm cơ sở cho cuộc đàm phán. Trong khi đó, Sudan và Ethiopia đệ trình một đề xuất mới. Đây là vòng đàm phán đầu tiên giữa 3 bên kể từ tháng 2 sau khi Ethiopia rút khỏi cuộc họp ở Washington.

ai cap va sudan da phan doi viec xay dung va van hanh dap phuc hung hinh 1
Ai Cập, Sudan và Ethiopia đàm phán về đập Phục hưng. Ảnh Getty

Ai Cập và Sudan vẫn cam kết tuân thủ các quy tắc của luật pháp quốc tế về sử dụng nguồn nước, trong đó sử dụng tài nguyên nước một cách công bằng và hợp lý, không gây nguy hiểm cho các quốc gia khác. Ai Cập và Sudan yêu cầu Hội đồng Bảo an, khuyến khích tất cả các bên kiềm chế mọi biện pháp đơn phương, có thể ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh khu vực và quốc tế.

Năm 2011, Ethiopia đã bắt đầu xây dựng đập Phục hưng trên nhánh sông Nile xanh gần biên giới Sudan với chi phí ước tính 4,6 tỷ USD. Dự kiến, con đập sau khi hoàn thành xây dựng sẽ là đập thủy điện lớn nhất châu Phi, với công suất phát điện 6.000 MW.

Tuy nhiên, các nước Ai Cập và Sudan đã phản đối việc xây dựng và vận hành đập có thể chứa hơn 74 tỷ mét khối này do lo ngại can kiệt nước hạ nguồn sông Nile./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close