Ai Cập: tái diễn biểu tình của phe Hồi giáo

Ai Cập: tái diễn biểu tình của phe Hồi giáo

VOV.VN -Tại một số địa phương, đã xảy ra đụng độ giữa người biểu tình với cư dân địa phương.

ai cap: tai dien bieu tinh cua phe hoi giao hinh 1
Các cuộc biểu tình chỉ gây căng thẳng thêm cho Ai Cập (Ảnh: AP)


Với tên gọi "Thanh niên là trụ cột của Cách mạng", hôm qua (20/9), Tổ chức Anh em Hồi giáo và Liên minh quốc gia ủng hộ sự hợp pháp tại Ai Cập, đã phát động hàng chục cuộc tuần hành và biểu tình tại nhiều địa phương của Ai Cập nhằm lên án "Chính quyền đảo chính" và đòi khôi phục chức vụ cho Tổng thống bị truất quyền Mohamed Mursi. Tại một số địa phương, đã xảy ra đụng độ hạn chế giữa người biểu tình với cư dân địa phương.

Tại thủ đô Cairo, ngay sau giờ cầu kinh trưa thứ 6, Tổ chức Anh em Hồi giáo đã tổ chức hàng loạt các cuộc tuần hành tại một số quận xa trung tâm như Ma'adi, Helwan, Mohandessin, khu vực Giza và thành phố "Mùng 6 tháng 10"…, với khoảng vài nghìn người tham gia.

Trong đó, cuộc biểu tình tại quận Ma'adi đã vấp phải sự phản đối và ngăn cản quyết liệt của người dân khu vực, dẫn đến đụng độ giữa hai bên. Tuy nhiên, cuộc đụng độ này không gây ra bất kỳ thương vong nào.

Đụng độ giữa người biểu tình thuộc phe Hồi giáo với cư dân địa phương phản đối biểu tình, cũng được ghi nhận xảy ra tại một số vị trí ở Giza, phía nam Cairô, thành phố "Mùng 6 tháng 10", nhưng cũng không dẫn tới thương vong.

Ngoài Cairo, Tổ chức Anh em Hồi giáo và Liên minh quốc gia ủng hộ sự hợp pháp cũng tổ chức biểu tình tại ít nhất 10 địa phương khác thuộc cả 3 miền bắc, trung, nam của Ai Cập. Trong đó, các cuộc biểu tình ở thành phố cảng Alexandria và thành phố Suez, đã dẫn tới đụng độ giữa người biểu và cư dân địa phương. Tuy nhiên, các cuộc đụng độ đã nhanh chóng chấm dứt sau khi có sự can thiệp của lực lượng an ninh.

Theo đánh giá của nhiều nguồn tin trong và ngoài Ai Cập, quy mô các cuộc biểu tình hôm qua của phe Hồi giáo không lớn và không kéo dài như một số lo ngại trước đó. Hầu hết các cuộc biểu tình đã tự giải tán trước khi lệnh giới nghiêm có hiệu lực lúc 7h tối qua.

Theo kế hoạch, hôm nay (21/9), ngày bắt đầu năm học mới tại Ai Cập, Tổ chức Anh em Hồi giáo dự kiến tổ chức các cuộc biểu tình bên trong một số trường đại học lớn ở Cairô, nhằm lôi kéo các sinh viên tham gia chiến dịch phản đối Chính quyền. Nhưng theo đánh giá của giới phân tích, kế hoạch này của phe Hồi giáo đã bị phát lộ từ nhiều ngày trước và nhiều khả năng sẽ lại bị thất bại như một loạt kế hoạch biểu tình thời gian qua./.    

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN