Ai Cập tăng cường an ninh tại bán đảo Sinai

Ngày 9/8, quân đội Ai Cập đã triển khai thêm lực lượng tới bán đảo Sinai nhằm tăng cường an ninh tại khu vực này.

Động thái này diễn ra sau khi 35 tay súng tấn công vào một đồn cảnh sát gần cửa khẩu Rafar ở biên giới Ai Cập giáp Dải Gaza đêm 5/8 vừa qua, làm 16 lính biên phòng thiệt mạng.

Quân Ai Cập đổ bộ lên báo đảo Sinai (Ảnh: AFP)

Hàng trăm binh sỹ và hàng chục xe quân sự được triển khai đến thị trấn Al-Arish, cách hiện trường vụ tấn công vài kilomet. Các cư dân địa phương cho rằng, việc triển khai các biện pháp tăng cường an ninh là quá muộn.

Ông Mansour, người quản lý một trung tâm y tế địa phương cho biết: “Chúng tôi đã chờ đợi lực lượng vũ trang tới đây không chỉ từ cách đây 1 năm, 2 năm mà từ rất lâu rồi. Chúng tôi đã chờ quân đội duy trì an ninh ở phía Bắc và Nam bán đảo Sinai vì lâu nay chúng tôi đã chịu đựng quá nhiều. Người dân ở đây đã gánh chịu nạn tội phạm, khủng bố trong rất nhiều năm qua”.

Sau vụ tấn công vào lính biên phòng, Tổng thống Ai Cập Morsi ngay lập tức cam kết sẽ đưa khu vực bán đảo Sinai vào vòng kiểm soát của chính phủ.

Ai Cập cho rằng, những kẻ tấn công đã vào nước này thông qua các đường hầm trái phép giữa Ai Cập và dải Gaza, do đó đã quyết định phong tỏa các đường hầm được dùng để buôn lậu người cùng hàng hóa ra vào dải Gaza./.