Ai Cập thành lập Ủy ban Bầu cử mới

Ai Cập thành lập Ủy ban Bầu cử mới

VOV.VN - Ngoài nhiệm vụ giám sát bầu cử, Ủy ban cũng sẽ giám sát cuộc trưng cầu ý dân về bản sửa đổi hiến pháp của nước này.

Tổng thống lâm thời Ai Cập Adli Mansour ngày 11/9 đã ban hành sắc lệnh thành lập Ủy ban Bầu cử Tối cao có nhiệm vụ giám sát các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội nước này.

Theo hãng thông tấn nhà nước MENA Ai Cập, Ủy ban này sẽ gồm 12 thẩm phán do ông Nabil Salib, người đứng đầu Tòa kháng cáo Cairo đứng đầu. Ngoài nhiệm vụ giám sát các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội, ủy ban này cũng sẽ giám sát cuộc trưng cầu ý dân về bản sửa đổi hiến pháp của nước này sau 30 ngày bản hiến pháp này được trình lên Tổng thống.

Trước đó, ngày 20/7 vừa qua, Tổng thống lâm thời Adli Mansour đã ký sắc lệnh thành lập một ủy ban pháp lý để sửa đổi bản Hiến pháp năm 2012 bị quân đội đình chỉ vào ngày 3/7 vừa qua. Ủy ban trên do Thẩm phán Awad Ali Saleh, Cố vấn hiến pháp của Tổng thống, đứng đầu đã bắt đầu làm việc vào ngày 21/7 vừa qua tại trụ sở Hội đồng Shura - tức Thượng viện Ai Cập và có một tháng để hoàn thành công việc của mình.

Bản Hiến pháp năm 2012 của Ai Cập được một hội đồng lập pháp do phe Hồi giáo chi phối soạn thảo và được thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân diễn ra vào tháng 12/2012 bất chấp sự tẩy chay và phản đối kịch liệt của các lực lượng tự do, cánh tả và phi Hồi giáo. Ai Cập sẽ phải có một bản hiến pháp sửa đổi trước khi tiến hành các cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống./.

(Theo Tân Hoa xã)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN