Ai Cập ưu tiên khôi phục an ninh trật tự trong nước

Phát biểu sau cuộc họp Nội các ngày 13/2, Thủ tướng Ai Cập Ahmed Shafiq tuyên bố ưu tiên hàng đầu hiện nay là khôi phục an ninh và trật tự trong nước.

Đây là cuộc họp đầu tiên của nội các Ai Cập sau khi Tổng thống đương nhiệm Hosni Mubarak tuyên bố từ chức sau 30 năm cầm quyền và trao quyền lãnh đạo đất nước cho quân đội. Thủ tướng Shafiq nêu rõ nhiệm vụ của Chính phủ là khôi phục và đảm bảo an ninh cho mọi người dân.

Trước đó, cùng ngày, một người phát ngôn Chính phủ Ai Cập cho biết sẽ không có những cải tổ lớn trong nội các nước này, khi Tổng thống Mubarak còn tại vị.

Binh lính đang dỡ bỏ lều bạt của người biểu tình tại quảng trường Tahria (Ảnh: Getty Images)

Các thành viên nội các sẽ tại nhiệm để giám sát quá trình chuyển giao chính trị trong những tháng tới. Ông này khẳng định trật tự của chính phủ vẫn sẽ được duy trì cho tới khi quá trình chuyển giao hoàn tất trong vài tháng tới, sau đó một chính phủ mới sẽ được bổ nhiệm dựa trên các nguyên tắc dân chủ đề ra.

Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập đã tuyên bố nội các của cựu Tổng thống Mubarak, hiện gồm nhiều nhân vật quân sự cấp cao, sẽ tiếp tục tại nhiệm cho tới khi một Chính phủ dân sự mới được thành lập.

Cùng ngày, quân đội Ai Cập đã tiến hành dỡ bỏ các lều trại của những người biểu tình được dựng lên tại Quảng trường Tahrir trong một nỗ lực nhằm khôi phục giao thông và cuộc sống thường nhật tại trung tâm thủ đô Cairo.

Các binh sĩ đã xô xát với hàng chục người biểu tình quá khích không chịu rời quảng trường trên. Theo các nhân chứng, binh sĩ đã bắn đạn chỉ thiên, đứng thành hàng và di chuyển xung quanh những người biểu tình tại quảng trường này, trong khi giao thông qua đây đã bắt đầu được nối lại lần đầu tiên trong hơn hai tuần qua.

Trong một diễn biến liên quan, Anh đã thúc giục cộng đồng quốc tế có hành động cụ thể đối với các tài sản tại nước ngoài của cựu Tổng thống Mubarak. Bộ trưởng Thương mại Anh ngày 13/2 cảnh báo London sẽ có các hình thức xử phạt thích đáng đối với mọi ngân hàng của Anh giúp ông Mubarak tẩu tán tài sản.

Trước đó, ngày 11/2, Thụy Sĩ đã yêu cầu phong tỏa mọi tài sản của cựu chính khách Ai Cập này và những người liên quan./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên