AL sẽ tiếp tục triển khai quan sát viên tại Syria

Tuy nhiên, dư luận vẫn hoài nghi về tính khách quan và hiệu quả của việc Liên đoàn Ả rập cử quan sát viên tới Syria.

Khủng hoảng chính trị tại Syria có phần lắng dịu sau khi Liên đoàn Ả rập xác nhận chính phủ Syria đã rút quân đội khỏi các khu dân cư và trả tự do cho hơn 3.000 tù nhân.

Bạo lực vẫn leo thang ở Syria làm hai người chết trong ngày 2/1, nâng tổng số người chết do xung đột lên 286 người kể từ ngày 23/12/2011 (Ảnh: Reuters)

Các quan chức Liên đoàn A rập cho biết sẽ tiếp tục triển khai quan sát viên tới Syria nhằm giám sát quá trình thực hiện thỏa thuận hòa bình do tổ chức này đưa ra.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 2/1, ở trụ sở Liên đoàn Ả rập tại Ai Cập, Tổng Thư ký Liên đoàn A rập Nabil Elbaraby xác nhận, quân đội Chính phủ Syria đã rút khỏi các khu dân cư và hiện nay đóng tại vùng ngoại ô của một số thành phố.

Thông tin được ông Elbaraby công bố sau khi phái đoàn quan sát viên đầu tiên của Liên đoàn Ả rập vừa trở về Cairo sau 10 ngày thị sát tình hình tại Syria.

Ông Elbaraby cho biết, trong vài ngày tới, Liên đoàn Ả rập sẽ tiếp tục tăng số lượng quan sát viên tới Syria. Ông nói: “Hiện nay chúng tôi có 70 quan sát viên, và trong vài ngày tới chúng tôi sẽ tăng thêm 30 quan sát viên nữa để cử tới Syria. Các nước Ả rập có trách nhiệm chung trong việc đóng góp các quan sát viên”.

Ông Elbaraby cũng cho biết, phái đoàn quan sát viên Syria đã đạt được thỏa thuận với chính phủ Syria về việc trả tự do cho hơn 3.000 tù nhân, đồng thời giúp tăng cường cung cấp lương thực cho người dân Syria tại thành phố Homs - nơi được cho là điểm nóng về bạo lực.

Theo ông Elbaraby, việc Liên đoàn A rập cử quan sát viên tới Syria giúp làm giảm căng thẳng tại quốc gia này, nhất là tại các điểm nóng như Homs. Theo kế hoạch, 47 quan sát viên đến từ các nước thành viên Hội đồng hợp tác vùng Vịnh và Iraq sẽ đến Syria trong ngày 5/1 tới.

Cùng ngày, tờ báo tư nhân Al Watan trích dẫn lời người đứng đầu phái đoàn quan sát viên của Liên đoàn Ả rập tại Syria, ông Abdul-Latif al-Jibali cho biết, tình hình tại tỉnh Idlib khá tĩnh lặng. Ông khẳng định, không có "các yếu tố quân sự và các tay súng" tại khu vực từng xảy ra bất ổn nghiêm trọng ở miền Bắc Syria. Ngoài ra, ông Jibali còn xác nhận đã chứng kiến nhà chức trách Syria không có hành động nào để giải tán hai cuộc biểu tình diễn ra trong ngày 30/12, mỗi cuộc biểu tình có khoảng 10.000 người tham gia.

Trong khi đó, bạo lực vẫn leo thang ở Syria làm hai người chết trong ngày 2/1, nâng tổng số người chết do xung đột lên 286 người kể từ ngày 23/12/2011.

Mặc dù vậy, các nhà phân tích tỏ ra hoài nghi về tính khách quan và hiệu quả của việc Liên đoàn A rập cử quan sát viên tới Syria trong nỗ lực chấm dứt bạo lực kéo dài gần 10 tháng qua tại quốc gia này. Bởi chỉ hơn một tháng trước, các thành viên của Liên đoàn A rập đã hoàn tất bản soạn thảo danh sách các biện pháp trừng phạt kinh tế áp đặt đối với Syria.

Các đề xuất trừng phạt tập trung vào kinh tế, ngăn chặn giao dịch giữa Syria với các ngân hàng, ngưng hoạt động trao đổi thương mại và tạm ngừng các chuyến bay của khối Ảrập đến nước này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.