Aleppo hoàn toàn giải phóng: Bước đệm quan trọng của cuộc chiến Syria

VOV.VN - Việc lực lượng chính phủ Syria tái lập “an ninh” ở Aleppo được ví như một cú đấm mạnh nhằm vào lực lượng đối lập.

Ngày 22/12, quân đội Syria tuyên bố đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố Aleppo, miền Bắc Syria khi các nhóm quân nổi dậy cuối cùng đã rời khỏi thành phố. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong cuộc nội chiến tại Syria.

aleppo hoan toan giai phong buoc dem quan trong cua cuoc chien syria hinh 1
Việc thành phố Aleppo hoàn toàn giải phóng được cho là bước đệm quan trọng của cuộc chiến Syria. (Ảnh: Zuma Press)

Theo tuyên bố của quân đội Syria trên truyền hình quốc gia, lực lượng chính phủ đã tái lập “an ninh” ở Aleppo và gọi chiến thắng tại đây là một cú đấm mạnh nhằm vào lực lượng đối lập.

Trong một tuyên bố trước báo giới, một người phát ngôn quân đội Syria cho biết: “Chính xương máu và sự hy sinh của binh sĩ Syria, sự lãnh đạo của quân đội và Chính phủ Syria đã giúp lập lại trật tự tại thành phố Aleppo sau khi thành phố đã được giải phóng khỏi tay các phần tử khủng bố. Chiến thắng này góp phần tạo dựng sự chuyển biến chiến lược trong cuộc chiến chống khủng bố cũng như phá tan những dự định của các kẻ khủng bố và những phần tử ủng hộ chúng”.

Ngay khi có thông tin, hàng nghìn người ủng hộ đã đổ ra các đường phố của Aleppo để ăn mừng chiến thắng. Nhiều người mang theo cờ Syria và hô vang tên của Tổng thống Assad. Nhiều người khác lại không giấu nổi những giọt nước mắt, xen lẫn nụ cười.

“Chúng tôi xin dành tặng chiến thắng này cho Tổng thống Assad. Chúng tôi dành tặng chiến thắng này cho quân đội và người dân Syria”, một người dân Syria nói.

Một người khác chia sẻ: “Tôi không có lời nào để bày tỏ sự phấn khích của mình trong lúc này. Tôi không giải thích được là tại sao ngày này lại quan trọng đối với tôi. Tuy nhiên, đây như một ngày lễ với Syria vậy”.

Trước đó, truyền hình quốc gia Syria đưa tin, 4 chiếc xe buýt cuối cùng chở các tay súng khủng bố cùng thân nhân đã đến Ramussa, một quận ở phía Nam Aleppo do quân chính phủ kiểm soát. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, ít nhất 34.000 người bao gồm cả dân thường và các tay súng lực lượng đối lập đã được sơ tán khỏi Aleppo trong hơn một tuần qua.

Quân đội chính phủ Syria được sự hậu thuẫn của các cuộc không kích của Nga và sự hỗ trợ của các lực lượng đồng minh đã mở chiến dịch tấn công quy mô lớn ở Aleppo từ tháng trước.

Việc đánh đuổi quân nổi dậy ra khỏi thành phố này là thắng lợi lớn nhất của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

Theo đánh giá của giới phân tích, việc chính phủ Syria giành lại quyền kiểm soát Aleppo là một bước ngoặt quan trọng đối với cuộc nội chiến Syria, có thể dẫn đến những tác động chính trị vô cùng to lớn tại quốc gia này. Đây cũng là một đòn chí mạng giáng vào lực lượng đối lập Syria./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trận chiến Kursk phá tan thế chủ động chiến lược của quân đội Đức
VOV.VN - Sau trận Kursk máu lửa, quân đội phát xít Đức mất thế chủ động chiến lược và buộc phải rút vào phòng ngự cho đến lúc chế độ Đức Quốc xã sụp đổ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x