Al-Qaeda là thủ phạm sử dụng vũ khí hóa học ở Syria

Al-Qaeda là thủ phạm sử dụng vũ khí hóa học ở Syria

VOV.VN - Al-Qaeda còn phải chịu trách nhiệm về các vụ “giết hại người dân Syria, cưỡng hiếp phụ nữ”.

Cố vấn cấp cao của Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho rằng, những kẻ khủng bố có liên hệ với al-Qaeda chính là thủ phạm tiến hành cuộc tấn công có sử dụng vũ khí hóa học vào khu vực ngoại ô Damascus hôm 21/8.

Cố vấn chính trị và truyền thông của Tổng thống Assad, bà Bouthaina Shaaban đã bác bỏ các cáo buộc của phương Tây cho rằng lực lượng của Chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công ngày 21/8.

al-qaeda la thu pham su dung vu khi hoa hoc o syria hinh 1
Bouthaina Shaaban, cố vấn chính trị và truyền thông của Tổng thống Assad (Ảnh: PressTV)

Bà Bouthaina Shaaban cho rằng, al-Qaeda chính là lực lượng đứng đằng sau vụ tấn công ngày 21/8 và phải chịu trách nhiệm về các vụ “giết hại người dân Syria, cưỡng hiếp phụ nữ, bắt cóc các giáo sĩ Kitô giáo”.

Bà Shaaban nói: “Những kẻ gây ra vụ tấn công tàu điện ngầm ở London, vụ khủng bố ngày 11/9 ở Mỹ, các vụ tấn công khủng bố ở Mail, Libya hay ở Iraq cũng chính là thủ phạm gây ra vụ tấn công vào ngoại ô Damascus”.

Bà Shaaban cũng kêu gọi Mỹ và các đồng minh, những quốc gia đã có động thái cứng rắn đe dọa can thiệp quân sự vào Syria kiềm chế. Theo bà Shaaban, phương Tây nên chờ kết quả báo cáo của các chuyên gia về vũ khí hóa học của LHQ, những người đã đến Syria để tiến hành điều tra. Theo dự kiến, kết quả của đoàn thanh sát sẽ được công bố vào cuối tháng này.

Bà Shaaban nói: “Họ sử dụng những lời lẽ, luận điệu dối trá, bịa đặt để nhắm đến mục tiêu tấn công đất nước và người dân của chúng tôi”. Bà Shaaban nêu ví dụ về Iraq, đất nước cũng đã từng bị Mỹ và phương Tây tấn công với cáo buộc sở hữu vũ khí giết người hàng loạt nhưng cuối cùng đã không thể tìm ra bằng chứng.

Những tuyên bố về việc can thiệp quân sự vào Syria được Mỹ và một số nước phương Tây đưa ra sau sự kiện hôm 21/8 khi lực lượng nổi dậy tố quân Chính phủ đã sử dụng vũ khí hóa học giết hại hơn 1.000 dân thường. Tuy nhiên, Chính quyền Tổng thống Assad đã bác bỏ cáo buộc trên.

Bất chấp việc Chính phủ Syria một mực phủ nhận, các nước phương Tây trong đó có Mỹ, Pháp… đã nhanh chóng tiến hành vận động cho hành động can thiệp quân sự vào Syria.

Mới đây nhất, ngày 4/9,Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua việc ủng hộ tấn công Syria. Nghị quyết trên sẽ được bỏ phiếu tại phiên toàn thể Thượng viện Mỹ tuần tới, đồng thời được chuyển cho Hạ viện, nơi mà theo dự kiến sẽ có nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa phản đối./.

(theo PressTV)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN