Ấn Độ bác bỏ định nghĩa về đường LAC năm 1959 của Trung Quốc

VOV.VN - Đây được xem là động thái đáp trả của Ấn Độ trước việc Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây kiên quyết cho rằng nước này lấy đường ranh giới năm 1959 là cơ sở cho đường LAC hiện tại.

Ngày 29/9, Ấn Độ lên tiếng bác bỏ định nghĩa về đường Kiểm soát Thực tế (LAC) mà Trung Quốc đưa ra từ năm 1959 và được nhắc lại mới đây. Phía Ấn Độ cho rằng quan điểm của Trung Quốc là "không có cơ sở và hoàn toàn đơn phương".

Đây được coi là động thái đáp trả của Ấn Độ trước việc Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây kiên quyết cho rằng nước này lấy đường ranh giới năm 1959 là cơ sở cho đường LAC hiện tại. Điều này có nghĩa, Trung Quốc muốn chính thức hóa quan điểm riêng về đường ranh giới giữa hai nước, và điều này có thể giúp Bắc Kinh giành lợi thế trong việc giải quyết cuộc đối đầu kéo dài 5 tháng qua tại Đông Ladakh.

Trước đó, trả lời câu hỏi của tờ Hindustan Times, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Trung Quốc tuân thủ theo đường LAC vốn được Thủ tướng Trung Quốc khi đó là Chu Ân Lai và Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nehru nhắc tới trong 1 bức thư vào ngày 7/11/1959.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava cho biết “Ấn Độ không bao giờ chấp nhận cái gọi là Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) được phân định một cách đơn phương năm 1959. Quan điểm này là nhất quán và được thế giới thừa nhận, trong đó có cả Trung Quốc.”

Ông Srivastava cũng nhắc tới một loạt các thỏa thuận song phương để giải quyết vấn đề biên giới lãnh thổ Ấn – Trung, bao gồm: Thỏa thuận năm 1993 về duy trì hòa bình và yên tĩnh dọc đường LAC, Hiệp ước năm 1996 về các biện pháp xây dựng lòng tin (CBMs) và Thỏa thuận năm 2005 về tham biến chính trị và nguyên tắc chỉ đạo giải quyết vấn đề biên giới. Ấn Độ nhấn mạnh rằng hai bên đều đưa ra cam kết để đạt nhận thức chung về vấn đề đường LAC. Và việc Trung Quốc hiện nay khăng khăng cho rằng chỉ có duy nhất một đường LAC là trái với các cam kết chính thức mà nước này đưa ra trong các thỏa thuận song phương đã ký./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung - Ấn đạt được đồng thuận không tăng thêm quân tại khu vực tuyến đầu

VOV.VN - Tại đàm phán lần thứ 6 cấp Tư lệnh quân đoàn giữa Trung Quốc và Ấn Độ hôm 21/9, hai bên đã nhất trí không tăng thêm quân tại khu vực tuyến đầu. 

Trung Quốc tăng gấp đôi số sân bay quân sự gần biên giới với Ấn Độ trong 3 năm

VOV.VN - Trung Quốc đã và đang hoàn thành việc xây dựng 13 công trình phục vụ cho máy bay quân sự nằm sát biên giới Ấn Độ trong 3 năm.

Ấn Độ - Trung Quốc nhất trí tự kiềm chế, dừng đưa thêm quân tới biên giới

VOV.VN - Ấn Độ và Trung Quốc đồng ý sẽ tăng cường liên lạc tại thực địa và cố gắng tổ chức cuộc họp tiếp theo ở cấp tư lệnh quốc phòng sớm nhất có thể.

Tin cùng chuyên mục