Ấn Độ báo động an ninh sau vụ nổ bom kinh hoàng

(VOV) - Thủ tướng nước này gọi vụ đánh bom gần đây là ‘hành động đê hèn’ và cam kết sẽ trừng phạt thủ phạm một cách thích đáng.

Ấn Độ phải thắt chặt an ninh trên tất cả các thành phố lớn sau vụ nổ bom tối 21/1 làm rung chuyển thành phố miền Nam Hyderabad, khiến  ít nhất 15 người thiệt mạng và hơn 50 người người khác bị thương.

Thành phố Mumbai và toàn bộ vùng Maharashtra được đặt trong tình trạng báo động an ninh cao độ, tăng cường sự hiện diện của cảnh sát và kiểm tra bất ngờ các loại phương tiên đang lưu thông.

Vụ tấn công xảy ra chưa đầy 2 tuần sau khi Ấn Độ treo cổ một người đàn ông vì tội tiến hành đánh bom tòa nhà Quốc hội năm 2001, làm dấy lên làn sóng xung đột bạo lực tại quốc gia Nam Á này.

Đến nay chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc. Cảnh sát Ấn Độ đang tiến hành điều tra song bước đầu cho rằng đây là một vụ tấn công khủng bố bởi Hyderabad là một thành phố có đông người Hồi giáo sinh sống và từng là mục tiêu của nhiều cuộc tấn công tương tự.

Hiện trường 1 vụ đánh bom ở Ấn Độ (ảnh: theaustralilan)

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh gọi vụ đánh bom này là “hành động tấn công đê hèn” và cam kết sẽ trừng phạt thủ phạm một cách thích đáng. Thủ tướng Manmohan Singh cũng kêu gọi người dân bình tĩnh, đồng thời trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chính phủ Ấn Độ tiến hành công tác cứu trợ, giúp đỡ 200.000 rupee (tức 2.500 USD) cho mỗi người bị thiệt mạng.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Ấn Độ Manish Tewari cho biết: “Vụ việc xảy ra ở Hyderabad vô cùng tồi tệ và đáng bị lên án bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất. Chính phủ vô cùng bàng hoàng khi biết thông tin về vụ việc này. Chúng tôi sẽ đưa ra bình luận thích hợp khi có thông tin đầy đủ về vụ đánh bom nhưng trước hết, chúng tôi muốn bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới nạn nhân và thân nhân của những người thiệt mạng”.

Lãnh đạo phe đối lập chính, đảng Bharatiya Janata Party, ông Rajnath Singh cũng lên án vụ đánh bom này và yêu cầu chính phủ có một cuộc điều tra tổng thể, đồng thời cung cấp hỗ trợ y tế cần thiết cho các nạn nhân.

Trong khi đó, lãnh đạo cấp cao của đảng Quốc đại (CP) cầm quyền Hanumantha Rao cho rằng người dân không nên chính trị hóa vụ tấn công này để tránh những bất ổn như những gì xảy ra sau vụ đánh bom tòa nhà Quốc hội năm 2001.

“Chúng tôi yêu cầu mọi người và các đảng phái không nên đưa trò chơi chính trị vào vụ việc này,” ông Rao nói.” Đây là lúc mọi đảng phái cần phải đoàn kết trong cuộc chiến ngăn chặn khủng bố. Mọi người không nên gục ngã hay chỉ trích nhau lúc này bởi đây không phải là thời điểm thích hợp”.

Các quan chức Mỹ cũng ngay lập tức bày tỏ sự cảm thông và ủng hộ đối với chính phủ Ấn Độ sau vụ đánh bom kinh hoàng tối qua.

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết, nước Mỹ luôn ủng hộ Ấn Độ trong cuộc chiến chống khủng bố. Mỹ cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cung cấp mọi sự hỗ trợ nếu chính phủ Ấn Độ cần.

Ngày 22/2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry dự kiến sẽ thảo luận về vụ tấn công này nói riêng và hợp tác an ninh chống khủng bố giữa 2 nước nói chung với Ngoại trưởng Ấn Độ Rangian Mathai đang có chuyến thăm 2 ngày đến Washington./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Đánh bom liên hoàn tại Ấn Độ, gần 90 người thương vong
Đánh bom liên hoàn tại Ấn Độ, gần 90 người thương vong

(VOV) - Các vụ đánh bom xảy ra trong khi có nhiều hoạt động biểu tình rầm rộ của những người Hồi giáo vùng Kashmir đòi ly khai.

Đánh bom liên hoàn tại Ấn Độ, gần 90 người thương vong

Đánh bom liên hoàn tại Ấn Độ, gần 90 người thương vong

(VOV) - Các vụ đánh bom xảy ra trong khi có nhiều hoạt động biểu tình rầm rộ của những người Hồi giáo vùng Kashmir đòi ly khai.